เพื่อไทย แจงแก้ รธน.ยื่นเพิ่ม 4 ญัตติ หาทางออกวิกฤติการเมืองอย่างสันติวิธี อ้อน สว.คืนอำนาจ


เพิ่มเพื่อน    

14 ก.ย.63 - ที่พรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทยกล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 256 และตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.)ที่เป็นการไขกุญแจ ไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 โดยญัตตินี้เป็นความเห็นด้วยกับทั้งพรรคฝ่ายรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน ในขณะนี้ได้มีการบรรจุเข้าเป็นวาระแรกในวันที่ 23-24 กันยายนนี้

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ส่วนอีก 4 ญัตติที่ยื่นเพิ่มเติมเข้าไปนั้น เป็นการยื่นเพื่อหาวิธีการอย่างสันติวิธีเพื่อแก้ไขวิกฤติทางการเมืองที่เกิดขึ้น เป็นทางออกที่ดีหากเกิดวิกฤติการทางการเมือง อย่างน้อยๆการคืนอำนาจให้กับประชาชนจะเป็นประโยชน์มากที่สุด ทั้งนี้ไทม์ไลน์ การแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทยจะสามารถทำให้เสร็จสิ้นได้ในระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี ซึ่ง 4 ญัตตินี้ เป็นทางออกของประเทศ พร้อมขอให้รัฐบาลและสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)มีความจริงใจ สนับสนุนให้มีการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณาญัตติแก้รัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคม เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสในการแก้วิกฤติในครั้งนี้ได้

นายวัฒนา เมืองสุข คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การยื่นญัตติครั้งนี้เป็นโอกาสดีที่พรรคการเมืองจะร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นรากฐานที่สำคัญของประเทศ ขอฝากไปยังส.ว. ว่า การที่ได้แต่งตั้งเป็น ส.ว.ไม่ใช่ความผิดของ ส.ว. ไม่มีใครไปตำหนิความเป็น ส.ว.แต่ถ้า ส.ว.ไม่ตอบสนองความต้องการของสังคม จะเกิดการตำหนิ ส.ว. หากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ถ้า สว.เห็นด้วย ประชาชนจะได้อำนาจคืนที่สามารถเขียนรัฐธรรมนูญของประชาชนเองได้

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ด้านการพัฒนาพรรค พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ความสำคัญของทั้ง 4 ญัตติที่ยื่นไป เป็นการตัดอำนาจของ สว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรีและปิดช่องทางการได้มาของนายกรัฐมนตรีคนนอก รวมถึงสามารถตรวจสอบคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ได้ 


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'