ทั่วโลกยังหนัก 'ยุโรป' แย่ลงเรื่อยๆ 'หมอธีระ' แนะ 3 หัวใจหลักที่ไทยจะป้องกัน 'โควิด' ระบาดซ้ำ


เพิ่มเพื่อน    

10 ก.ย.63 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กถึงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 โดยมีเนื้อหาดังนี้

สถานการณ์ทั่วโลก 10 กันยายน 2563

ติดเชื้อเพิ่มอีก 286,108 คน ตายเพิ่มถึง 6,227 คน ยอดรวมตอนนี้ 27,972,401 คน

อเมริกา ติดเพิ่ม 37,652 คน รวม 6,545,144 คน ตายเพิ่มเกินพัน

อินเดีย ติดเพิ่มทำลายสถิติโลกอีกครั้ง 95,529 คน ตายเพิ่มเกินพัน ยอดรวมตอนนี้ 4,462,965 คน แนวโน้มน่าเป็นห่วงมาก เราอาจเห็นการติดเชื้อถึงแสนคนต่อวันได้ ยิ่งจำนวนติดเชื้อใหม่เพิ่มมากเท่าใด การแพร่จะเร็วขึ้นกว้างขึ้นเป็นเงาตามตัว ปัญหาด้านสังคมจะตามมามาก การอพยพย้ายถิ่นเพื่อหนีโรคอาจรุนแรงมากขึ้น

บราซิล ติดเพิ่ม 35,816 คน รวม 4,197,889 คน ตายเพิ่มเกินพันเช่นกัน

รัสเซีย ติดเพิ่ม 5,218 คน รวม 1,041,007 คน ระยะหลังมานี้รัสเซียเกินห้าพันต่อวันมาตลอด

อันดับโลกเปลี่ยนอีกครั้ง เปรู โคลอมเบีย เม็กซิโก แอฟริกาใต้ ติดเพิ่มกันหลายพัน โดยเม็กซิโกแซงแอฟริกาใต้ขึ้นมาเป็นอันดับ 7 แทน

ยุโรปดูแย่ลงเรื่อยๆ...สเปน และฝรั่งเศสติดกันเพิ่มเกินแปดพันต่อวัน สหราชอาณาจักร อิตาลี เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ อิหร่าน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ติดกันหลักพันถึงหลายพัน

หลายประเทศในยุโรป รวมถึงแคนาดา ปากีสถาน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และเมียนมาร์ ติดกันหลักร้อยถึงหลายร้อย

สิงคโปร์ มาเลเซีย และออสเตรเลีย ติดกันหลักสิบถึงเฉียดร้อย ส่วนจีน ฮ่องกง เวียดนาม และนิวซีแลนด์ก็ยังมีติดเพิ่มต่ำกว่าสิบ

...ประเทศเพื่อนบ้านชิดกับเราอย่างเมียนมาร์สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น หลายฝ่ายเริ่มออกมายอมรับกันว่ายากที่จะกันไม่ให้ลักลอบเข้ามา

ดังนั้นหัวใจหลักที่ไทยเราจะป้องกันการระบาดซ้ำได้มีอยู่ 3 ปัจจัยคือ

หนึ่ง นายจ้างไม่ว่าจะเป็นระดับครัวเรือน หรือบริษัทห้างร้าน หรือระดับโรงงานอุตสาหกรรม ต้องช่วยกันนำแรงงานต่างด้าวที่รับมาทำงานไปขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย และทำการส่งไปตรวจคัดกรองโรคให้เรียบร้อย

สอง รัฐควรจัดระบบบริการตรวจคัดกรองโควิดในทุกพื้นที่อย่างครอบคลุม ทั่วถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดพื้นที่ชายแดน รวมถึงจังหวัดที่มีการจ้างแรงงานต่างด้าวมาก รวมถึงกทม.และปริมณฑล

สาม ประชาชนทุกคนควรตระหนักถึงความเสี่ยงในการเกิดระบาดซ้ำ รักตัวเองรักครอบครัว ต้องป้องกันตัวเสมอเวลาออกไปใช้ชีวิตประจำวันนอกบ้าน..."กดแชะทุกที่ที่แวะ"

#ใส่หน้ากาก
#ล้างมือบ่อยๆ
#อยู่ห่างคนอื่นหนึ่งเมตร
#พูดน้อยลงพบคนน้อยลงสั้นลง
#เลี่ยงที่แออัดที่ชุมนุมที่อโคจร
#เช็คอินเช็คเอ๊าท์ไทยชนะเสมอ

#กดแชะทุกที่ที่แวะ

#สร้างวัฒนธรรมไม่ต้อนรับคนไม่ป้องกันตัว

ประเทศไทยต้องทำได้

ด้วยรักต่อทุกคน
 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"