จับตาที่ประชุม ก.อ. ถกคดี 'อัยการปรเมศวร์' เมาขับชนแล้วหนี เผยขรก.โดนคดีอาญาต้องแจ้งทราบ


เพิ่มเพื่อน    

จับตา 18 ส.ค. นี้ ก.อ. จะนำคดี "อัยการปรเมศวร์" เมาขับชนแล้วหนี เข้าที่ประชุมหรือไม่ เผยระเบียบข้าราชการโดนคดีอาญาต้องแจ้งทราบ ยังไม่พบอัยการสูงสุดเซ็นอนุญาต "เนตร นาคสุข" ลาออกจากราชการ

12 ส.ค.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ที่สั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา ขับรถประมาทอันเป็นสาเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ได้ยื่นหนังสือลาออกจากราชการต่อนายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์  อัยการสูงสุด แล้วนั้น จากการตรวจสอบขณะนี้ยังไม่ปรากฏว่าอัยการสูงสุดเซ็นคำสั่งอนุญาตหนังสือลาออกของนายเนตรดังกล่าว โดยหากอัยการสูงสุดมีคำสั่งอนุญาตออกมา จะต้องแจ้งเรื่องไปยังสำนักงานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) เนื่องจากจะต้องมีการพิจารณาในการปรับคิวขยับขึ้นแทนตำแหน่งที่ว่างของนายเนตร ซึ่งยังไม่ปรากฏเรื่องนี้ในสำนักงาน ก.อ.

ส่วนกรณีที่ปรากฏข่าวตำรวจเห็นควรฟ้องคดี นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี ก่อเหตุขับรถยนต์ยี่ห้อนิสสันทะเบียน 7 กส 2300 กรุงเทพฯ เฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ยี่ห้อคาวาซากิ รุ่นเคอาร์สีเขียว (ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน) มีนายธรรมรัตน์ ทองทวี เป็นผู้ขับขี่และรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ 125 ไอ สีแดงดำ ทะเบียน 8 กร 6848 กรุงเทพฯ มีนายธันณเรศ ร้อยกรอง อายุ 21 ปี เป็นผู้ขับขี่ เป็นเหตุให้นายธรรมรัตน์ได้รับบาดเจ็บ รถจักรยานยนต์ได้รับความเสียหายและไม่หยุดลงมาช่วยเหลือ แต่มีพลเมืองดีติดตามไปทันที่บริเวณทางเข้าวัดหูช้าง เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2562 นายปรเมศวร์โดนแจ้งข้อหาความผิด ฐานความผิดขับขี่รถขณะเมาสุราหรือของมึนเมาอย่างอื่น เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับอันตรายแก่กายจิตใจ, ขับรถโดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายต่อบุคคลหรือทรัพย์สิน, ขับรถเฉี่ยวชนแล้วหลบหนี และกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายจิตใจ

เรื่องนี้ต้องดูในวันที่ 18 ส.ค. 2563 ที่จะมีการประชุม ก.อ. นายวิเชียร สุดรุ่ง อธิบดีอัยการสำนักงาน ก.อ.ในฐานะเลขานุการ ก.อ. หรือ ก.อ.คนอื่น จะหยิบยกประเด็นดังกล่าวขึ้นมาพิจารณากันหรือไม่ หรือนายปรเมศวร์ ซึ่งเป็นหนึ่งใน ก.อ. ก็สามารถที่จะรายงานเรื่องดังกล่าวในที่ประชุม ก.อ.ได้ด้วยตนเอง 

แหล่งข่าวจากสำนักงานอัยการสูงสุด ได้เผยระเบียบกรมเลขาธิการคณะรัฐมนตรีที่ 826/2482 ลงวันที่ 2 พ.ค. 2482  ลงนามโดยนายดิเรก ชัยนาม เรื่องข้าราชการต้องหาในคดีอาญาหรือคดีแพ่งหรือคดีล้มละลาย ซึ่งยังเป็นระเบียบถือปฏิบัติต่อกันมานาน ยังไม่แก้ไข มีสภาพใช้บังคับอยู่ โดยระเบียบระบุว่า ด้วยคณะรัฐมนตรีได้ประชุมปรึกษาลงมติเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมว่า ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปให้กระทรวง ทบวง กรมต่างๆ แจ้งให้ข้าราชการประจำการและข้าราชการบำนาญทราบว่า ถ้าผู้ใด ต้องหาในคดีอาญาหรือแพ่งหรือคดีล้มละลาย ให้รายงานให้เจ้ากระทรวง ทบวง กรมในสังกัดทราบโดยด่วน ทั้งนี้ เพื่อเจ้ากระทรวง ทบวง กรมจะได้ทราบความเป็นไปของข้าราชการในสังกัด

แหล่งข่าวจึงระบุด้วยว่า กรณีอย่างนี้จึงต้องไปดูว่านายปรเมศวร์ได้กระทำตามระเบียบที่ว่านี้เเล้วหรือยัง


ก็พลอยปีติยินดีไปด้วย......กับพี่น้องชาวใต้ "นราธิวาส-ปัตตานี-ยะลา-สงขลา" ที่มีโอกาสได้รับเสด็จ"สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" พระผู้ซึ่งเป็นแก้วตา-ดวงใจของมวลพสกนิกรไทยทั้งมวล

ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'