ข้อคิดดีๆจาก'หมอภาคย์'การใช้ชีวิตให้มีความสุขในยุคแห่งโลกโซเชียล


เพิ่มเพื่อน    

30 ส.ค.63- พ.อ.นพ.ภาคย์ โลหารชุน นายแพทย์ใหญ่ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ จังหวัดลพบุรี โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "ภาคย์ โลหารชุน" ระบุว่า "เรื่องราวของผมกับการใช้ชีวิตให้มีความสุขในยุคนี้ยุคแห่งโลกโซเชียล   ใครๆก็มีอิสระ มีสิทธิเสรีภาพ ในการแสดงความคิดเห็น....จึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะไม่โดนการวิพากษ์วิจารณ์จากใครๆแม้กระทั่งคนที่เราไม่เคยรู้จักเลยก็ตาม  เมื่อได้เจอกับการวิจารณ์เหล่านี้..ให้ค้นหาประโยชน์ต่อเราเองที่ได้จากแนวคิดวิพากษ์วิจารณ์ของบุคคลเหล่านี้....อาจจะพบว่า  เมื่อเราวางใจกลางๆ..จะพบว่าบางอย่างก็มีประโยชน์  เราจะได้ความรู้เพิ่มขึ้น ได้มองเห็นในอีกมุมที่เราไม่เคยเห็น

แต่!!ถ้ามาแบบเกินความเหมาะสม ทั้งทัศนคติ การใช้ภาษาไปในทางลบหรือต่อว่าด่าทอ ดูถูกดูแคลน หรือ Bully >> #สิ่งแรกที่ผมทำคือตั้งสติแล้วสังเกตดูระดับอารมณ์ความพลุ่งพล่านในจิตใจ ตามดูความคิดตามดูอารมณ์ของเราเอง ว่ามันพลุ่งพล่านมากน้อยแค่ไหน แล้วเวลาผ่านไปมากน้อยเท่าไหร่มันถึงจะอ่อนกำลังหรือดับลง (ความคิดอารมณ์นี้มันไม่พ้นกฎเกณฑ์ เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป)

พอฝึกไปเรื่อยๆความพลุ่งพล่านจะน้อยลงๆ เวลาน้อยลงๆในการที่สภาพจิตปรับกลับเข้าสู่ความปกติ  ต้องขอบคุณคนเหล่านั้นที่ให้เราได้ฝึกพัฒนาขัดเกลาระดับความละเอียดของจิตใจ สุดท้ายเราได้ทั้งฝึกสติ เกิดปัญญา ฝึกอภัยและเมตตา เกิดประโยชน์ต่อเราเองทั้งนั้น

การที่มีคนมาไม่ชอบเรา หรือ เกลียดเรา ถ้าเราผิดจารณาตามความเป็นจริง ไม่อคติเข้าข้างตนเองแล้วว่าเราไม่ได้ไปเบียดเบียนใคร หรือ เจตนาบริสุทธิ์ไม่ได้คิดร้ายต่อใคร  ก็ปล่อยวางให้ใจเราสบายๆได้ จะเห็นได้ชัดเจนว่าจิตใจของเราได้พัฒนาและมีคุณภาพ สงบขึ้น นิ่งขึ้น เข้มแข็งขึ้นและมีพลังจากข้างใน  ความโกรธ เกลียด หรือไม่ชอบไม่พอใจใคร ถ้ามีสะสมอยู่ข้างใน มันมีผลคุณภาพจิตใจ ยิ่งสะสมเยอะยิ่งเป็นผลเสียกับตนเอง  สิ่งเหล่านี้เราต้องฝึก ฝึก และก็ฝึก ทุกวัน"
 


ป่วย-เป็นโรค ๓ แข็ง "ไหล่แข็ง-คอแข็ง-บ่าแข็ง" ร้าวลามลงไปถึงสันหลัง นอกนั้่น "นิ่มป๋อย" ทั้งเนื้่อ-ทั้งตัว เหมือนยางรถแตก ยังดีนะ ที่ใจยังเต้นแขม็บๆ

เรื่องของ"กบเลือกนาย"
แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"