นายกฯ แจงเบิกจ่ายงบฯ 64 ไร้ปัญหา ยันรัฐบาลไม่ได้ตูดขาด เอาเงินสำรองออกมาใช้ก่อน


เพิ่มเพื่อน    

14 ก.ย.63 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ที่เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 16-18 ก.ย นี้ ว่า ได้สอบถามนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างศึกษาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ก็ยืนยันว่าไม่มีปัญหาอะไร และตนขอให้เร่งออกมา เพราะหลายคนมองว่าวันนี้เราใช้งบประมาณน้อยเกินไปหรือเปล่าในเรื่องการแก้ปัญหาโควิด-19

"ความจริงแล้วเรามีมาตรการการใช้จ่ายงบประมาณไปพลางก่อนเหมือนครั้งที่ผ่านมา ส่วนจะเป็นจำนวนเท่าไหร่เดี๋ยวจะสรุปให้ทราบ วันนี้การแก้ปัญหาโควิด-19 ที่หลายคนมองว่า 4 แสนล้านแล้วทำไมถึงได้น้อยเกินไป ซึ่งเราต้องเผื่อไว้ก่อน และมีการใช้ไปแล้วบางส่วน โดยใช้งบกลางและงบโอนจาก พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 63 เข้ามาช่วย ดังนั้น ยอดจึงไม่ได้น้อย"

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่มีคนมองว่าขณะนี้งบการเงินการคลังของประเทศมีไม่เพียงพอหรืออาจเรียกได้ว่าถังแตก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า "เขาพูดกันมาร้อยครั้ง ร้อยเที่ยวแล้วเธอไม่ได้ยินอะไรเลยหรือ กระทรวงการคลังก็พูด ดังนั้นต้องไปดูว่าคนที่ออกมาเขียนในลักษณะเงินหมด รัฐบาลตูดขาด ก็มีการยืนยันแล้วว่าเงินสำรองมีมากมาย จึงสามารถเอาเงินเหล่านี้ออกมาใช้ก่อนที่งบประมาณรายจ่ายประจำปี 64 จะออกมา"