โควิดระบาดกระทบค้าชายแดนไทย-เมียนมาวูบหนัก


เพิ่มเพื่อน    

 

6 กันยายน 2563 นายบรรพต ก่อเกียรติเจริญ  นักธุรกิจรายใหญ่ผู้ประกอบการค้าชายแดนไทยเมียนมา อดีตประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวถึง สถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ในประเทศเมียนมานั้น ส่งผลกระทบต่อการค้าชายแดนตากโดยตรง ทำให้มูลค่าการค้าชายแดนซึ่งเป็นตัวเลขที่ยังไม่เป็นทางการน่าจะลดลงไปร้อยละ 20 แม้นว่า ทางไทยเปิดให้มีการส่งสินค้าไปเมียนมาได้ที่บริเวณสะพานแห่งที่ 2 ท้ายบ้านวังตะเคียน ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก และท่าขนส่งสินค้าประมาณ 3 -แห่ง ตามที่ทางการเมียนมาอนุญาต การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ชาวเมียนมาต้องประหยัดค่าใช้จ่าย และคนไม่ไปไหน ทำให้ตลาดนครแม่สอดซบเซาไปด้วย  

อย่างไรก็ดีในช่วงปกติมูลค่าการค้าชายแดนปีละ เกือบ 1 แสนล้านบาท แต่มาลดลงช่วงโควิดทั่วโลก เหลือ ร้อยละ 40 และขณะนี้ได้การระบาดของไวรัส COVID -19 ทำให้มูลค่าการซื้อขาย  ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก ลงไปอีกร้อยละ 20 

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ในช่วงที่มีข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID 19   ทำให้ ทหาร ตำรวจ ปกครอง  ได้มีการเฝ้าระวัง ออกลาดตระเวน ตั้งด่านตรวจ และจุดสกัด ตลอดแนวชายแดนไทย-เมียนมา และในทุกวันจะมีการจับกุมต่อเนื่อง  ทั้งชาวจีนและชาวเมียนมา ที่ลักลอบเข้ามาฝั่งไทย โดยผิดกฎหมาย ซึ่งในแต่ละวันจะมีการลักลอบข้ามแดนตามช่องทางท่าเรือ-ท่าข้าม ริมแม่น้ำเมย อ.แม่สอด จ.ตาก  และตามอำเภอชายแดนอื่นๆของจังหวัดตาก  
พ.อ.ประสาน เห็นประเสริฐ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 (ฉก.ร.4) แม่สอด สั่งการให้ ร.อ.ศาศวัต สัตยพงษ์ ผู้บังคับกองร้อยอาวุธหนัก  ฉก.ร.4- ร.ต. วิสุทธิ์ ร่มประเสริฐ ผู้บังคับหมวดระวังป้องกัน (มว.รวป.ฉก.ร.4) บูรณาการสนธิกำลังร่วมปฏิบัติภารกิจลาดตระเวน เฝ้าตรวจ ชายแดน กองกำลังนเรศวร  จากการปฎิบัติงาน ของกองกำลังนเรศวร ชุดหมวดระวังป้องกัน(มว.รวปก. )หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4  (ฉก.ร.4)แม่สอด = กองร้อย เครื่องยิงหนัก(.ค.หนัก )ฉก.ร.4 และร้อย ทหาร.ร.412 กองกำลังนเรศวร ในเขตพื้นที่รับผิดชอบบริเวณท้ายไร่ชาวบ้านที่บ้านแม่ตาว ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สอด และ ฝ่ายปกครอง กำนัน,ผู้ใหญ่บ้าน ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน(ชรบ.)  ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาได้มีการตรวจพบชาวจีน ลักลอบเข้ามาในเขตราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย จำนวนมากทุกวัน   โดยตั้งจุดตรวจ จุดสกัดร่วมของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและฝ่ายปกครอง เพื่อสกัดกั้นการลักลอบข้ามแดนที่ผิดกฎหมาย ในการเฝ้าระวัง ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) รวมทั้ง เฝ้าระวังปัญหายาเสพติด สิ่งผิดกฎหมายทุกประเภท 

เจ้าหน้าที่ ทหาร-ตำรวจ-ปกครอง  ได้มีการร่วมจัดชุดลาดตระเวนในพื้นที่สุ่มเสี่ยง แนวช่องทางธรรมชาติ และพื้นที่ติดต่อกับชายแดนสหภาพเมียนมา โดยในช่วงนี้จะเน้นในการข้ามแดนเพื่อเฝ้าระวัง การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19)  


อืมมมม... บางวันมันก็ฝืนจริงๆ นะ! คือเรื่องคุยน่ะ..มี อารมณ์จะคุยมันไม่มี แต่ต้องคุย เพราะอย่างนั้น จึงตกอยู่ในลักษณะ "ทุกข์เข็น"

"การสื่อสารกับการเมือง"
ยอมให้ด่า "เพื่ออนาคต"
๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"
"รัฐบาลทำดีแต่มีคนเซ็ง"
เมื่อนายกฯ ชื่อ "พิธา"