ผู้นำฟิลิปปินส์เสนอตัวทดลองวัคซีนโควิดรัสเซีย


เพิ่มเพื่อน    

พูดจริงนะ โฆษกผู้นำฟิลิปปินส์เผย ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต เสนอตัวเป็นผู้ทดลองวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของรัสเซียที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เพิ่งอวดอ้างว่าพัฒนาสำเร็จเป็นชาติแรกของโลก


 
    รัสเซียระบุเมื่อวันอังคารว่าพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่สำเร็จและขึ้นทะเบียนเป็นชาติแรกของโลก วัคซีนนี้สร้างภูมิต้านทานเชื้อไวรัสโคโรนาได้อย่างยั่งยืน อย่างไรก็ดี วัคซีนที่สถาบันวิจัยกามาเลยาพัฒนาร่วมกับกระทรวงกลาโหมรัสเซียนี้ยังอยู่ในขั้นตอนสุดท้าย คือการทดสอบกับอาสาสมัครราว 2,000 คน

    แม้นักวิทยาศาสตร์ชาติตะวันตกมีความกังวลถึงความรวดเร็วในการพัฒนาวัคซีนนี้ของรัสเซียที่กระทำอย่างเร่งรีบ แต่รัฐบาลฟิลิปปินส์รับข้อเสนอของรัสเซียที่จะให้ฟิลิปปินส์มีส่วนร่วมในการทดลองทางคลินิก, จัดหา และร่วมผลิตวัคซีนนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขฟิลิปปินส์เผยด้วยว่าได้ประชุมกับสถาบันกามาเลยาของรัสเซียเมื่อวันพุธ

    ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย กล่าวเมื่อวันอังคารว่า วัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาที่พัฒนาได้นี้มีชื่อว่า "สปุตนิก 5" ตามชื่อดาวเทียมรัสเซียในยุคบุกเบิกอวกาศช่วงทศวรรษ 1950 เป็นวัคซีนที่ปลอดภัย และลูกสาวคนหนึ่งของเขาฉีดวัคซีนนี้แล้ว

    แฮร์รี โรเก โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เผยเมื่อวันพุธที่ 12 สิงหาคมว่า ประธานาธิบดีดูเตร์เตมีความไว้ใจอย่างมากในความพยายามของรัสเซียที่จะหยุดการระบาดของโรคโควิด-19 โดยดูเตร์เตกล่าวยกย่องปูตินเมื่อวันจันทร์ และบอกว่า ตัวเขายินดีเป็นคนแรกที่จะทดลองฉีดวัคซีนนี้

    โฆษกผู้นี้ย้ำว่า ประธานาธิบดีดูเตร์เตไม่ได้กล่าวตลกในเรื่องนี้ เขาอายุมากแล้วและพร้อมที่จะสละชีวิตเพื่อชาวฟิลิปปินส์

    ถึงวันพุธ ฟิลิปปินส์มีผู้ติดโรคโควิด-19 สะสมมากกว่า 143,000 ราย มากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเสียชีวิตมากกว่า 2,400 คน.


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน