จับตาท่าที'อัยการสูงสุด'หากไฟเขียว'เนตร'ไขก๊อกหมดสิทธิ์สอบวินัย


เพิ่มเพื่อน    

12 ส.ค. 2563 -  นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) กล่าวถึงการดำเนินการทางวินัยกับนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุดที่ยื่นหนังสือลาออก ว่าพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการฝ่ายอัยการ พ.ศ. 2553 มาตรา 58 บัญญัติในเรื่องการลาออก ว่าหากอัยการจะลาออกต้องให้อัยการสูงสุด (อสส.) สั่งอนุญาตแล้วให้ถือว่าพ้นจากตำแหน่ง แต่หาก อสส.พิจารณาแล้วเห็นว่าจำเป็นเพื่อประโยชน์แก่ราชการ จะยับยั้งการอนุญาตให้ลาออกไว้เป็นเวลาไม่เกิน 3 เดือนนับแต่วันขอลาออกก็ได้ กรณีนี้ต้องไปดูว่า อสส.มีคำสั่งอย่างไร อนุญาตหรือยับยั้งหรือไม่ หากมีคำสั่งอนุญาตให้นายเนตรลาออก ไม่สามารถที่จะดำเนินการสอบวินัยได้ เพราะนายเนตรลาออกก่อนที่จะมีการเริ่มต้นกระบวนการสอบวินัย แต่ถ้ามีการเริ่มกระบวนการทางวินัยแล้ว ข้าราชการลาออกทีหลัง แบบนี้ถึงสอบวินัยได้ต่อ และต้องอย่าลืมว่ายังมีเรื่องคดีอาญา ที่น่ากลัวกว่าการสอบวินัย ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบดุลพินิจยังต้องดำเนินต่อไป เพราะแม้จะลาออกพ้นไปแล้ว ก็ต้องมีหน้าที่มาให้การเพื่อให้ทราบ การสอบสวนครั้งนี้อัยการต้องชี้แจงต่อสังคมได้

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีเตรียมตั้งกรรมการสอบดุลพินิจเสนอ ก.อ. แต่ อสส.กลับชิงตั้งก่อน เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่า อสส.ไม่ฟังหรือไม่ นายอรรถพลกล่าวว่า ไม่ใช่ไม่ฟัง อสส.ก็มีเหตุผลว่า ถ้าต้องรอตั้งคณะชุดสอบฯ ก็ต้องมีขั้นตอนและต้องใช้เวลาจะทำให้ช้า จึงตั้งกรรมการขึ้นมาก่อน ก็สามารถทำได้ ซึ่งตรวจดูรายชื่อแล้วก็ตรงกันกับที่ตั้งใจทาบทามไว้บางส่วน แต่หากทาง ก.อ.ไม่เอา และ ก.อ.จะตั้งมาอีกชุดก็สามารถทำได้ คณะทำงานชุดที่นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อสส.ตั้งขึ้น ก็ต้องรายงาน อสส. และ อสส.เป็นรองประธาน ก.อ.โดยตำแหน่งอยู่แล้ว ก็ต้องรายงานกับ ก.อ.อยู่ดี ก.อ.อาจไม่ตั้งคณะกรรมการก็ได้

เมื่อถามว่านายเนตรลาออก เพราะเลี่ยงการถูกซักถามเรื่องการใช้ดุลพินิจว่าสุจริตหรือไม่สุจริตใช่หรือไม่ นายอรรถพล ตอบว่า พูดแทนนายเนตรไม่ได้ ในท้ายเอกสารข่าวฉบับวันที่ 11 ส.ค. 2563 ก็มีรายละเอียดว่านายเนตรลาออกเพื่อให้ทุกคนสบายใจและเพื่อเป็นการแสดงสปิริต ต้องรับฟังไปตามนั้นก่อน
 


ก็พลอยปีติยินดีไปด้วย......กับพี่น้องชาวใต้ "นราธิวาส-ปัตตานี-ยะลา-สงขลา" ที่มีโอกาสได้รับเสด็จ"สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" พระผู้ซึ่งเป็นแก้วตา-ดวงใจของมวลพสกนิกรไทยทั้งมวล

ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'