'ชวน' ปฏิเสธกดดัน ส.ส.ปชป.เทก้าวไกล ชี้เป็นสิทธิไม่ก้าวล่วง รับมีปัญหาภายในพรรค


เพิ่มเพื่อน    

10 ก.ย.63 - เมื่อเวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าในสภาผู้แทนราษฎรพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ว่า ยังไม่เห็นข่าวนี้ แต่ยอมรับว่าเห็นการปฏิบัติตามมาตราการป้องกันโควิด-19 ลดน้อยลงเช่น การสวมหน้ากากในห้องประชุม ที่พบว่าทุกคนไม่ได้สวมหน้ากากอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ยังขอชื่นชมส.ส.พรรคภูมิใจไทยที่สวมหน้ากากตลอด พร้อมยืนยันว่าจะไม่ประมาท และจะดูแลอย่างดีที่สุด ซึ่งตนเองก็ได้ย้ำต่อทุกคนให้ทราบอย่างบ่อยครั้งว่าให้ปฏิบัติตามมาตราการอย่างเคร่งครัด แต่ในส่วนของกระแสข่าวนั้นไม่ทราบว่าใครเป็นคนปล่อยข่าว ขณะเดียวกันจำนวนผู้ติดตามนักการเมืองก็เพิ่มมากขึ้นซึ่งความจริงต้องไม่ควรเกิน 2 คนต่อส.ส.1คน

นายชวน กล่าวถึงการยื่นญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 2560 ของพรรคเพื่อไทยที่จะยื่น 4 ญัตติในวันนี้ และคาดหวังว่าจะมีการเปิดสมัยประชุมวิสามัญ ว่ากระบวนการจะต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เดิมได้มีการกำหนดการพิจารณาญัตติการแก้ไขเพิ่มรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ไว้แล้ว โดยเชื่อว่าเรื่องนี้ทันในสมัยประชุมนี้ ในวันที่ 23-24 ก.ย. ซึ่งการขอให้เปิดสมัยวิสามัญนั้นขณะนี้ยังไม่มีใครมาหารือ

ส่วนกรณีกระแสข่าวว่านายชวน เข้าไปกดดันส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ขอให้ถอนรายชื่อออกจากญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ของพรรคก้าวไกลนั้น ยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการกดดันให้ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ถอนรายชื่อออก โดยเฉพาะที่มีส.ส.ตรัง ร่วมลงชื่อ2คนด้วยและก็ยังไม่สอบถามเพราะเห็นว่าเป็นสิทธิของแต่ละคน จะไม่ไปยุ่ง ทั้งนี้ไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์กรณีที่ ส.ส.ของพรรคไปร่วมลงชื่อกับญัตติของพรรคก้าวไกล และไม่ขอก้าวล่วงเพราะเป็นญัตติทางการเมือง แต่ยอมรับว่าในพรรคมีปัญหาในบางเรื่องแต่กรรมการบริหารของพรรคดูแลอยู่ ส่วนจะมีบทลงโทษอะไรหรือไม่นั้นเป็นอำนาจของหัวหน้าพรรค

สำหรับการพิจารณารายงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ในวันนี้นั้น นายชวนกล่าวว่า จะต้องหารือกับรองประธานเรื่องการวางกรอบอภิปราย เพราะว่ามันนี้ยังมีเรื่องที่ค้างพิจารณาจากสัปดาห์ที่ผ่านมาอีกหลายเรื่องด้วย แต่ก็ชื่นชมสมาชิกในการบริหารการอภิปรายให้กระชับเวลาของตนเองได้ดี และหากบริหารจัดการเวลาได้ดีก็จะให้พิจารณาญัตติต่างๆให้เร็วด้วย ซึ่งการพิจารณาญัตติต่างๆต้องสอดคล้องกับสถานการณ์แวดล้อมด้วย เช่น ไม่ควรเอาเรื่องน้ำแล้วมาพูดตอนที่มีสถานการณ์น้ำท่วม 


ส.ส.เพื่อไทย "กรีดเลือดในสภา" ประกอบฉากไล่ให้นายกฯ ลาออกเย็นวาน (๒๗ ต.ค.๖๓) นั้นไม่น่าเจ็บตัวเปล่านะ!เพราะฉากนั้น "ยึดพื้นที่ข่าว" ได้แน่ 

นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์