'บวรศักดิ์'ชี้พบพิรุธร้องขอยุติคดีบอส10กว่าครั้งเชื่อต้องการเตะถ่วง


เพิ่มเพื่อน    

9 ส.ค.63-นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานตรวจสอบข้อเท็จจริงส่วนของอัยการกรณีสั่งไม่ฟ้องในคดีวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา กล่าวหลังการประชุมคณะทำงานว่า ที่ประชุมได้เชิญอัยการมาร่วมชี้แจงคือนายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา นายสมใจ โตศุกลวรรณ์  เนื่องจากในเวลานั้นที่สำนวนมาถึงนายสมใจ เป็นรองอธิบดีอาญากรุงเทพใต้ น.ส.นิภาพร รุจนรงค์ รองอัยการสูงสุด สมัยร.ต.ต.พงษ์วิวัฒน์  ยุทธภัณฑ์บริภาร อดีตอัยการสูงสุด เป็นคนเสนอความเห็นว่าให้ยุติการขอความเป็นธรรมและนายเพียรศักดิ์ สมบัติทอง อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ นายนิติ สุขเจริญ ซึ่งเป็นอัยการ ดำรงตำแหน่งรองเลขานุการอัยการสูงสุด และเป็นผู้ช่วยร.ต.ต.พงษ์วิวัฒน์  ซึ่งทั้ง 2 คนนี้มีความเห็นว่าควรยุติเรื่อง ซึ่งจากการชี้แจงเราได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาก ส่วนรายละเอียดเรื่องข้อมูลที่ได้ต้องถามนายวิชาเอง  เพราะคณะกรรมการชุดใหญ่จะมีประชุมในวันที่ 11 ส.ค.นี้ โดยจะเชิญผบ.ตร.และร.ต.ต.พงษ์วิวัฒน์มาชี้แจง ทั้งนี้การชี้แจงครั้งนี้ทางอัยการให้ความร่วมมือดี ทำให้ที่ประชุมได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาก โดยจะต้องเอาข้อมูลที่ได้มาประมวลอีกครั้ง 

"ข้อมูลในวันนี้จะยังไม่พูดถึง แต่จะยกตัวอย่าง เช่นการร้องขอความเป็นธรรมที่มีถึง 7 ครั้ง แต่ข้อเท็จจริงมีการร้องขอความเป็นธรรมกว่า 10 ครั้ง     ซึ่งส่งผลให้คดีเกิดความล่าช้า   ทั้งนี้การร้องขอความเป็นธรรมทั้ง 10 ครั้งมาจากหลายฝ่าย แต่ส่วนใหญ่มาจากผู้ต้องหา และมีคำสั่งให้ยุติเรื่องทั้งหมด แต่ก็มีการร้องขอมาเรื่อยๆ ซึ่งทำให้เห็นว่าการที่นายคณิต ณ นคร     ออกระเบียบร้องขอความเป็นธรรมเพื่ออำนวยความยุติธรรม แต่วันนี้กับกลายเป็นเครื่องมือถ่วงคดี  ซึ่งเห็นว่าต้องมีการแก้ไข  โดยอาจจะเป็นข้อเสนอของคณะกรรมการฯ ที่น่าจะต้องเขียนเป็นกฎหมาย  ให้ชัดเจน เช่น ผู้ร้องขอความเป็นธรรมจะต้องมาร้องด้วยตัวเอง จะให้มีการร้องขอความเป็นธรรมได้กี่ครั้ง จะสามารถเอาพยานหลักฐานเดิมมาร้องได้หรือไม่เป็นต้น" 

ถามว่า การร้องขอความเป็นธรรมมีจุดไหนที่ทำให้เห็นว่ารองอัยการสั่งไม่ฟ้อง     นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องไปถามอัยการ ไม่ใช่มาถามที่คณะกรรมการฯ ชุดนี้  แต่ในที่ประชุมได้มีการซักถามพร้อมขอพยานหลักฐานในเรื่องดังกล่าวด้วย 

ซักว่า มีการซักถามเรื่องดุลยพินิจของนายเนตร ที่กลับสำนวนสั่งไม่ฟ้องหรือไม่  นายบวรศักดิ์กล่าวว่า อัยการชี้แจงว่าเป็นดุลยพินิจ ว่าจะชอบด้วยกฎหมายหรือผิดวินัยหรือไม่ ซึ่งเป็นอำนาจของคณะกรรมการอัยการ  แต่ปัญหาตอนนี้ที่เกิดขึ้นคือการจะเอาผู้ต้องหามาฟ้องคดีได้อย่างไรนั้นคือปัญหา 

เมื่อถามย้ำว่า  ในการชี้แจงของอัยการวันนี้ได้เห็นภาพรวม ที่อัยการสั่งไม่ฟ้องหรือไม่ นายบวรศักดิ์กล่าว่า อัยการได้มีการชี้แจงแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งขณะนี้เรากำลังขอไทม์ไลน์ทั้งหมดในเรื่องของการร้องขอความเป็นธรรมทั้ง 10 ครั้ง ว่ามีการร้องขอความเป็นธรรมที่ไหนอย่างไรบ้าง    

เมื่อถามว่า มีแนวทางสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดีนายวรยุทธให้พ้นผิดอย่างไรบ้าง  นายบวรศักดิ์  กล่าวว่า ก็ว่ากันไปตามเนื้อผ้า  เพราะกระบวนการยุติธรรมของประเทศเป็นสิ่งที่สำคัญเหนือกว่าสิ่งอื่นใด ตนพูดเสมอว่าความไม่เป็นธรรมในคดี   หากประชาชนเกิดความรู้สึกไม่เชื่อมั่นว่า ไม่เป็นธรรมจะสร้างความเสียหายให้กับบ้านเมืองมากที่สุด ฉะนั้นทุกฝ่ายจะต้องช่วยกัน ดูแลความยุติธรรมของบ้านเมือง   ให้เกิดการอำนวยความยุติธรรมที่แท้จริง 

“ยืนยันจะมีการเชิญนายเนตรและอัยการที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงให้ได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะนายเนตรจะต้องมาชี้แจง   ส่วนจะเป็นวันไหนจะแจ้งให้ทราบภายหลัง”


ทีซื้อหวยไม่ถูกแบบนี้มั่ง ก็...เป็นไปตามกฎหมาย "ลุงตู่" อยู่ต่อ!

บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด