เครือข่ายขบวนองค์กรชุมชนระดมพลังช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.เลย


เพิ่มเพื่อน    

สภาพหลังน้ำลดที่บ้านสูบ หมู่ที่ 1 ตำบลน้ำสวย  อ.เมืองเลย  จ.เลย

 

จ.เลย / เครือข่ายขบวนองค์กรชุมชนจังหวัดเลยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมพลังช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ตำบลน้ำสวย อ.เมือง  จ.เลย  โดยจัดตั้งครัวกลางทำอาหารแจกจ่ายประชาชนที่ได้รับผลกระทบกว่า 2,000 คน  ขณะที่ พอช.ภาคอีสานเตรียมสำรวจข้อมูลความเสียหายของบ้านเรือนเพื่อบูรณาการความช่วยเหลือกับหน่วยงานต่างๆ ด้านเครือข่ายบ้านมั่นคงจังหวัดขอนแก่นเตรียมระดมข้าวสาร  อาหารแห้ง  น้ำดื่ม  ฯลฯ ไปสนับสนุนครัวกลางวันที่  8 สิงหาคมนี้

 

จากเหตุการณ์ฝนตกหนักบริเวณอำเภอเชียงคาน  เมื่อกลางดึกของวันที่ 1 สิงหาคม และต่อเนื่องมาถึงวันที่ 2 สิงหาคม  ทำให้น้ำป่าจากน้ำลายที่ไหลมาจากภูเขาแก้ว ตำบลธาตุ อ.เชียงคาน ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่บ้านสูบ หมู่ที่ 1 ตำบลน้ำสวย อ.เมืองเลย ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกัน  ปริมาณน้ำจำนวนมากได้ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างรวดเร็ว  และส่วนใหญ่ประชาชนไม่ได้ระวังตัว เก็บข้าวของไม่ทัน ระดับน้ำท่วมสูงสุดถึง 2 เมตร ขณะนี้ระดับน้ำได้ลดลงแล้ว โดยมีเครือข่ายภาคประชาชน  หน่วยงานราชการ และมูลนิธิต่างๆ ได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชน จากการสำรวจเบื้องต้นของ อบต.น้ำสวย พบว่ามีประชาชนได้รับความเดือดร้อนประมาณ 500 ครัวเรือน (จากจำนวนทั้งหมด 1,826 ครัวเรือน) มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนไม่ต่ำกว่า 2,000 คน 

 

นายเชิด  สิงห์คำป้อง  ประธานขบวนองค์กรชุมชนจังหวัดเลย  กล่าวว่า  จากเหตุการณ์น้ำท่วมที่ตำบลน้ำสวย  อ.เมืองเลย  เมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา  ทำให้ประชาชนในหมู่ที่ 1 บ้านสูบ  และหมู่ที่ 9 บ้านนาสำราญ  ได้รับความเสียหายมากที่สุด  โดยเฉพาะบ้านเรือนบริเวณชั้นล่างที่ขนข้าวของหนีไม่ทัน  ทำให้ข้าวของต่างๆ  เช่น  เสื้อผ้า  เครื่องครัว  รวมทั้งรถอีแต๋น  รถอีแต็ก  ไหลไปกับกระแสน้ำ  นอกจากนี้ยังทำให้ประตู  หน้าต่าง  พังเสียหายจากแรงปะทะของน้ำ

 

“จากเหตุการณ์น้ำท่วมที่ตำบลน้ำสวยนี้  เครือข่ายพี่น้องขบวนองค์กรชุมชนในจังหวัดเลยจึงระดมกำลังกันไปจัดตั้งครัวกลางเพื่อทำอาหารแจกจ่ายชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนตั้งแต่วันที่  2 สิงหาคม  เพราะชาวบ้านส่วนใหญ่เสียเครื่องครัว  หม้อข้าว  หม้อแกง  กระทะไปกับสายน้ำ  เราจึงต้องจัดทำครัวกลางช่วยเหลือกันก่อน  ใช้งบจากการบริจาคของพี่น้องเครือข่าย  บางคนก็เอาข้าว  ปลา  เอาผักต่างๆ มาให้ทำครัว  มีคนหมุนเวียนมาช่วยทำครัวประมาณ 30-40 คน  เอาที่กินง่ายๆ เช่น  ข้าวผัดกะเพรา  ผัดพริก บางวันก็มีไก่ย่าง  ส้มตำ แล้วแต่จะมีใครเอาอะไรมาช่วย ทำอาหารกันทั้งวัน เพราะตำบลนี้เป็นตำบลใหญ่  มีคนอยู่เกือบ 6,000 คน”  ประธานขบวนองค์กรชุมชนจังหวัดเลยกล่าว

 

นายเชิด  ตัวแทนขบวนองค์กรชุมชนภาคอีสานและจังหวัดเลยมอบเงินช่วยเหลือน้ำท่วมให้ตัวแทนชาวบ้านสูบ

 

นายเชิดกล่าวด้วยว่า  เครือข่ายขบวนองค์กรชุมชนจังหวัดเลย  มีสมาชิกที่จัดตั้งสภาองค์กรชุมชนตำบลจำนวน 102 แห่ง  จึงสื่อสารบอกข่าวเพื่อให้ตัวแทนสภาองค์กรชุมชนเหล่านี้ระดมความช่วยเหลือเบื้องต้นเพื่อทำครัวกลางแจกอาหารกันกินก่อน    หลังจากนั้นจะร่วมกันสำรวจความเสียหาย  และดูว่าสภาองค์กรชุมชนตำบลใดจะช่วยเหลือพี่น้องที่บ้านเรือนเสียหายด้านใดได้บ้าง  ส่วนประชาชนทั่วไปที่อยากจะให้ความช่วยเหลือ  ขณะนี้ชาวบ้านต้องการเรื่องอาหารแห้ง  และเครื่องครัว  สามารถติดต่อผ่านทางจังหวัดเลยหรือ อบต.น้ำสวยได้ 

 

ครัวกลาง (ซ้าย)   และนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย (เสื้อเหลือง-ขวา) ร่วมทำอาหารมอบให้ผู้ประสบภัย

 

ส่วนการฟื้นฟูหลังจากน้ำลดลงแล้ว  นายเชิดกล่าวว่า  หลังจากนี้จะต้องมีการประชุมเพื่อสรุปบทเรียนปัญหาและการป้องกันภัยพิบัติ  เพราะพื้นที่ที่ตำบลน้ำสวยยังไม่เคยประสบภัยพิบัติจากน้ำท่วม  ชาวบ้านยังไม่มีการจัดตั้งเครือข่ายเพื่อเตือนภัยหรือป้องกันภัยพิบัติ เมื่อเกิดน้ำป่าไหลหลากอย่างรวดเร็วชาวบ้านจึงตั้งตัวไม่ทัน ดังนั้นหลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้แล้ว  เครือข่ายขบวนองค์กรชุมชนและสภาองค์กรชุมชนในจังหวัดเลยจะเข้ามาจัดเวทีพูดคุยที่ตำบลน้ำสวย  รวมทั้งพื้นที่เสี่ยงภัยอื่นๆ เพื่อหารือเรื่องการเตรียมการป้องกันและเตือนภัยพิบัติต่อไป

 

นายสุพัฒน์  จันทนา  ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  กล่าวว่า  ทางสถาบันฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ที่ตำบลน้ำสวยเพื่อสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นร่วมกับเครือข่ายขบวนองค์กรชุมชนจังหวัดเลยตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคมแล้ว  หลังจากนั้นจะร่วมกับเครือข่ายฯ  อบต.น้ำสวย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  เช่น  จังหวัดเลย  พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเลย (พมจ.) สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด (ปภ.จังหวัด)  สำรวจข้อมูลความเสียหายทั้งหมด  เพื่อประสานงานและบูรณาการการฟื้นฟูชุมชนและครัวเรือนที่ได้รับความเสียหายร่วมกันต่อไป

 

เจ้าหน้าพี่ พอช.ลงพื้นที่ประชุมร่วมกับผู้แทนชาวบ้าน

 

“ล่าสุดวันนี้ (5 สิงหาคม 2563) พอช.สำนักงานภาคอีสานได้อนุมัติงบ จำนวน 72,000 บาท เพื่อสนับสนุนครัวกลาง นอกจากนี้ในวันเสาร์ที่ 8 สิงหาคมนี้  เครือข่ายบ้านมั่นคงจังหวัดขอนแก่น  ในนามของ ‘ครัวกลางชุมชนคนขอนแก่นไม่ทิ้งกัน’ จะระดมข้าวสาร  อาหารแห้ง  น้ำดื่ม  และสิ่งของจำเป็น  นำไปสนับสนุนโรงครัวกลางที่ตำบลน้ำสวย  รวมทั้งเครือข่ายขบวนองค์กรชุมชนทั่วประเทศ  และเจ้าหน้าที่ พอช.จะร่วมสนับสนุนการจัดตั้งครัวกลางครั้งนี้ด้วย”  นายสุพัฒน์กล่าว

           

ทั้งนี้พื้นที่ตำบลน้ำสวย  อ.เมืองเลย  มีสภาพเป็นภูเขาล้อมรอบ  มีลำห้วยไหลผ่าน  มีน้ำตลอดทั้งปี  คือ ห้วยน้ำลาย  และมีน้ำซับจากภูเขาหลายแห่ง  มี 9 หมู่บ้าน  รวม 1,826 ครัวเรือน   ประชากรทั้งหมดประมาณ  6,300 คน  บ้านเรือนส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในพื้นที่ราบบริเวณลำห้วยไหลผ่าน

 

แนวระดับน้ำท่วม

 

 


ย่ำเท้าอยู่กับเรื่อง "ล่มชาติ-ล่มสถาบัน" มันช่างไร้สาระ "ถ่วงความเจริญบ้านเมืองเสียจริงๆ"

'กราบเดียว' จันทร์ส่องหล้า
กระจกสภา 'ชุมพล จุลใส'
อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'