คมนาคม จี้รฟท.สรุปปมสายสีแดงภายใน2เดือนตั้งกรรมการสามชุดเคลียร์ปัญหา


เพิ่มเพื่อน    

2 ก.ย.63-นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการหาที่มาของการเพิ่มงบประมาณการเปลี่ยนแปลงงาน (Variation order) หรือ VO  ที่มีงานก่อสร้างเพิ่มขึ้นกว่า 10,345 ล้านบาทในโครงการก่อสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงตลิ่งชัน-บางซื่อ-รังสิต ว่าขณะนี้การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)ต้องเคลียร์ตัวเองก่อนในกระบวนการในการสั่งงานต่างๆสอดคล้องตามสัญญาหรือไม่
           
"ตามที่รถไฟมีแผนการเดินรถเสมือนจริงภายในเดือน มีนาคม 2564 สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงคมนาคมที่เร่งให้เปิดบริการให้ประชาชนเร็วที่สุด ขณะเดียวกันรถไฟต้องทำแผนมาให้ละเอียดถึงแนวทางการบริหารจัดการเดินรถ-ระยะเวลาการรับขบวนรถ และการตรวจสอบความพร้อของรถไฟในการเปิดให้บริการได้เมื่อไร เรื่องนี้ต้องทำแผนให้เห็นภาพชัดเจน ซึ่งขณะนี้มีรถส่งมอบ 13 ขบวน จากทั้งหมด 25 ขบวนซึ่งรฟท.ต้องตอบให้ชัดแจน"นายสรพงษ์ กล่าว 

 

อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสามชุด
เพื่อพิจารณาในประเด็นข้อกฎหมาย พิจารณาการสั่งการ VOด้านเทคนิคพิจารณาเนื้องานที่จำเป็นและความปลอดภัยในการเดินรถและด้านการเงิน พิจารณาแหล่งเงินเพิ่มเติม โดยจะเร่งสรุปภายใน 2 เดือนตามนโยบายนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ล่าสุด รฟท.ได้ส่งหนังสือหารือไปยังสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อสอบถามถึงกรณีงานก่อสร้างเพิ่มเติม(VO) ได้ดำเนินการถูกต้องหรือไม่ เพื่อความชัดเจน และจะเดินหน้าต่อได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยขณะนี้สำนักอัยการสูงสุดยังไม่ได้ตอบกลับมา 


เห็นคนไทยกระฟัดกระเฟียดเอากับรัฐบาลเรื่องวัคซีน นึกถึงตอนเป็นนักเรียน

"วัคซีน" ที่เป็นวรรค-เป็นเวร
เมื่อ"ขาใหญ่"เขาจะใส่กัน
สเตร็คฟัสส์ "แยกอีสาน"
จาก Tony ถึง มิสเตอร์ H
'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'