ยายวัย 70 ปี โผล่ร้อง กมธ.ลงพื้นที่นครพนม ช่วยทวงคืนที่ดินมรดกถูกหน่วยงานรัฐฮุบไร้เยียวยา


เพิ่มเพื่อน    

2 ส.ค.63 - ที่ห้องประชุมชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนครพนม นางมนพร เจริญศรี ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขต 2 นครพนม พร้อมด้วย นายฉลาด ขามช่วง ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.ร้อยเอ็ด รองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาที่ดินและการออกเอกสารสิทธิ์ในที่ดิน สภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานคณะทำงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน พร้อมด้วย นายพีระเพชร ศิริกุล รองประธาน นางบุญรื่น ศรีธเนศ ประธานที่ปรึกษา และคณะได้เดินทางมาลงพื้นที่ร่วมประชุมกับนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ตลอดจนหน่วยงานเกี่ยวข้อง ในส่วนของการดูแลปัญหาที่ดินทำกินของชาวบ้านในพื้นที่

การประชุมครั้งนี้ได้มีตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาที่ดินทำกินในพื้นที่ ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม รวมถึง อ.ปลาปาก และ พื้นที่ ต.บ้านผึ้ง อ.เมืองนครพนม ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาการออกรังวัดโฉนดที่ดินของภาครัฐ ทับซ้อนที่ดินทำกิน แต่ยังไม่มีหน่วยงานเข้าไปดูแลแก้ไข พร้อมเรียกร้องให้คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาที่ดินและการออกเอกสารสิทธิ์ในที่ดิน เร่งรัดหน่วยงานเกี่ยวข้อง รวมถึงรัฐบาลมาดำเนินการแก้ไข

นอกจากนี้ยังได้ลงพื้นที่รับทราบปัญหาความเดือดร้อนจากประชาชน ในพื้นที่ ต.รามราช อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม กว่า 1,000 ราย ที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาไม่สามารถออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินทำกินได้ ซึ่งเปิดโอกาสให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนยื่นคำร้องทุกข์ เพื่อรวบรวมหลักฐาน นำไปเสนอรัฐบาล ทำการแก้ไข

ขณะเดียวกันในช่วงเสร็จการประชุมที่ศาลกลางจังหวัดนครพนม ได้มีนางดวงตา เข็มพรมรี อายุ 70 ปี ชาวบ้านนาโพธิ์ ต.บ้านผึ้ง อ.เมือง จ.นครพนม นำเอกสารเข้าร้องทุกข์ก้มกราบขอความช่วยเหลือ เนื่องจากที่ดินมรดกทำกิน ประมาณ 4 ไร่ ที่ครอบครองมาตั้งแต่ปี 2497 ถูกกรมชลประทานออกรังวัดทับที่ดินทำกิน เพื่อก่อสร้างพัฒนาแหล่งน้ำ แต่ไม่ได้รับการดูแลเยียวยาช่วยเหลือ ต่อสู้มาตั้งแต่ ปู่ย่า ตายาย ประมาณปี พ.ศ.2500 ถึงรุ่นลูกหลาน ยังไม่ได้รับการแก้ไข ทั้งที่เคยมีเอกสารการครอบครองมาแต่ปี 2497 โดยเรียกร้องให้ช่วยเหลือเยียวยาก่อนตาย

ทั้งนี้ นางมนพร ระบุว่า การนำคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาที่ดินและการออกเอกสารสิทธิ์ในที่ดิน สภาผู้แทนราษฎร ลงพื้นที่ครั้งนี้ เพราะได้รับทราบความเดือดร้อนชาวนคพนม มานาน แต่การแก้ไขจะต้องเป็นระดับรัฐบาล โดยวันนี้นำกรรมมาธิการมารับทราบปัญหา ลงพื้นที่ด้วยตัวเอง เพื่อจะรวบรวมปัญหานำเสนอต่อรัฐบาลแก้ไขต่อไป

"ตนจะเดินหน้าขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินเต็มที่ให้พื้นที่ เขต 2 นครพนม นำร่องเป็นโมเดลแก้ปัญหาที่ดินทำกิน และจะหารือประสาน ส.ส.ทั้ง 4 เขตในพื้นที่ จ.นครพนม ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลช่วยกันผลักดันแก้ไข เพราะมีปัญหามานาน แต่ล่าช้า ด้วยปัญหาทางการเมือง รวมถึงประชาชนเข้าไม่ถึงหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบ"นางมนพร กล่าว


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก