
"สุทิน"โต้ รบ.อ้างต่างชาติประเมินศก.ไทยดีไม่ได้ เหตุวัดแต่ระดับมหภาค ชี้ จีดีพีระดับจ.ชาวบ้านลำบาก เปรียบไทยเหมือนคนแคระยิ่งเจอวิกฤตยิ่งทรุดลง อัด นายกฯทุ่มสุดตัวแล้วแต่มือไม่ถึง แนะเสียสละลาออก ให้สภาเลือกนายกฯคนใหม่
10 ก.ย.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเรื่องวิกฤตทางเศรษฐกิจและวิกฤตทางการเมือง โดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 นั้น นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) อภิปรายปิดว่า เศรษฐกิจไทยแม้รัฐบาลจะบอกว่าดีและมีความน่าเชื่อถือโดยอ้างถึงการจัดอันดับของต่างประเทศนั้นไม่ถูกต้องทั้งหมด เพราะต่างประเทศประเมินเศรษฐกิจไทยเฉพาะระดับมหภาคเท่านั้น ไม่ได้ดูจีดีพีจังหวัดและคุณภาพชีวิตของประชาชน เราอยากบอกรัฐบาลว่าชาวบ้านกำลังลำบาก
"ต่างชาติดูแค่เศรษฐกิจของคนไม่กี่ตระกูล เป็นเส้นบังตาอยู่เรียกว่าความเหลื่อมล้ำ รัฐบาลต้องดูให้ลึกและดูให้ชัด แม้รัฐบาลจะได้มีการพักชำระหนี้ไปแล้วกว่า 7 ล้านล้านบาท หรือ 12 ล้านบัญชี แต่รัฐบาลไม่ได้ดูว่าหลังจากหมดโปรโมชั่นแล้วจะมีการจัดการกับหนี้นี้อย่างไร หากไม่มีระบบการบริหารจัดการที่ดี บอกได้ว่าเดือนต.ค.นี้เศรษฐกิจไทยเดี้ยงแน่เลย" นายสุทิน กล่าว
ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวอีกว่า รัฐบาลได้พยายามแก้เศรษฐกิจด้วยการตั้งศบศ.ที่เป็นการรวมภาครัฐและเอกชนเข้ามาทำงานร่วมกัน ศบศ.วันนี้ทำอะไรไม่ได้มากกว่าเดิม เพราะเป็นกลไกที่เคยทำกันมาแล้ว เช่น คณะกรรมการร่วมภาครัฐกับเอกชน เป็นต้น
"การไปอ้างว่าตัวเลขจีดีพีลดลงทั่วโลก ตรงนี้เป็นความจริงแต่รัฐบาลไม่มองอีกด้านว่าประเทศอื่นๆที่ติดลบนั้นเขาติดลบมาจากการที่เขามีตัวเลขเดิมที่สูงอยู่แล้ว แต่ไทยติดลบจากตัวเดิมที่มีอยู่ต่ำ เปรียบเหมือนคนสูงที่เตี้ยลงบ้างก็ไม่เป็นไร แต่เศรษฐกิจของไทยเป็นคนแคระที่เตี้ยลงไปอีก ดังนั้น ต้องมองให้รอบด้านด้วย" นายสุทิน กล่าว
นายสุทิน กล่าวว่า การชุมนุมทางการเมืองวันนี้มาจากการเรียกร้องของเยาวชน ถ้าใครปั่นม็อบให้นักศึกษาออกมาได้ขนาดนี้จะไปกราบเลย การชุมนุมครั้งนี้มีสิ่งบอกเหตุหลายอย่าง นายกฯในอดีตหลายคนดื้อทำให้เกิดวันมหาวิปโยคและมีคำว่าทรราชติดตัว วันนี้กำลังมาอีกท่านจะสร้างประวัติศาสตร์อย่างไรอยู่ที่ท่านจะเลือก
"ผมไม่ได้เชียร์ม็อบแต่เชียร์ให้นายกฯเป็นวีรบุรุษดับปัญหาให้จบแล้วที่ท่านดื่มน้ำพิพัฒน์สัตยามาท่านจะได้ทำหน้าที่นี้สำคัญที่สุด" นายสุทิน กล่าว
นายสุทิน กล่าวด้วยว่า การแก้ไขปัญหาประเทศที่ทำไม่ได้เพราะมีปัญหาการเมืองภายในพรรค ขนาดจะตั้งรัฐมนตรีคนหนึ่งยังทำไม่ได้ ซึ่งเป็นผลมาจากความไม่มีเสถียรภาพที่มีต้นเหตุมาจากรัฐธรรมนูญ
"ท่านต้องยอมรับความจริงว่าเศรษฐกิจแย่ ผู้นำในอดีตที่เป็นทรราชเพราะเชื่อคนรอบข้าง อย่าไปเชื่อลูกน้องมาก แม้โควิดจะผ่านไปก็ยังแย่เพราะมีปัญหาเรื่องความเชื่อมั่นในตัวนายกฯ" นายสุทิน กล่าว
ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ทางที่จะเป็นไปได้วันนี้ ถ้านายกฯทุ่มสุดตัวแล้วแต่ยังมือไม่ถึง มีทางเดียว คือ ต้องเปลี่ยนคนบริหาร เปลี่ยนคนเดียวไม่ได้ ต้องเปลี่ยนทั้งชุด ข่าวลือเรื่องการรัฐประหารนั้น ก่อนปี 2557 เวลาใครถามท่าน ท่านก็ปฏิเสธ แต่สุดท้ายก็ยึดอำนาจ ดังนั้น นายกฯต้องส่งสัญญาณให้ชัด และใครจะยึดอำนาจวันนี้ต้องบอกว่าประชาชนไม่กลัวตายแล้ว และหากยึดอำนาจในช่วงเศรษฐกิจวันนี้อาจจะสิ้นชาติ จึงเป็นเรื่องอยากฝากให้คิด ส่วนการยุบสภาฯนั้นตนก็ไม่ได้ยึดติด แต่สภาฯต้องมีภูมิคุ้มกัน ถ้าสภาฯไม่ผิดก็ควรให้เป็นที่พึ่งของประชาชน
ดังนั้น การให้ท่านลาออกเป็นสิ่งที่สวยงามที่สุด สภาฯยังอยู่และเลือกกันใหม่ ประชาธิปไตยมั่นคง หากท่านลาออกวันนี้ถือเป็นการเสียสละครั้งสำคัญ ไม่ใช่ความพ่ายแพ้ อีกทั้งยังเป็นการเสียสละครั้งยิ่งใหญ่และช่วยคนให้มีความหวังและยังช่วยครอบครัวท่านด้วย สุดท้ายจะยังเป็นการช่วยดับชนวนความรุนแรง ถ้าท่านลาออกวันนี้เชื่อว่าผู้ชุมนุมจะไม่เลยป้าย สิ่งที่เราเคารพบูชาจะไม่ด่างพร้อย ที่สำคัญต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้มีส.ส.ร.ก่อนและท่านลาออกจังหวะนั้นจะเป็นประโยชน์แก่ประเทศ
ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ชี้แจงว่า ได้รับฟังความคิดเห็นและคำเสียดสีดูถูก คำว่าเผด็จการทหาร ตนเองได้ฟังตลอดมา แต่อย่าลืมว่าก็เคยมีคำว่าเผด็จการรัฐสภาเหมือนกัน
"คำแนะนำให้ผมลาออกถึงเวลาผมก็บริหารเอง ดีที่ท่านไม่แนะนำให้ผมหนีคดี ผมคงไม่หนี ผมไม่ทะเลาะกับท่าน ขอขอบคุณสมาชิกผู้ทรงเกียรติ ผมจะได้ทำงานของผมสักที มีงานค้างอยู่เยอะ ท่านก็มี การเรียกส่วนราชการมาชี้แจงบ่อยๆ ในเรื่องเดิมๆทำให้ไม่มีเวลา ขอให้เบาๆลงหน่อยแล้วกัน จะได้ทำงานได้เร็วขึ้น" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
จากนั้น นายชวน สั่งปิดประชุมในเวลา 01.30 น.
|
เมื่อวานคุยเล่น เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |
| เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?" |