ภท.สะดุ้ง 'ปิยบุตร' แฉป้าย 'ครูแก้ว' ส.ส.เจรจารัฐมนตรีเพื่อจัดโครงการมาลงพื้นที่ตนเองขัดรธน.หรือไม่


เพิ่มเพื่อน    

7 ส.ค.63 - นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า อดีตเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย โพสต์หัวข้อ "ส.ส. เจรจารัฐมนตรีเพื่อจัดโครงการมาลงพื้นที่ตนเอง ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่?" ลงบนเฟซบุ๊ก โดยมีเนื้อหาดังนี้

ผมเดินทางมาอีสานตอนบนรอบนี้หลายจังหวัด ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ ได้แวะที่ จ.นครพนม พบเห็นป้ายนี้แถวอำเภอบ้านแพง ก็เกิดเอะใจว่า ทำไมจึงมีป้ายแบบนี้ขึ้นได้?

ป้ายทำนองนี้หรือหลังคาศาลาที่เขียนข้อความทำนองนี้ค่อยๆ หายไป ที่คงเหลืออยู่ก็เป็นซากทางประวัติศาสตร์การเมืองไทยที่ชี้ให้เห็นว่า ในยุคก่อน มี “งบ ส.ส.” และ ส.ส. เอามาเขียนโฆษณาว่าเป็นผลงานของตัว แต่นับตั้งแต่รัฐธรรมนูญ 2540 มีข้อห้ามอย่างเคร่งครัด มิให้ ส.ส. เข้าไปมีส่วนในการแปรงบ หรือ กระทำการอื่นใดที่ทำให้ ส.ส. เข้าไปมีส่วนในการใช้งบประมาณรายจ่าย ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม

รัฐธรรมนูญ 2560 ยิ่งห้ามเรื่อง “งบ ส.ส.” อย่างเคร่งครัดกว่าเดิม ด้วยการเพิ่มโทษเข้าไป หาก ส.ส. กระทำการใดให้ตนมีส่วนใช้งบประมาณ ให้พ้นจาก ส.ส. ถูกเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง และถูกเรียกเงินคืน ถ้าคณะรัฐมนตรีมีส่วนรู้เห็น ก็มีโทษเช่นเดียวกับ ส.ส. (ดูรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 144 วรรคสองถึงวรรคหก http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/A/040/1.PDF)

เรื่อง ส.ส. ผลักดันโครงการไปในพื้นที่จะถือว่าเป็นกรณี ส.ส. กระทำการใดให้มีส่วนในการใช้งบหรือไม่ นับว่าเป็นเรื่องใหญ่และต้องถกเถียงกันให้ชัดว่าบรรทัดฐานอยู่ตรงไหน

รัฐธรรมนูญไม่ต้องการให้ ส.ส. เข้ามายุ่งกับการใช้งบและการผลักดันโครงการลงพื้นที่ตนเอง เพราะมองว่า ส.ส. คือ ฝ่ายนิติบัญญัติ มีอำนาจตัด และให้ความเห็นชอบงบรายจ่ายประจำปีเท่านั้น ส่วนการใช้งบ การคิดโครงการ คือ อำนาจของฝ่ายบริหาร และรัฐธรรมนูญไม่ต้องการให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบกันระหว่าง ส.ส. กับคู่แข่งอื่นที่ไม่มีโอกาสทำแบบนี้ได้ ประกอบกับต้องการปิดโอกาสไม่ให้ ส.ส. “กินหัวคิว” หรือเอา “เงินทอน” จากโครงการต่างๆ

อย่างไรก็ตาม พี่น้องประชาชนในพื้นที้ต่างก็เรียกร้องโครงการเอากับ ส.ส. มีเรื่องเดือดร้อนก็มาร้องเรียน ส.ส. แต่ ส.ส. ก็ไม่มีอำนาจ ไม่มีงบ ส.ส. ก็ต้องใช้เทคนิควิธี กลเม็ดเด็ดพรายกัน หลบ เลี่ยง ลอด ตามแต่ศิลปวิทยาการ ประสบการณ์ และเครือข่ายอำนาจของแต่ละคน ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว ส.ส. ซีกรัฐบาลจะได้เปรียบ ส.ส. ฝ่ายค้าน เพราะมีลูกพี่เป็นรัฐมนตรีอยู่

ผมพบเห็นป้ายนี้ที่อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม (พิกัด
https://goo.gl/maps/whinPLFn6z4fBoRq9) ก็เกิดความสงสัยว่า ตกลง ส.ส. หาโครงการมาลงในพื้นที่ตนเอง เขตเลือกตั้งของตนเองได้หรือ? ไม่ขัดรัฐธรรมนูญใช่หรือไม่? ขอบเขตอยู่ตรงไหน? ถ้า ส.ส. ซีกรัฐบาลทำ แล้ว ส.ส. ฝ่ายค้านล่ะ จะทำอย่างไร? ถ้า ส.ส. ปัจจุบันทำ และอวดอ้างว่าเป็นผลงาน แล้วคู่แข่งของ ส.ส. คนนั้นจะสู้กับเขาได้อย่างไร?

แน่นอนว่าพี่น้องประชาชนต้องการโครงการที่เป็นประโยชน์ แต่กฎกติกาที่เป็นอยู่ตอนนี้ ต้องทำให้กระจ่างชัดว่าจะเอาอย่างไร?

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชื่อ ส.ส. ที่ปรากฏอยู่บนแผ่นป้าย คือ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง เป็น ส.ส. อาวุโส หลายสมัย ย่อมทราบดีว่าแนวทางบรรทัดฐานอยู่ตรงไหน นอกจากนี้พรรคที่ท่านสังกัดยังบริหารกระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงท่องเที่ยว ซึ่งมีงบประมาณมหาศาลและโครงการจำนวนมาก

ผมคิดว่าประเทศไทยต้องวางมาตรฐานให้ชัดว่า ตกลงแล้ว ส.ส. กระทำการใดให้ตนมีส่วนใช้งบ ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมได้หรือไม่ ส.ส. ล็อบบี้ เจรจา รัฐมนตรีให้นำโครงการมาลงในพื้นที่ตนเองได้ใช่หรือไม่?

ถ้าใช่ ต่อไป ส.ส. คนอื่นจะได้ทำบ้าง

ถ้าไม่ใช่ ส.ส. ที่ทำแบบนี้ จะต้องรับผลเช่นไร?

#นครพนม #สส #งบประมาณ #ผลประโยชน์ #ครูแก้ว


ทะลุ "หลักพัน" แล้วนะครับ สถิติใหม่ล่าสุด "ยอดติดเชื้อโควิด" รายวันของไทย ณ วันที่ ๑๔ เมษายน ๒๕๖๔ แต่ไม่ต้องตกอก-ตกใจ

โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี