‘ฟิล์ม-แก้ม-โตโน่-วิว’นำทีมนักแสดง‘ช่องวัน31’บอกรัก‘แม่’สุดซึ้ง


เพิ่มเพื่อน    

 

          “วันแม่แห่งชาติ” วันนี้เหล่าพระ-นาง นักแสดงช่องวัน31 ถือโอกาสนำเรื่องราวสุดประทับใจที่มีต่อคุณแม่ รวมไปถึงแพลนต่างๆที่ตั้งใจจะทำให้คุณแม่มาเล่าให้แฟนๆฟัง เพื่อเป็นตัวอย่างของเรื่องราวดีๆ ที่ทำให้เรายิ้มตาม 

 

          เริ่มที่นักร้องหนุ่มโตโน่ ภาคิน ที่บอกว่าได้ดีมาเพราะก้านมะยมของคุณแม่ “สำหรับผม กับ แม่ เราผ่านอะไรกันมาเยอะมากทั้งชีวิต  จึงมีเรื่องประทับใจเยอะมากๆ  เรื่องลำบากก็เช่นกัน  แต่ถ้าจะให้พูดเรื่องประทับใจสักเรื่อง  คงเป็นเรื่องก้านมะยม เพราะเวลาที่ผมทำผิด หรือทำอะไรไม่ถูกต้อง แม่จะไม่เคยยอม จะดุด่า และสอนอย่างตรงไปตรงมา  เพราะแม่ต้องทำหน้าที่แทนคุณพ่อที่เสียไปตั้งแต่ผมเป็นเด็ก ซึ่งแม่จริงใจและทุ่มเททุกอย่างเพื่อลูกเสมอจนถึงทุกวันนี้

          ผมเองก็ตั้งใจไว้ว่าจะพาคุณแม่ไปเที่ยวให้บ่อยขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ  อยากขอบคุณสำหรับก้านมะยม ไม้แขวนเสื้อ และน้ำตา วันนี้ทุกๆอย่างที่ครอบครัวเราควรจะมีเรามีพร้อมหมดแล้ว  ถึงเวลาที่เราจะแบ่งปันให้กับคนอื่นๆที่เขาเดือดร้อนเท่าที่เราจะทำได้  และอยากจะขอบคุณสำหรับทุกอย่าง ถ้าไม่มีแม่คอยดุ คอยสอน คอยเตือน คอยดูแลครอบครัวของเรา รักแม่ครับ

 

          นางเอกสาว วิว วรรณรท กับคุณแม่ที่สนิทกันสุดๆ “ระหว่างวิวกับแม่คือสนิทกันมากตั้งแต่เด็ก คุณแม่ยอมลาออกจากงานมาเพื่อดูแลวิว ทำให้เราไปไหนด้วยกัน ทำกิจกรรมต่างๆด้วยกันตั้งแต่เล็กจนโต เมื่อเข้ามาทำงานเป็นนักแสดง คุณแม่ก็เป็นผู้จัดการส่วนตัวของวิว คุณแม่กับวิวแค่มองตาก็รู้ใจกันแล้วค่ะ  

          ซึ่งในวันแม่ที่จะถึงนี้วิวก็จะดูว่าคุณแม่อยากทำอะไรค่ะ เราก็จะไปด้วยกัน ทุกปีก็จะไปทานข้าว   และมีช่อดอกไม้พิเศษให้คุณแม่ค่ะ.และด้วยความที่วิวกับคุณแม่อยู่ด้วยกันทุกวัน แทบจะไม่ต้องพูดกันเยอะก็รู้ว่าคิดอะไรอยู่  สิ่งที่อยากบอกคุณแม่ คือให้คุณแม่รักษาสุขภาพ เพราะคุณแม่ทำงานทุกวัน นอนดึก  ตื่นเช้าไปกองถ่ายกับวิวทุกวัน และยังมีธุรกิจเครื่องสำอางที่ต้องดูแล อยากให้คุณแม่พักผ่อนมากขึ้น  ให้สุขภาพแข็งแรง จะได้ไปไหนมาไหนด้วยกัน ตะลอนเที่ยวไปด้วยกันแบบนี้จนแก่จนเฒ่าเลยค่ะ รักแม่มากๆนะคะ”    

 

          ด้านพระเอกหนุ่ม เจ้าของฉายาสามีแห่งชาติ ฟิล์ม ธนภัทร บอกว่าแค่ได้อยู่กับแม่ทุกวันก็มีความสุขแล้ว “ผมโตมากับคุณแม่ เพราะคุณแม่เป็นคนเลี้ยงผมมาตั้งแต่เด็กๆ  ทำให้ผมได้รับรู้ว่าชีวิตของคุณแม่ลำบากแค่ไหน  ต้องผ่านอะไรมาบ้าง  ทั้งทุกข์ทั้งสุขกว่าจะมีอาชีพตั้งตัวลืมตาอ้าปากได้  กว่าที่ผมจะมีวันนี้ ผมก็ต้องลำบากมาด้วยกันกับคุณแม่   ต้องไปขายของ, สอนพิเศษ เรียกว่าเราผ่านช่วงเวลาที่ต้องเป็นหนี้เป็นสิน  ไม่มีเงินใช้มาด้วยกัน ดังนั้นผมจึงผูกพันกับคุณแม่มาก ผมจึงเห็นว่าคุณแม่ เป็นผู้หญิงที่มีความอดทนมาก และทุกๆเรื่องราวของผมกับแม่ที่ผ่านมา จึงเป็นความประทับใจในความรักที่แม่มีให้กับผม ในวันนี้ที่เราเริ่มจะมีเงินแล้ว พอที่จะเลี้ยงดูเขาได้แล้ว ก็อยากให้คุณแม่อยู่อย่างสุขสบายที่สุดครับ     

          วันแม่ในปีนี้  ตั้งใจว่าจะพาแม่ไปทานข้าวนอกบ้าน และก็จะซื้อของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ให้แม่ คงไม่ทำอะไรใหญ่โตหรูหราครับ  เพราะจริงๆแล้ว ทุกๆวันที่เราได้อยู่กับแม่ นั่นก็คือความสุขของแม่แล้วครับ” 

 

          มะปราง อลิสา กับคุณแม่ที่รู้ใจลูกสุดๆ “สำหรับความผูกพันของมะปราง กับคุณแม่  ที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือถ้าคุณแม่รู้ว่าเราชอบทานอะไร  คุณแม่ก็จะคอยทำเมนูนั้นให้ทานอยู่บ่อยๆ จนถึงตอนนี้ก็ยังทำให้ทานอยู่ แม้จะเป็นเมนูที่อาจจะซ้ำเดิม  แต่มะปรางก็ชอบรสมือแม่ค่ะ รวมถึงการที่คุณแม่จะมองว่าเราเป็นเด็กอยู่เสมอ  แต่เราก็ไม่ได้รำคาญนะคะเพราะรู้ว่านั่นคือความห่วงใยที่เขามีต่อเรา 

          วันแม่ปีนี้ก็จะกลับไปกราบแม่ และถ้าว่างเมื่อไหร่ก็จะพาแม่ไปทานข้าว ตั้งใจว่าจะให้เงินแม่ซักก้อนนึง  เพื่อให้คุณแม่ได้เอาไปทำบุญหรือไปซื้อของที่อยากได้  เพราะบางทีเราไม่มีเวลาพาเขาไปไหน  สุดท้ายนี้ก็อยากบอกคุณแม่ว่า ปรางรักแม่ทุกๆวันนะคะ

 

          นักร้องหนุ่มกัน นภัทร ก็ยอมรับว่าความรักแบบนี้คงหาจากคนอื่นไม่ได้อีกแล้ว “สำหรับผมกับแม่  ตั้งแต่เด็กๆ คุณแม่จะค่อนข้างตามใจลูกทั้ง 3 คน  คือถ้าคุณพ่อตี  คุณแม่จะเป็นคนโอ๋พวกเราเสมอ จำภาพตอนเด็กๆได้ดีเลยว่าแม่จะชอบเตือนเรื่องโน้นเรื่องนี้ตลอด เช่น อย่าลืมทำการบ้าน, อย่าลืมแปรงฟันนะ หรือบางทีเราชอบหนีไปปีนต้นไม้เล่นหลังกินข้าว แม่ก็จะถือแปรงมาหาเราที่อยู่บนต้นไม้  แล้วให้แปรงเดี๋ยวนั้นเลย  จนวันนี้แม่ก็ยังคอยเตือนเราทุกเรื่องเหมือนเดิม แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ เรียกว่าตอนเด็กๆเคยเตือนยังไง ตอนนี้แม่ก็ยังทำเหมือนเดิม  ซึ่งผมรู้สึกว่าความรักแบบนี้คงหาที่ไหนไม่ได้แล้ว เป็นความรักที่ไม่มีเงื่อนไขอะไรเลย  ซึ่งผมก็รักและเป็นห่วงแม่เช่นกัน  ถึงแม้ผมจะไม่ได้อยู่กับแม่ทุกวันเหมือนคนอื่น  ต้องมาเรียนกรุงเทพ ตั้งแต่มัธยม  แต่ผมก็ไม่เคยขาดความรักจากคุณแม่เลย  แม่สอนผมเสมอว่าอย่าลืมตัว  อย่าลืมว่าเราเป็นใครมาจากไหน  ให้อ่อนน้อมถ่อมตน  ทุกๆคำสอนที่แม่กับพ่อสอน   ผมนำมาใช้เสมอ   ซึ่งวันแม่ปีนี้ผมมีโอกาสได้ออกงานกับแม่  ก็แพลนไว้ว่าหลังจบงาน  คงจะไปกินข้าวด้วยกัน  และผมจะหาพวงมาลัยมากราบแม่ด้วยครับ อยากให้คุณแม่แข็งแรง และมีความสุข  ให้แม่ทานข้าวเยอะๆ  ไม่ต้องเครียดกับเรื่องอะไรทั้งนั้น  ลูกสร้างบ้านให้แม่อยู่สุขสบายแล้ว  ก็อยากให้แม่อยู่กับลูกๆไปนานๆ  เป็นที่พักพิงใจให้ลูกแบบนี้ตอลดไป  รักแม่ครับ”

 

          ในส่วนของนักร้องสาวเสียงทรงพลัง แก้ม วิชญาณี กับคุณแม่ผู้เป็นทุกอย่าง “แม่เป็นทุกอย่างสำหรับแก้มค่ะ เพราะคุณแม่เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ดูแลแก้มกับเกดมาด้วยตัวเองตั้งแต่เด็ก ดังนั้นทุกอย่างในชีวิตแก้มกับเกดจะมีแม่คอยดูแล  และสนับสนุนพวกเราในทุกๆเรื่อง เช่น เรื่องร้องเพลง ตั้งแต่เด็กๆแม่ก็จะพาขับรถไปประกวดร้องเพลงตามที่ต่างๆ จนมีวันนี้ เรา 3 คนมีกันแบบนี้มาเสมอ และแม่ก็รู้ทุกอย่างในชีวิตแก้ม  เพราะครอบครัวเราจะคุยกันตรงๆค่ะ ดังนั้นความผูกพันระหว่างเราแม่ลูก จึงยากจะอธิบายออกมาได้หมด เพราะแม่เป็นทั้งหมดของชีวิตแก้มเลยค่ะ เป็นฮีโร่ เป็นกำลังใจให้เราด้วย แม้ว่าแม่จะเป็นคนที่ไม่ได้พูดชื่นชมเราบ่อยๆ แต่แม่จะใช้วิธีเตือนสติมากกว่า

          ซึ่งวันแม่ปีนี้ก็วางแผนไว้ว่าจะให้คุณแม่ขึ้นมาหา  และแก้มจะพาคุณแม่ไปพักผ่อนที่บ้านสวนของเพื่อนคุณแม่ ไปพักผ่อนกันสบายๆ  สุดท้ายก็อยากจะบอกแม่ว่า แม่เป็นกำลังใจที่ดีที่สุดสำหรับแก้มเป็นพลังให้แก้มทุกเรื่อง อยากให้แม่ดูแลสุขภาพ อยากให้มีความสุข ไม่อยากให้แม่เครียดมากนัก  ถึงเวลาที่เราจะดูแลแม่บ้างแล้ว ครอบครัวของเรา 3 สาว สู้ด้วยกันมาตลอด เราก็จะสู้ด้วยกันตลอดไป อยากบอกว่าไม่มีวันไหนไม่รักแม่เลยค่ะ”

 

          ตรี ภรภัทร ยกให้คุณแม่เป็นหญิงแกร่งที่สวยที่สุด  “ผมกับแม่สนิทกันมากครับ  เพราะผมอยู่กับแม่เป็นหลัก  ซึ่งความประทับใจที่ผมมีต่อแม่  คือนอกจากแม่จะเป็นคนสวยมากในสายตาผมแล้ว  แม่ยังเป็นผู้หญิงที่เก่ง  แม่จะทำทุกๆ อย่างเองเพราะกลัวเป็นภาระให้ลูก จะคอยคิดถึงลูกๆ ก่อนจะนึกถึงตัวเองเสมอ   จนบางครั้งทำให้เรารู้สึกไม่ดี เพราะเป็นห่วงกลัวคุณแม่จะเหนื่อยเกินไป  นอกจากนี้แม่ก็จะคอยสนับสนุนลูกๆ อยู่ตลอดเวลา แต่ไม่ได้ตามใจทุกอย่างนะครับ จะสั่งสอนและว่ากล่าวตามสมควร  ด้วยเหตุผล  หรือแม้แต่เวลาเราอยากได้อะไร  แม่ก็จะคอยปราม ถามถึงความจำเป็น  หรือสำคัญแค่ไหน  เพื่อสอนให้เรารู้จักค่อยๆคิด ค่อยๆตัดสินใจ

          และวันแม่ในปีนี้  ผมก็วางแผนไว้กับพวกพี่ๆว่าจะพาแม่ไปทานข้าวร้านที่แม่ชอบ พาไปทำบุญเพราะแม่ชอบทำบุญครับ ก็อยากจะบอกว่าตรีจะเป็นลูกที่ดีจะดูแลแม่ให้ดีที่สุดตลอดไป ตรีรักแม่นะครับ

 

          เพลงขวัญ นัตยา ยอมรับว่าดื้อกับคุณแม่มาตั้งแต่เด็กๆ แต่คุณแม่ก็เป็นคนที่คอยรับฟังทุกปัญหาในชีวิต พร้อมขอบคุณแม่ที่เป็นตัวอย่างที่ดีให้เสมอมา “ระหว่างเพลงกับแม่  เราอยู่ด้วยกันมาตลอดตั้งแต่เด็กๆ  เมื่อก่อนตอนเด็กๆ เพลงก็ดื้อกับแม่เหมือนกันค่ะ  แต่พอโตขึ้นเราก็รู้ว่าแม่นี่แหละคือคนที่อยู่ข้างๆเราเสมอ  ไม่ว่าเราจะทุกข์ หรือสุข เราเลยกล้าที่จะบอกหรือ ปรึกษาแม่ทุกๆเรื่อง ใครมาจีบบอกหมด มีปัญหากับเพื่อนก็บอก ส่วนเรื่องที่เพลงประทับใจในตัวคุณแม่คือคุณแม่เป็นคนที่เข้มแข็งมาก และประทับใจที่แม่รับฟังเพลงทุกอย่าง ทั้งเรื่องดีไม่ดี  ทำผิดมาก็คอยเตือน ให้อภัย รวมถึงการที่แม่เลี้ยงเราเหมือนเพื่อน  ทำให้เพลงกล้าที่จะเปิดใจ  ไม่เครียดเวลามีปัญหาค่ะ

          ปีนี้เพลงไม่ได้กลับบ้าน  เพราะติดถ่ายละครค่ะ  ก็เลยแอบนัดกับเพื่อนสนิทที่อยู่ภูเก็ต ช่วยไปซื้อของขวัญเตรียมทำเซอร์ไพรส์ให้แม่ค่ะ แล้วก็คงโทรไปหาแม่ บอกรักแม่อีกที  ซึ่งจริงๆแล้ว  แม่ก็คงรู้อยู่แล้วว่าเพลงรักแม่มากๆ เพราะอย่างที่บอกว่าเราสนิทกันมากๆ  แต่ก็อยากบอกแม่ว่าเพลงรักแม่นะ  ขอบคุณที่แม่เป็นตัวอย่างที่ดีให้เพลงเสมอมา  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม  ในวันที่เพลงอ่อนแอ แม่ก็จะเข้มแข็งให้เพลงเห็นเป็นตัวอย่าง จะคอยสอนให้เราอดทน  เพลงมีแม่ให้กำลังใจเสมอ อยากบอกให้แม่ดูแลสุขภาพ  ดูแลตัวเองมากๆ  เพราะแม่เคยป่วยหนักมาก่อน  อยากให้แม่แข็งแรง  อยู่ข้างๆเราในวันที่เราประสบความสำเร็จ รักแม่มากๆนะคะ

 

          นักร้องหนุ่มอารมณ์ดี ตั้ม วราวุธ ก็เรียนจบมีใบปริญญาไปเป็นของขวัญให้คุณแม่ พร้อมเตรียมบวชแทดแทนพระคุณ “ต้องขอบอกว่า ผมเป็น ตั้ม-วราวุธ โพธิ์ยิ้ม ได้ในวันนี้ก็เพราะแม่  แม่สอนให้ผม อ่าน-เขียนหนังสือเป็น สอนให้ผมร้องเพลงเป็น แม้จะมารู้ทีหลังว่าเป็นวิธีที่ผิดหมด (หัวเราะ)  แต่ผมก็เชื่อว่าแม่ใช้ใจสอนผม  ทำให้ผมมีวันนี้  ส่วนความประทับใจทีผมมีต่อแม่ ผมขอใช้นิยามว่า “ไม่ว่าแม่จะมาไม้ไหน ตั้มก็รับได้หมด!” เพราะผมโดนแม่ตีมาหมดแล้วทุกไม้  ตั้งแต่ก้านมะยม  ไม้แขวนเสื้อ  ไม้กวาด ไม้ถูพื้น  จนถึงสายยาง เรียกว่ามากมายหลายประเภท ซึ่งผมก็เข้าใจมาตั้งแต่เด็ก ว่าแม่ตีเพราะสั่งสอนไม่เคยคิดโกรธแม่เลย เพียงแต่เราเองนี่แหละที่ชอบสร้างวีรกรรมทำให้แม่ต้องตี   

          สำหรับวันแม่ในปีนี้  ผมกับแม่ไม่ได้เจอกันครับ แต่ผมก็มีของขวัญที่มีค่าที่สุดให้แม่ เชื่อว่าแม่จะต้องดีใจที่สุดในชีวิตแน่นอน นั่นก็คือการที่ผมเรียนจบได้รับปริญญา  และหลังจากรับปริญญาแล้ว  ผมก็จะบวชเพื่อทดแทนพระคุณแม่กับพ่อ สุดท้ายก็อยากบอกแม่ว่า  ถึงหนูจะดื้อ  จะทำให้แม่ปวดหัวบ้าง  แต่หนูก็รักแม่มากนะ จะทำงานเก็บเงินเยอะๆ ให้แม่กับพ่อสบายครับ

 

          ปิดท้ายที่ บี เสถียรพงษ์ (หนึ่ง สามหนุ่มสามมุม x 2)  ที่ยกให้คุณแม่เป็นผู้หญิงในฝัน “ระหว่างแม่กับผม  เราผูกพันกันมากครับ  ไม่เคยห่างกันเลย  ทำให้ผมติดแม่มาตั้งแต่เด็ก  อีกอย่างคือ แม่ผมทำกับข้าวอร่อย  ทำให้เวลาผมไปทานอาหารที่ไหน ก็มักจะนึกถึงฝีมือแม่เสมอ  ส่วนความประทับใจในตัวแม่  คือแม่เป็นผู้หญิงที่อดทนมากๆ ทำทุกอย่างในบ้านเองได้ทั้งหมด  เรียกว่าเป็นผู้หญิงในฝันสำหรับผมเลยครับ 

          ในวันแม่ปีนี้  บังเอิญว่าผมไม่ได้อยู่กับแม่  ก็คงทำได้แค่โทรหากัน แต่ก็คิดไว้แล้วว่า ว่างปุ๊ปก็จะกลับไปกราบแม่ทันทีครับ อยากขอบคุณคุณแม่ที่สนับสนุนผมในเส้นทางที่ผมเลือก  ทำให้ผมมีวันนี้  ขอให้แม่มีสุขภาพแข็งแรง รักแม่นะครับ

 


มีข่าวสารจากเยอรมัน สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายเจ้ารายงานตรงกัน  รัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา .......ยืนยันไม่พบการกระทำใดๆ ในลักษณะที่เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ 

'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก