ประธานปปช. แจงเหตุสอบ ภ.บ.ท.5 'ปารีณา' ล่าช้า


เพิ่มเพื่อน    

7 ส.ค.63 - ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ​ ​(ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีการครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ว่า ทุกเรื่องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน และเรื่องกล่าวหา​ กล่าวหาว่าอย่างไร การกล่าวหาที่เกี่ยวข้องต้องอาศัยพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานราชการและหน่วยงานอื่น อาจจะมีการสอบพยานในพื้นที่ ซึ่ง ป.ป.ช.ถือเป็นเรื่องสำคัญ คณะกรรมการ ป.ป.ช.ให้ความสำคัญ และถือเป็นนโยบายที่จะต้องทำให้ชัดเจน ดังนั้นอย่าไปคิดว่า 1 เดือน หรือ 2 เดือน เพราะมันขึ้นอยู่กับแต่ละเรื่อง มีนัยยะที่แตกต่างกัน ก็ต้องไปตรวจสอบ ซึ่งบอกไม่ได้ว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหน เพราะต้องให้เวลากับเจ้าหน้าที่ และให้ความเป็นธรรมกับผู้ที่ถูกกล่าวหาด้วย โดยต้องให้โอกาสชี้แจงในทุกกรณี ให้สามารถนำพยานเข้าสู่การพิจารณา และเมื่อเสร็จสิ้นก็ต้องวินิจฉัย แต่ยังเป็นกระบวนการเบื้องต้น เพราะหาก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดก็ต้องไปอัยการ ไปศาลยุติธรรมต่อไป ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าไปอย่างมีนัยยะสำคัญ ไม่ได้ล่าช้า และที่ผ่านมา ป.ป.ช.ก็ใช้เวลามาก แต่กฎหมาย ป.ป.ช.ก็ออกมากำหนดกรอบระยะเวลาไว้ชัดเจน

ประธาน ป.ป.ช. ยืนยันว่ากรณีดังกล่าวจะมีความกระจ่างตามที่สังคมคาดหวังไว้แน่นอน เมื่อเรื่องเสร็จสิ้น คณะกรรมการ ป.ป.ช.วินิจฉัยแล้ว เราต้องตอบให้ได้ เพราะกฎหมายกำหนดให้ กรรมการ ป.ป.ช.สามารถเผยแพร่ความเห็น ว่ามีมติอย่างไร ด้วยเหตุผลอย่างไร รวมถึงข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายก็ต้องตรวจสอบได้
 


มีข่าวสารจากเยอรมัน สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายเจ้ารายงานตรงกัน  รัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา .......ยืนยันไม่พบการกระทำใดๆ ในลักษณะที่เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ 

'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก