'เพื่อไทย'เอาแน่ ตั้งธงตัดงบฯสู้เหมืองทองอัครา อ้างบิ๊กตู่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ


เพิ่มเพื่อน    

30 ส.ค.63- ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย  กล่าวถึงกรณีรัฐบาลตั้งงบประมาณเพื่อสู้คดีเหมือนทองอัคราว่า กรณีเหมืองทองอัครา ทางคณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 เตรียมตัดงบประมาณก้อนนี้ออก เพราะเป็นประเด็นว่าเมื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เคยบอกว่าไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ ถามว่าจะนำเงินของรัฐไปสู้คดีได้อย่างไร ซึ่งจะเป็นปัญหาข้อกฎหมายที่กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯต้องพิจารณา ทั้งนี้มีกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯบางคนเสนอให้ตัดทิ้งหมดเลย เพราะพล.อ.ประยุทธ์ไม่มีสิทธิ์ตั้งงบประมาณตรงนี้ ตอนปิดเหมืองทองอัคราใช้อำนาจมาตรา 44 ที่พล.อ.ประยุทธ์บอกว่าไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐเพราะถ้าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐจะเป็นนายกรัฐมนตรีไม่ได้ จึงถามว่าแล้วจะนำเงินรัฐไปสู้คดีได้อย่างไร          

เมื่อถามว่าท่าทีของกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ในส่วนของพรรคเพื่อไทยเป็นอย่างไร นายยุทธพงศ์  กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วยตั้งแต่มีการใช้อำนาจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาตรา 44 ที่ไปปิดเหมืองทองอัครา แล้วจะมาเอาเงินค่าต่อสู้คดีได้อย่างไร แต่ขณะนี้คณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ฝึกอบรม สัมมนา ประชาสัมพันธ์ สภาผู้แทนราษฎรยังไม่ได้นำเข้ารายงานกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ที่จะมีการประชุมในวันที่ 31 ส.ค.นี้ ดังนั้นถ้ามีการนำเข้ากมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ทราบว่าก็จะมีการตัดงบประมาณส่วนนี้ออก.

 


นี่...พูดกันตามเนื้องานเลยนะ ฝ่ายค้าน ๕-๖ พรรค "เพื่อไทย" เป็นแกนนำ พูดประจำว่า "เข้ามาทำหน้าที่เป็นปากเสียงแทนประชาชน" ในรัฐสภา จะเข้าปีที่ ๓ อยู่อีกไม่กี่เดือน

เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์