เอี่ยวคดีบอสคอพาดเขียง! ปปท.ยื่นหนังสือแนบผลสอบคดีบอสชุด 'วิชา' ถึง ก.อ.แล้ว


เพิ่มเพื่อน    

9 ก.ย.63 - ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.)เป็นประธานการประชุม ก.อ.ซึ่งมีวาระการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับอัยการพิเศษฝ่ายและระดับอาวุโส

ภายหลังการประชุม นายอรรถพล กล่าวถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับการสอบสวนคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ของนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ว่า ระเบียบหลักเกณฑ์การสอบระดับรองอัยการสูงสุดได้ออกประกาศราชกิจจาฯ แล้ว ตนได้หารือกับ นายวิเชียร สุดรุ่ง อธิบดีสำนักงานคณะกรรมการอัยการ ในฐานะเลขาฯ ก.อ.แล้วว่า เราจะรอหนังสือที่มาจากสำนักนายกฯ ซึ่งเป็นข้อมูลการสอบสวนของคณะกรรมการชุดนายวิชา มหาคุณ หรือหนังสือจากนายกรัฐมนตรีโดยตรง ในวันนี้ที่ประชุมจึงยังไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องนี้ 

และในวันนี้ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ได้เข้ามาพบพร้อมนำหนังสือมายื่น โดยหนังสือดังกล่าวเป็นหนังสือจากเลขาฯ ป.ป.ท.ตามบัญชาของนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีการส่งรายละเอียดการสอบสวนของคณะกรรมการชุดนายวิชาแนบมาด้วย ซึ่งตนก็ได้ส่งต่อหนังสือดังกล่าวให้ อธิบดี ก.อ.พิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป 

ส่วนรายละเอียดหนังสือนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้เปิดอ่าน จึงยังไม่ทราบรายละเอียด ต้องรออธิบดี ก.อ.นำเสนอผ่านไปยัง อัยการสูงสุด เพื่อเสนอมายังตนอีกครั้ง โดยในเดือน ก.ย.นี้ จะมีการประชุม ก.อ.อีกครั้ง ในวันที่ 22 ก.ย. นี้ เวลา 9.00 น.

เมื่อถามว่า ก.อ.จะสามารถสอบหนังสือที่ ป.ป.ท.ส่งมาในประเด็นใดได้บ้าง นายอรรถพล กล่าวว่า คาดว่าหนังสือดังกล่าวคงเป็นการส่งข้อมูลจากชุดนายวิชา และเป็นกรณีให้เราตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่ว่ามีส่วนไหนที่เกี่ยวข้องกับอัยการ

ส่วนเรื่องประเด็นคลิปเสียงที่มีการอ้างว่าเป็นเสียงอัยการเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงความเร็วรถนายวรยุทธนั้น นายอรรถพล กล่าวว่า ในที่ประชุม ก.อ.ยังไม่ได้มีการประชุมเรื่องนี้ เนื่องจากยังไม่มีหนังสือจากสำนักนายกฯ มา แต่ถ้ามีหนังสือส่งมายัง ก.อ. แล้ว ก็คงจะต้องสอบทั้งหมด ส่วนประเด็นดังกล่าวจะทำให้องค์กรกระทบกระเทือนหรือไม่นั้น ต้องเรียนว่า องค์กรคงจะไม่สั่นสะเทือน เพราะองค์กรอัยการเป็นระบบ แต่ตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องถ้าเป็นจริงตามที่เผยแพร่ต้องสั่นสะเทือนแน่ เราจะดูหลักฐานจากชุดนายวิชา ที่ทราบจากสื่อมวลชนนำเสนอจะเป็นตัวย่อ แต่เอกสารที่ส่งมาจะเป็นชื่อจริง หากมีบุคคลที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นใครอย่างไร เราจะขอดูรายละเอียดก่อน โดยอธิบดี ก.อ.จะพิจารณาทำความเห็นเสนอไปตามลำดับผ่านรองอัยการสูงสุดและอัยการสูงสุดก่อนเสนอมายังตน หากเสนอแล้วตนในฐานะประธาน ก.อ.จะเป็นคนแทงเรื่องว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร

“ตอนนี้หากนายกฯ ทำหนังสือมาเราก็จะพิจารณาตามอำนาจหน้าที่ในส่วนเกี่ยวข้อง อัยการเราลงไปดูได้ทั้งหมด และจะเป็นไปตามพยานหลักฐาน เราจะเอาสิ่งที่ปรากฏในหนังสือมาดูว่าเกี่ยวข้องถึงใคร ยืนยันว่าเกี่ยวถึงใครบ้างเราสอบหมด” นายอรรถพล กล่าว


ก็ไม่ได้คิดจะพูดอะไรเกี่ยวกับโฆษกคนสวยพรรคเพื่อไทย "คุณอรุณี กาสยานนท์" หรอกนะ แต่เห็นแถลงแต่ละเรื่องแล้ว สงสาร! สงสารคนฟังน่ะ

ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'
นี่ไง 'ตัวแทนประชาชน'?