ไมเนอร์ ปรับสูตรลงทุนลุยเดลิเวอรี่ คลาวด์คิทเช่น-ดิจิทัล ลุยปรับราคาจับคนไทย


เพิ่มเพื่อน    

1 ส.ค. 2563 นายดิลลิป ราชากาเรีย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บมจ. ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล (MINT) และรักษาการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไมเนอร์ ฟู้ด เปิดเผยว่า แนวทางในการดำเนินธุรกิจของบริษัทช่วงที่เหลือของปี 2563 จะให้ความสำคัญกับการลงทุนในสิ่งที่ตอบโจทย์กับสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะในส่วนของเดลิเวอรี่ ซึ่งมีอัตราการเติบโตมาก็ถึง 3 เท่าในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา รวมถึงแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ช่วยส่งเสริมงานด้านเดลิเวอรี่ ครอบคลุมไปถึงการพัฒนาคลาวด์คิทเช่นหรือครัวกลาง ตอบสนองความต้องการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สำหรับการกลับมาเปิดให้บริการสาขาในประเทศไทยคิดเป็นประมาณ 95% พบว่ามีสัญญาณที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดการณ์ว่าในเดือน ก.ค. - ส.ค. 2563 จะปรับตัวดีขึ้นกว่าช่วงล็อคดาวน์ เนื่องจากบริษัทมองว่าได้ผ่านจุดต่ำสุดคือช่วงเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ส่วนการจับจ่ายของลูกค้าไม่ได้มีปัญญามากนัก เพราะเน้นจับกลุ่มระดับกลางเป็นหลัก ควบคู่ไปกับการทำโปรโมชั่นและสร้างมูลค่าเพิ่มแก่สินค้า จึงทำให้ยังสามารถสร้างยอดขายได้อยู่

 "เราคงต้องกลับมาพิจารณาการลงทุนเป็นรายกรณี ส่วนไหนที่เห็นว่าคุ้มค่าและเหมาะสมกับสถานการณ์ อย่างตอนนี้คงเป็นเรื่องของสินค้าใหม่ที่ต้องพัฒนาอยู่เสมอ การสร้างคลาวด์คิทเช่น และการลงทุด้านดิจิทัล โดยตอนนี้ภาพรวมค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้น และยอดกลับมา 80% ของก่อนช่วงสถานการณ์โควิด-19 แล้ว" นายดิลลิป กล่าว

ทั้งนี้ ธุรกิจของไมเนอร์ ฟู้ด ส่วนมากอยู่ในไทยประมาณ 70% และที่เหลืออีก 30 % กระจายตัวอยู่ในออสเตรเลีย จีน ตะวันออกกลาง และประเทศอื่นๆ ในรูปแบบแฟรนไชส์

นายประพัฒน์ เสียงจันทร์ รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บมจ.ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป กล่าวว่า ร้านอาหารในเครือของบริษัทบางแบรนด์ตั้งอยู่ในแหล่งท่องเที่ยว และในแต่ละสาขามีลูกค้าหลักที่เป็นต่างชาติ ทำให้ต้องมีการปรับแผนงาน เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ เนื่องจากตลาดนักท่องหายไป โดยเฉพาะแบรนด์เบอร์เกอร์คิงที่เดิมมีลูกค้าต่างชาติ 60% ก็ปรับลดราคาลงมา 5-10% เพื่อทำให้คนไทยสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น
ส่วนแบรนด์เดอะคอฟฟี่คลับ ก็ค่อนข้างท้าทายเช่นเดียวกัน เนื่องจากหลายสาขาตั้งอยู่ในเมือท่องเที่ยวและท่าอากาศยาน บริษัทได้ปรับการให้บริการเป็นสั่งกลับบ้าน ก็พบว่ามีผลตอบรับที่ดีจากลูกค้าคนไทย โดยแบรนด์ซิซซ์เลอร์ ก็มีโมเดลใหม่ภายใต้ชื่อ ซิซซ์เลอร์ ทูโก ที่มีขนาดเล็กลงหรือเป็นคีออส ตอบโจทย์ลูกค้าตามแนวรถไฟฟ้า สะดวกในการเลือกซื้ออาหารกว่าเดิม


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.