คมนาคมสั่งทล.ตรวจเข้มส่งมอบพื้นที่-สัญญาก่อนลงนามO&M มอเตอร์เวย์ 2 สายหวั่นเกิดค่าโง่ที่หลัง


เพิ่มเพื่อน    

 

25 ส.ค.63-นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงการดำเนินงานและบำรุงรักษา (O&M) โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา และหมายเลข 81 สายบางใหญ่-กาญจนบุรี วงเงินรวม 39,138 ล้านบาท ภายใน ก.ค. 2563 ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2563 ที่ผ่านมาว่า ได้มอบนโยบายให้กรมทางหลวง (ทล.) ไปดูเรื่องการส่งมอบพื้นที่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา หรือมีค่าโง่ในอนาคต ก่อนที่จะมีการลงนามสัญญากับกิจการร่วมค้าบีจีเอสอาร์ต่อไป

 

ด้านนายสราวุธ​ ทรงศิวิไล​ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) กล่าว​ว่า หลังจาก ครม. มีมติอนุมัติโครงการ O&M เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา ในขณะนี้ ทล. ได้ส่งเอกสารแนบท้ายสัญญาให้อัยการสูงสุดตรวจพิจารณา เพื่อให้เกิดความชัดเจน รอบคอบ และไม่มีค่าโง่ ก่อนที่จะมีการลงนามในสัญญาต่อไป

สำหรับกลุ่มกิจการร่วมค้าบีจีเอสอาร์ นำโดยบริษัทบีทีเอสกรุ๊ปโฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดี เวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) บริษัท บมจ. ชิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ที่ชนะการประมูลครั้งนี้ จะต้องไปดำเนินการจดทะเบียนนิติบุคคล พร้อมทั้งนำเอกสารสัญญาเงินกู้กับธนาคาร มาแสดงให้กับ ทล. ก่อนที่ ทล.จะออกหนังสือแจ้งให้เริ่มงาน (Notice to process หรือ NTP และส่งมอบพื้นที่ต่อไป

ทั้งนี้ ในส่วนของมอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน-นครราชสีมานั้น ทล. มีความพร้อมในการส่งมอบพื้นที่ และได้มีการหารือกับเอกชนในเบื้องต้นว่า ในระยะแรกจะมีการส่งมอบพื้นที่ส่วนใด ขณะที่ มอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรี จะล่าช้ากว่าประมาณ 6 เดือน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ทล.มีความพร้อมในการดำเนินการ แต่จะต้องมีความรอบคอบและชัดเจน ซึ่งในขณะนี้ การเปิดให้บริการของมอเตอร์เวย์ทั้ง 2 สายนั้น ยังคงเป็นไปตามแผนที่กำหนด กล่าวคือ สายบางปะอิน-นครราชสีมา จะเปิดให้บริการในช่วงปลายปี 2565 และสายบางใหญ่-กาญจนบุรี ในช่วงกลางปี 2566

รายงานข่าวจากกรมทางหลวง (ทล.) ระบุว่า กิจการร่วมค้าบีจีเอสอาร์ ได้ยื่นข้อเสนอขอรับค่าตอบแทนจากภาครัฐต่ำสุด ประกอบด้วย มอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมา เสนอราคาต่ำสุดวงเงิน 21,329 ล้านบาท จากราคากลาง 33,258 ล้านบาท ส่วนมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรี เสนอต่ำสุด 17,809 ล้านบาท จากราคากลาง 27,828 ล้านบาท


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก