'ดร.นิว' อัดธนาธรหยุดพูดจาเลอะเทอะหนุนม็อบนศ. แล้วเล่าประวัติครอบครัว 'ถ้าไม่สู้ก็คงไม่รวย' มีประโยชน์กว่า


เพิ่มเพื่อน    

7 ก.ย.63 - ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์เฟซบุ๊ก Suphanat Aphinyan เรื่อง "ตำนานรักดอกเหมยที่ธนาธรควรเล่า" มีเนื้อหาดังนี้ สมพรลูกพ่อค้ากระเพราะปลา ได้มาพบรักกับพัฒนาลูกชายเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว ด้วยความขยันหมั่นเพียรและโอกาสที่ได้รับจากการอยู่อาศัย ทำมาหากินบนผืนแผ่นดินไทย ทั้งคู่จึงสามารถช่วยกันสร้างอาณาจักรธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ขึ้นมา จนมีมูลค่านับหมื่นล้านอย่างในทุกวันนี้

แต่ธนาธรผู้เป็นลูกชายกลับกล่าวว่า #ถ้าไม่สู้ก็อยู่อย่างทาส #สู้เป็นไทถอยเป็นทาส ทั้งๆที่พ่อแม่ของตัวเองก็มาจากชาวบ้านธรรมดาๆ ถ้าประเทศไทยยังมีระบบทาสอยู่ แล้วจะมีตำนานรักที่น่าชื่นชมของสมพรกับพัฒนาหรือ?

นับว่าสมพรกับพัฒนาเป็นแบบอย่างที่ดีของคนรักดี อยู่ในความดี และเป็นพ่อแม่ที่ดีของลูกๆ มีความขยันหมั่นเพียร รู้จักทำมาหากิน เก็บหอมรอมริบ สร้างเนื้อสร้างตัว จากคนธรรมดาๆ จนสามารถประสบความสำเร็จ ทำให้ครอบครัวและลูกหลานมีธุรกิจหมื่นล้านได้

ในมุมกลับกัน ถ้าสมพรกับพัฒนามีพฤติกรรมและความคิดแบบนักเรียนนักศึกษาในม็อบที่สนใจแต่เรื่องเพศสัมพันธ์และการทำแท้ง หรือเอาแต่ชี้นิ้วโทษคนอื่นไปทั่ว แล้วไม่รู้จักพัฒนาตัวเอง ธนาธรจะได้มีโอกาสลืมตาดูโลกบนกองเงินกองทอง แล้วออกมาพูดจาเลอะเทอะแบบทุกวันนี้หรือ?

แต่ธนาธรที่มีส่วนสนับสนุนม็อบ ไม่ว่าจะทางตรงที่ไม่เคยยอมรับ หรือทางอ้อมที่พูดจาปลุกระดมอยู่เป็นปกติก็ตาม กลับไม่เคยพูดจาตักเตือน แนะนำสิ่งที่ดีๆ หรือชี้นำในสิ่งที่เป็นประโยชน์กับเด็กและเยาวชน นักเรียน นักศึกษา บ้างเลย มีแต่ยัดเยียดความขัดแย้งและความรุนแรงทางความคิดให้ออกมาเสี่ยง ออกมาสู้ เพื่อใครหรือประโยชน์ของใครกันแน่?

ถ้าธนาธรหันมาเล่าประวัติของคุณแม่สมพรกับคุณพ่อพัฒนาที่เป็นแบบอย่างที่ดีให้เป็นแรงบันดาลใจ ประกอบกับ #ถ้าไม่สู้ก็คงไม่รวย กับ #สู้แล้วรวยถอยแล้วจน น่าจะเป็นประโยชน์กับคนรุ่นใหม่และสังคมมากกว่านะครับ


"ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์"ถึงวันนี้ (๒๖ ต.ค.๖๓).......ประเมินสถานการณ์ผ่านแนวรบด้านถนนและด้านรัฐสภาแล้ว เป็นไงบ้างครับ?"ล้มเจ้า" สำเร็จแน่?

หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?