'หมอพรทิพย์' ข้องใจตร.ด่วนสรุปสาเหตุการตาย 'พยาน' คดีบอส ย้ำต้องชันสูตรศพ


เพิ่มเพื่อน    

3 ส.ค.63 - ที่รัฐสภา แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ กรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน เสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เปิดเผยว่า ตนตั้งข้อสังเกตการสรุปคดีการเสียชีวิตของนายจารุชาติ มาดทอง หนึ่งในพยานของคดีขับรถชนผู้อื่นเสียชีวิตของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ว่าเป็นการด่วนสรุป โดยใช้หลักฐานเพียงกล้องวงจรปิด ซึ่งขอย้ำว่าต้องมีการชันสูตรศพเพื่อให้เกิดความชัดเจนถึงเหตุของการเสียชีวิต โดยมั่นใจว่าการที่ทีมคณะแพทย์ของเชียงใหม่ ท้วงติงกระบวนการเก็บพยานหลักฐาน เพื่อให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดซึ่งได้มีการใช้ดุลยพินิจแล้ว

นอกจากนี้ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 148 กำหนดว่า การระบุเรื่องการตายผิดธรรมชาติต้องชันสูตรพลิกศพ แต่ไม่ได้บอกวิธีว่าต้องทำอย่างไร ซึ่งในกรณีของนายจารุชาติ ไม่แน่ใจว่ามีการผ่าศพหรือไม่ ขณะเดียวกัน มาตรา 150 มีการกำหนดว่า ทุกครั้งที่มีการตายให้ตามแพทย์นิติเวชมาตรวจสอบ ซึ่งส่วนตัวได้ประมวลติดตามคดีดังกล่าวมาถึงตอนนี้ ยอมรับว่า การตรวจของหมอนิติเวชเป็นไปได้ยาก เนื่องจากศพเริ่มเน่าเปื่อย และเห็นว่าในคดีนี้ต้องทำให้ครบทุกขั้นตอน เพื่อตอบโจทย์ข้อสงสัยทุกอย่างของสังคม ซึ่งส่วนตัวเชื่อมั่นในการชันสูตรของคณะแพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวด้วยว่า ขณะเดียวกัน หากมองภาพใหญ่คดีบอส อยู่วิทยา ขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิต สะท้อนถึงภาพรวมกระบวนการยุติธรรมในภาพใหญ่ทั้งหมด ทั้งเรื่องของกระบวนการสืบสวนสอบสวน รวมถึงการตรวจสถานที่เกิดเหตุ และการชันสูตรศพ ซึ่งตามกฎหมายเดิมกำหนดให้ใช้ดุลยพินิจของตำรวจในการเก็บพยานหลักฐาน และการดำเนินการ โดยเห็นว่าเป็นความไม่สมบูรณ์ในการที่จะทำให้เกิดความยุติธรรมตั้งแต่แรกเริ่ม

ส่วนการร้องขอความเป็นธรรม ซึ่งตามปกติต้องมี แต่ในอดีตที่ผ่านมากมธ.หลายคนผลักดันว่าไม่ควรมีการตรวจสอบซ้ำ แต่ครั้งนี้หลายคนต่างเห็นพ้องต้องกันว่าควรจะมีการตรวจสอบซ้ำ โดยเป็นหน้าที่ของตำรวจซึ่งเห็นว่ากรณีนี้เป็นเรื่องผิดปกติ ขณะที่ ประชาชนยังไม่มีความรู้ของสิทธิประชาชน และสิทธิของเหยื่อ โดยเฉพาะเหยื่อไม่รู้ว่านำหลักฐานใดใส่ไปในสำนวนคดีบ้าง ทำให้สุดท้ายอาจตายฟรี ซึ่งมักอ้างว่าเป็นความลับในคดี แต่ตามหลักสากล เป็นสิทธิของเหยื่อที่จะเข้าถึงข้อมูลทั้งหมด


ย่ำเท้าอยู่กับเรื่อง "ล่มชาติ-ล่มสถาบัน" มันช่างไร้สาระ "ถ่วงความเจริญบ้านเมืองเสียจริงๆ"

'กราบเดียว' จันทร์ส่องหล้า
กระจกสภา 'ชุมพล จุลใส'
อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'