อดีตบิ๊กข่าวกรองเตือนม็อบมุ้งมิ้งอย่าแตะสถาบัน เชื่อฝ่ายมั่นคงมีประสบการณ์ไม่ซ้ำรอย 6ต.ค.


เพิ่มเพื่อน    

 

9 สิงหาคม 2563 นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart หัวข้อ “เสรีภาพต้องมีขอบเขต” มีเนื้อหาดังนี้

นักการเมือง​นักศึกษาที่เรียกหาเสรีภาพ​เรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญยุบสภา เชิญเลยใช้สิทธิกันให้เต็มที่​ แต่ขอยืนยันอีกครั้งในฐานะคนไทยคนหนึ่งและมั่นใจว่าคนไทยเกือบทั้งประเทศคิดเหมือนกัน​คือ​อย่าแตะต้อง อย่าหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ​ คนไทยไม่ยินยอมแน่นอน

อยากแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นอย่างไรก็เชิญ​ หากเชื่อว่าจะทำให้คนนั้นคนนี้ได้เป็นผู้นำ​ ได้จัดตั้งรัฐบาล​ แต่ต้องไม่ลืมนะ พระมหากษัตริย์อยู่เหนือความขัดแย้งทางการเมือง​พระองค์ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง​ไม่ใช่บุคคลสาธารณะที่จะให้ใครก้าวล่วง​วิพากษ์วิจารณ์ได้​ 

ย้ำอีกครั้งหนึ่งนะ​ไม่มีประมุขของประเทศไหนที่ไม่มีกฏหมายคุ้มครอง แม้แต่ประธานาธิบดีอเมริกัน​ ที่มาจากการเลือกตั้งประเทศที่ถูกอ้างว่ามีเสรีภาพมาก​แต่คนที่ดูหมิ่น​ อาฆาตมาดร้ายต่อประธานาธิบดีอเมริกัน​ ก็ต้องติดคุก​ ศาลมลรัฐเคนตั๊กกี้​ ตัดสินจำคุกนายจอห์นนี่​โลแกน​33​ เดือน​  เนื่องจากเขียนบทกวีข่มขู่นายโอบารัก​ หรือกรณีวัยรุ่นชาวอังกฤษเขียนอีเมล์แจกของชำร่วยให้ประธานาธิบดีอเมริกัน​ ถูกสั่งห้ามเข้าประเทศสหรัฐตลอดชีวิต

จำได้หรือไม่​ม๊อบของคนเสื้อแดงมีจำนวนมากกว่าเยาวชนปลดแอกอย่างเทียบกันไม่ได้​ ยังไม่แตะต้องสถาบัน​และมีจิตใจกล้าต่อสู้​ยังไปไม่รอด

อย่าห่วง​ไม่เกิดเหตุซ้ำรอย​6 ตุลาในพ.ศ.นี้แน่นอน​ ฝ่ายความมั่นคงเรียนรู้ประสบการณ์และความผิดพลาดในอดีตมาตลอด​ แผนยั่วยุใช้ไม่ได้ผลหรอก

 "ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน