'จตุพร'ชี้ปมแก้รัฐธรรมนูญ'บิ๊กตู่'พูดมีน้ำหนักมากที่สุด


เพิ่มเพื่อน    

2 ส.ค.63-นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวถึงการแก้รัฐธรรมนูญว่า ได้ฟังประธานคณะกรรมาธิการศึกษาปัญหา เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญออกมาแถลงระบุกรรมาธิการฯต่างเห็นฟ้องเรื่องการแก้ไขมาตรา 256 ซึ่งจะเป็นประตูสำคัญนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ดังนั้นวันนี้ไม่ว่าซีกฝ่ายใดก็ตาม โดยส่วนใหญ่ ต่างเห็นพ้องต้องกันว่าต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะหากไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญ วิกฤตต่างๆก็จะบวกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การรับข้อเรียกร้องของกระบวนการคนหนุ่มสาวนั้นการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะพาไปจบทุกเรื่องราว เพราะทุกคนต่างยอมรับว่า แก้ไขรัฐธรรมนูญเสร็จจึงยุบสภา และเลือกตั้งใหม่ 

นายจตุพรกล่าวว่า เรื่องการคุกคามนั้นเป็นสิ่งที่ทุกฝ่าย ปฏิเสธไม่ได้กันอยู่แล้ว ดังนั้นเรื่องนี้สิ่งที่สำคัญที่สุด คนที่มาพูดและจะมีน้ำหนักมากที่สุด คือ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะคณะกรรมาธิการฯต่างเห็นฟ้องกันว่าต้องแก้ไขมาตรา 256 ซึ่งจะเป็นประตูคืนอำนาจการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้กับประชาชน อีกทั้งนายกรัฐมนตรีก็ไม่เกิดความเสียหายแต่อย่างใดเนื่องจากเป็นนโยบาย ที่นายกรัฐมนตรีเป็นผู้แถลงต่อรัฐสภา แต่หากยังไม่ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง สิ่งที่เราวิตกกันจะเกิดขึ้นตามลำดับ 

"อย่างที่ขณะนี้กระแสคนหนุ่มสาวเกิดขึ้น ทั่วทุกหัวระแหง และการปรากฏตัวของอาชีวะกู้ชาติ แม้อย่างที่ตนเคยบอกว่าดูภายนอกเหมือนจะไม่มีอะไร แต่รู้ว่ามีอะไร เพียงแต่นายกรัฐมนตรีจะยุติปัญหาต่างๆได้ด้วยการปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลที่ได้แถลงไว้ ดังนั้นหากลงมารับข้อเรียกร้องของนักศึกษาจะทำให้บรรยากาศซึ่งหนักอยู่แล้วก็จะช่วยคลายร้อนได้บ้าง" 
 


ย่ำเท้าอยู่กับเรื่อง "ล่มชาติ-ล่มสถาบัน" มันช่างไร้สาระ "ถ่วงความเจริญบ้านเมืองเสียจริงๆ"

'กราบเดียว' จันทร์ส่องหล้า
กระจกสภา 'ชุมพล จุลใส'
อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'