'พิชิต'เดือด!ลากไส้'เจียม'ฉายา'สตาลินบนอินเตอร์เน็ต เผด็จการทางความคิด'ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย


เพิ่มเพื่อน    

24 ส.ค.63- รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ อดีตอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุข้อความว่า พรรคอนาคตใหม่-ก้าวไกลเป็นพรรคในระบบสภา ไม่ใช่ "พรรคปฏิวัติ" ที่รวมเฉพาะ "พวกฮาร์ดคอร์ซ้ายสุด" ไว้ในที่เดียว บัญชาการจาก "ผู้นำข้างบน" สู่ล่างไปยังสมาชิกจำนวนหยิบมือ แล้ว "ชูธง" นำหน้าขบวนมวลชนไป "สู้รบในสงคราม"

พรรคสภานั้นรวมผู้คนหลากหลายความคิดที่มีอุดมการณ์กว้าง ๆ ร่วมกัน ฐานมวลชนก็คือคะแนนเสียงเลือกตั้งของปชช.นับล้านสารพัดความคิดความเชื่อและต่างระดับความเข้าใจ การเคลื่อนไหวของพรรคสภาจึงต้องคำนึงถึงสมาชิกและฐานมวลชนที่กว้างกระจายหลากหลายมาก แล้วยังถูกผูกมัดด้วยกฎระเบียบและกฎหมายมากมาย

ในปวศ. พรรคสภาที่ "ชูธงก้าวหน้าสุด ๆ" โดยไม่ดูสถานการณ์ ไม่ช้าก็สูญเสียมวลชนส่วนใหญ่ไป เหลือแค่ "แฟนคลับฮาร์ดคอร์" จำนวนหยิบมือ สุดท้ายก็โดดเดี่ยว เหี่ยวเฉาหรือถูกทำลายไป

มี "ประเพณี" อย่างหนึ่งในพรรคคอมมิวนิสต์ เรียกว่า "วิจารณ์-วิจาร์ณตนเอง" ถ้า "ผู้นำ" เห็นสมาชิกคนใด "ออกนอกลู่นอกทาง" ที่ตนสั่งไว้ ก็จะเรียกประชุม ระดมสหายมารุม "วิจารณ์" (ซึ่งก็คือรุมด่า) ผู้นั้น ดำเนินไปเป็นวัน สัปดาห์ เป็นเดือน จนกว่าผู้นั้นจะ "สำนึกผิด" แล้วทำการ "วิจารณ์ตนเอง" ในที่ประชุม ซึ่งก็คือยอมก้มหัวสารภาพผิดและ "ด่าตัวเอง" ต่อหน้าทุกคน เป็นวิธีทำลายปัจเจกความเป็นมนุษย์ของผู้นั้นอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

สิ่งที่สมศักดิ์ เจียมกระทำต่อปิยบุตรมีลักษณะคล้าย ๆ อย่างนี้แม้ไม่แน่ชัดว่า สมศักดิ์ติดมาจากพคท.หรือเป็นที่ตัวแกเอง สมัยก่อนพวกเราอาจเรียกอย่างสวยหรูว่า "วิจารณ์-วิจารณ์ตนเอง" แต่ในยุคนี้เราเรียกว่า "ล่าแม่มด" หรือ "อินเตอร์เน็ตบูลลี่"

ใช้กับสลิ่ม (ซึ่งก็ใช้วิธีบูลลี่แบบเดียวกัน) ยังพอทน แต่เอามาใช้ในหมู่มิตรสหายกันเอง แบบนี้ใช้ไม่ได้ ฉายา "สตาลินบนอินเตอร์เน็ต เผด็จการทางความคิด" ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย.

 


ส.ส.เพื่อไทย "กรีดเลือดในสภา" ประกอบฉากไล่ให้นายกฯ ลาออกเย็นวาน (๒๗ ต.ค.๖๓) นั้นไม่น่าเจ็บตัวเปล่านะ!เพราะฉากนั้น "ยึดพื้นที่ข่าว" ได้แน่ 

นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์