เหลือเชื่อ! 'ไก่ วัฒนา' โพสต์ให้กำลังใจ รมต.คลัง คนใหม่


เพิ่มเพื่อน    

7 ส.ค.63 - นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทยโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กโดยมีเนื้อหาดังนี้

ขอให้กำลังใจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ซึ่งจบการศึกษาด้านกฎหมาย หลายคนปรามาสท่านว่าไม่มีความเข้าใจเรื่องเศรษฐกิจเพราะไม่ได้จบเศรษฐศาสตร์นั้น ผมคิดว่าเป็นความเข้าใจผิดโดยสิ้นเชิง

เท่าที่ผมมีข้อมูล คนที่ประสบความสำเร็จและมีความเข้าใจทางด้านเศรษฐกิจในโลกใบนี้แทบไม่มีใครจบเศรษฐศาสตร์ เช่น บิล เกตส์ มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกแห่งไมโครซอฟท์เรียนไม่จบปริญญาตรี หรือมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เจ้าพ่อเฟซบุ๊กก็ได้รับดุษฎีบัณทิตกิตติมศักดิ์สาขานิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ส่วนในไทยกูรูทางเศรษฐกิจอย่างอาจารย์วีรพงษ์ รามางกูร ก็จบจากรัฐศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรืออาจารย์พันศักดิ์ วิญญรัตน์ ซึ่งเป็นอาจารย์ผมและเคยเป็นประธานที่ปรึกษานโยบายด้านเศรษฐกิจของนายกทักษิณก็จบกฎหมายจากอังกฤษ แม้แต่นายกทักษิณก็คงไม่ต้องบอกว่าไม่ได้จบเศรษฐศาสตร์เช่นกัน แต่ท่านเหล่านี้มีความเข้าใจเรื่องเศรษฐกิจเป็นอย่างดีโดยมีคนที่จบเศรษฐศาสตร์เป็นลูกน้องคอยทำงานให้ตามคำสั่ง

ปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในโลกขณะนี้ ไม่ได้เกิดจากปัญหาในทางเศรษฐศาสตร์ แต่เกิดจากการกลัวความตายที่มองไม่เห็นและไม่บอกล่วงหน้า (random death) จากไวรัสที่ชื่อโควิด-19 ทำให้มนุษย์ทั้งโลกพร้อมใจกันหยุดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ส่วนประเทศไทยปัญหาเริ่มต้นจากความเขลาและความไร้ฝีมือของรัฐบาลที่มองเกษตรกรเป็นภาระ ปล่อยให้สินค้าเกษตรทุกตัวราคาตกทำให้เกษตรกรที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศขาดกำลังซื้อส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวม เมื่อมาเจอกับโควิดจึงทำให้เศรษฐกิจไทยกลายเป็นโคม่าขึ้นเมรุรอเผา

ขอให้กำลังใจและขอให้เอาประเทศลงจากเมรุได้สำเร็จ สำหรับประเทศไทยวิกฤตที่เกิดจากโควิดสามารถแปลงเป็นโอกาสได้ถ้าเข้าใจและมีสติปัญญาพอ หยุดสร้างความหวาดกลัวเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ เป็นตัวของตัวเองอย่าไปฟังหัวหน้าทีมเศรษฐกิจที่ไม่รู้เรื่องเศรษฐกิจ ลุกขึ้นเร็วมากเท่าไรก็มีโอกาสมากขึ้นเท่านั้น โชคดีครับ
 


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน