ม็อบ-ฝ่ายปชต.มีโวย! 'ไพบูลย์' เผยเลื่อนวาระญัตติแก้รัฐธรรมนูญออกไป


เพิ่มเพื่อน    

  

22 ส.ค.63 - นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 คนที่ 1 กล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดทำรายงานศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการจัดทำรายงาน โดยจะเสร็จสิ้นในวันที่ 25 สิงหาคม และจะนัดประชุมกมธ.ในวันที่ 27-28 สิงหาคมเพื่อรับรองรายงานผลการศึกษา ก่อนเสนอให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมต่อไป โดยคาดว่า จะเข้าสู่ที่ประชุมใหญ่เพื่อพิจารณาได้ในวันที่ 9-10 กันยายนนี้

ส่วนกรณีที่สภาฯจะนัดประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ของฝ่ายค้าน ในวันที่ 1 กันยายนนั้น ส่วนตัวเมื่อไปดูจากระเบียบวาระประชุมร่วมรัฐสภาขณะนี้ ยังมีกฏหมายที่ต้องพิจารณาก่อนหน้าญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญอีก 3 ฉบับ ดังนั้น คิดว่า ไม่น่าทันได้พิจารณาได้ในวันที่ 1 กันยายน เพราะกฏหมาย 3 ฉบับต้องใช้เวลาพิจารณาพอสมควร อีกทั้ง ขณะนี้ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาลก็ยังไม่ได้เสนอเข้าสู่สภาฯ จึงคิดว่า ควรรอรายงานผลสรุปของกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ก่อนทำให้เป็นไปตามขั้นตอน ไม่เช่นนั้น การที่สภาฯ ตั้งกมธ.วิสามัญขึ้นมาศึกษาก็จะเป็นเสียเปล่า

“ถ้าการพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่ในสมัยประชุมนี้ผมคิดว่า ยังไม่สาย อีกทั้งขณะนี้ได้มีพระราชกฤษฎีกาขยายเวลาการประชุมรัฐสภาปิดสมัยประชุมนี้ ออกไปเป็นวันที่ 25 กันยายนแล้ว ดังนั้น เมื่อสภาฯพิจารณารายงานศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญของสภาฯเสร็จ ในช่วงวันที่ 9-10 กันยายน แล้วช่วงปลายสมัยประชุม ในวันที่ 23-24 กันยายนนี้ ที่ประชุมรัฐสภามาพิจารณาร่วมกันก็ยังไม่สาย โดยยังถือว่าอยู่ในสมัยประชุมนี้ ถึงต้องนั้นก็จะได้พิจารณาพร้อมๆกันหมดเลย ทั้งญัตติของรัฐบาลและฝ่ายค้าน” นายไพบูลย์ กล่าว

สำหรับญัตติที่ประชาชนเข้าชื่อร่วมกับ ไอลอว์ และเครือข่ายนั้น คิดว่า คงไม่ทันสมัยประชุมนี้อยู่แล้ว เพราะแม้จะรวบรวมรายชื่อได้ทัน แต่ก็ยังต้องใช้เวลาสำหรับการตรวจสอบความถูกต้องของรายชื่ออีก ส่วนญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับของส.ว.นั้น ตนไม่ทราบว่า ส.ว.จะยื่นหรือไม่ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้ยินข่าว เชื่อว่า คงไม่ยื่น แต่จะมาพิจารณาจากญัตติของส.ส.  ดังนั้น จึงคิดว่า น่าจะมี 2 ญัตติของรัฐบาลกับฝ่ายค้านสำหรับการพิจารณาเท่านั้น


คนร่วมชุมนุม "ม็อบสามสัส" ระยะหลังดูจะออกอาการเซ็งๆ เห็นโพสต์บ่น....ไรวะ"เย็นนัดชุมนุม-ค่ำให้กลับไปกินนมนอน"!แบบนี้ มันคงจบหรอกนะ ที่ "รุ่นเรา" น่ะมันน่าจะไปจบที่ "คุก" ซะก่อนมากกว่า!

ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'