'จตุพร' ย้ำจุดยืน นปช. ยึดมั่นปชต.มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข นอกเหนือจากนี้ไม่เอาด้วยเด็ดขาด


เพิ่มเพื่อน    

“จตุพร” ทวนจุดยืน นปช. ลั่นยึดมั่นระบอบ ปชต.ที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข นอกเหนือจากอุดมการณ์นี้ไม่เอาด้วย ย้ำเป็นองค์กรต่อสู้ทางการเมือง ต้องแพ้ทางทหาร รับ นปช.แพ้ทางทหารปี 53-57 แต่ชนะการเมืองเลือกตั้งปี 54 ยันสนับสนุนข้อเรียกร้องคนหนุ่มสาว 3 ข้อ 2 จุดยืน 1 ความฝัน เชียร์อยากให้ชนะโดยไม่เสียเลือดเนื้อ

25 ส.ค.63 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ค peace talk ตอบโต้ถูกกล่าวหาสู้ไปกราบไป เนื่องจากการต่อสู้ของ นปช.เป็นไปตามอุดมการณ์ยึดระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งนอกเหนือจากจุดยืนนี้แล้ว ไม่เอาด้วยเด็ดขาด

นายจตุพร กล่าวว่า นปช. เป็นองค์กรทางการเมือง ไม่ใช่ทางการทหาร เมื่อถูกอีกฝ่ายใช้ทางการทหารมาปราบ เราจึงแพ้ แต่คนที่ประชดแดกดันไม่ได้ออกมาร่วมต่อสู้ด้วย เอาแต่แอบอยู่หลังตู้เย็น คอยเขียนยุยงหน้าจอคอมพิวเตอร์ อีกทั้ง แม้การต่อสู้เมษา-พฤษภา 2553 แพ้ทางการทหาร มีคนตายร่วมร้อย และบาดเจ็บ 2,000 ชีวิต แต่กลับชนะทางการเมือง โดยพรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้งปี 2554

เมื่อมาถึงการต่อสู้ในพฤษภา 2557 ที่ถนนอักษะ ซึ่งเต็มไปด้วยความยากลำบาก เพราะอยู่ฝ่ายเดียวกับรัฐบาลที่ไม่มีสภาพปกครองประเทศ ส่วน กปปส.ชุมนุมยาวนานร่วม 200 วัน และยังมีกองทัพยืนอยู่เคียงข้างกันด้วย กระทั่งมีประกาศใช้กฎอัยการศึก ทหารเรียกกลุ่มขัดแย้งทางการเมืองเจรจาที่สโมสรทหารบก วิภาวดี แต่ไม่สำเร็จ แล้วก็เกิดการยึดอำนาจขึ้น

“ถามว่ามีอะไรที่ไม่ทำบ้าง มีข้อหาอะไรที่นักต่อสู้ถูกคดีแล้วผมไม่ถูกคดีบ้าง ที่เล่าให้ฟังเพราะปลายทางของ นปช.คือ ประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข เป็นอุดมการณ์หลัก และยึดแนวทางนี้มาโดยตลอด ใครให้เราเปลี่ยนจุดยืนนี้ ผมไม่ไปด้วย”

ส่วนการแก้ไข รธน.นั้น นายจตุพร กล่าวว่า มีบางพรรคถอนตัวจากยื่นญัตติแก้ รธน. มาตรา 256 ของพรรคฝ่ายค้าน โดยพรรคนั้นอ้างว่า ไม่มีแก้หมวด 1-2 และไม่บอกว่าจะทำอย่างไร เอาแต่มโนว่า จะไปอภิปรายในสภา

“ผมสงสัยว่า ต้องการความสำเร็จในการแก้ รธน.หรือไม่ หรือต้องการแค่เป็นกระแสสังคมพูดกันไปมา แล้วประชดแดกดัน นปช.ว่า สู้ไปกราบไป อยากรู้ว่า พวกคุณทำอะไร ดังนั้น เราจะสู้ตามวิธีการ แนวทางของเรา ใครจะมาบงการอะไรเรา ผมย้ำว่า 3 ข้อเรียกร้องเป็นสิ่งสำคัญ และผมต้องการให้พลังคนหนุ่มสาวชนะ โดยไม่มีเสียเลือดเนื้ออีกแล้ว”

สำหรับการซื้อเรือดำน้ำ ตนเห็นว่า ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์การเมือง สังคม เศรษฐกิจ พร้อมทั้งยังไม่เคยได้ยินจีนจะไม่ยินยอมหากมีการยกเลิกสัญญา หรือเลื่อนออกไปก่อน มีแต่ฝ่ายไทยบอกกลัวจะผิดคำพูดกับจีนจึงต้องรักษาสัญญาซื้อเรือดำน้ำ แต่วันนี้คนไทยไม่เห็นชอบด้วย

ถ้ากองทัพเรือบอกว่า ไม่มีเรือดำน้ำเราต้องเสียดินแดน เสียอาณาเขตแล้ว คนไทยอาจต้องอดข้าวเพื่อรักษาดินแดน เพราะทุกคนรักชาติบ้านเมืองเหมือนกันหมด แต่ขณะนี้เรามีแต่แข่งขันกันสะสมอาวุธ ทางเดียวที่จะทำให้ประเทศรอดคือ การสร้างสันติภาพเท่านั้น

“จุดยืนของผมเหมือนเดิม และจะทำหน้าที่แก้ รธน. ให้เป็นฉบับประชาชน และดีไม่น้อยกว่าปี 2517 และฉบับ 2540 ซึ่งเชื่อว่ามีความเป็นจริง อีกทั้งไม่แข่งขันกันสร้างจินตนาการและความเป็นไปไม่ได้ รวมทั้งการแก้ รธน.ขณะนี้เราไว้ใจใครไม่ได้ทั้งนั้น ขอเพียงระหว่างทางแก้ รธน.ต้องไม่เบี้ยวกัน”

นายจตุพร ย้ำว่า อยากสื่อสารว่า เราเป็นองค์กรที่มีจุดยืนชัดเจน และตนสนับสนุนการต่อสู้ 3 ข้อ 2 จุดยืน 1 ความฝันของ นศ. เป็นสิ่งที่คนไทยรับกันได้ ถ้าดึงไปนอกเหนือจากจุดยืนนี้ ตนไม่เอาด้วย


นี่...พูดกันตามเนื้องานเลยนะ ฝ่ายค้าน ๕-๖ พรรค "เพื่อไทย" เป็นแกนนำ พูดประจำว่า "เข้ามาทำหน้าที่เป็นปากเสียงแทนประชาชน" ในรัฐสภา จะเข้าปีที่ ๓ อยู่อีกไม่กี่เดือน

เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์