อว.ตั้งคกก.สอบการเสียชีวิต"น้องมิ้นต์" นศ.มรภ.ภูเก็ต


เพิ่มเพื่อน    

21ส.ค.63-อว.สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการเสียชีวิตของ “น้องมินต์” หลัง มรภ.ภูเก็ต แจงไม่ได้เกิดจากกิจกรรมรับน้อง เยียวยาครอบครัวแล้ว 1 แสนบาท กำชับ ทุกมหา’ลัย ดูแลกิจกรรมรับน้องใกล้ชิด ชี้ มหา’ลัย คือ บ้านหลังที่ 2 ของ นศ.

นายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขานุการรัฐมนตรีว่ากระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (เลขาฯ รมว.อว.) กล่าวกรณีการเสียชีวิตของ น.ส.พรพิพัฒน์ เอียดดำ หรือ น้องมินต์ นักศึกษาสาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) ภูเก็ต จากการร่วมกิจกรรมรับน้อง โดยถูกรุ่นพี่สั่งลงโทษให้วิ่งจนช็อคหมดสติ และได้เสียชีวิต ว่า นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว. ขอแสดงความเสียใจมายังครอบครัวของผู้เสียชีวิต และยังเร่งให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมอบหมายให้ตนเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบในการประสานกับทางมหาวิทยาลัยเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิตครั้งนี้

นายดวงฤทธิ์ กล่าวต่อว่า ล่าสุดทาง มรภ.ภูเก็ตได้ชี้แจงมาว่า การเสียชีวิตของนักศึกษาคนดังกล่าวไม่เกี่ยวกับกิจกรรมการรับน้องใหม่ตามที่เป็นข่าว กิจกรรมที่นักศึกษาทำนั้น เป็นเพียงกิจกรรมกีฬาสีของคณะ โดยเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในการเตรียมกิจกรรมกีฬาสีวันที่ 19 สิงหาคม 2563 และเบื้องต้นมหาวิทยาลัยก็ได้ให้ความช่วยเหลือเยียวยาครอบครัว เป็นจำนวนเงิน 100,000 บาท โดยได้ติดต่อประสานไปยังครอบครัวของนักศึกษาแล้ว และหลังจากนี้ก็จะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการ เพื่อสอบหาข้อเท็จจริงในกรณีนี้ ถ้ามีข้อยุติอย่างไรจะได้แถลงให้ทราบถัดไป

“รมว.อว.ยังกำชับให้ผมขอความร่วมมือไปยังทุกมหาวิทยาลัยให้ช่วยดูแลและตรวจสอบการจัดกิจกรรมรับน้องอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียหรือบาดเจ็บกับนักศึกษาคนใดอีก เพราะมหาวิทยาลัยควรเป็นสถานที่ที่ปลอดภัย เป็นเสมือนบ้านหลังที่ 2 จึงไม่ควรมีกิจกรรมใดที่ทำให้เกิดเหตุสลดเช่นนี้อีก “เลขาฯ รมว.อว. กล่าว

 

 


อยู่เพื่อเรียนรู้กันไป... ไทยโพสต์ ๒๕ ปี...เข้าเบญจเพสพอดิบพอดี เทียบแล้วก็รุ่นราวคราวเดียวกับคนรุ่นใหม่ ที่จัดชุมนุมกันอยู่ในช่วงเวลานี้

เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ
โมเดล "ประตูบานแรก"
ด้วยคำ 'อย่าละทิ้งประชาชน'