'บิ๊กตู่' ยันจะไม่ทำอะไรให้เกิดความรุนแรง ลั่นต้องดูแลม็อบให้ทุกคนปลอดภัย


เพิ่มเพื่อน    

14 ก.ย.63 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการนัดชุมนุมใหญ่ของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ในวันที่ 19 ก.ย. ที่ยังมีการยืนยันว่าจะจัดภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ให้ได้ ว่า ก็เป็นเรื่องของเขา และคงไม่ต้องไปเตรียมรับมืออะไรกับลูกหลานของพวกท่าน มีลูกหลานของสื่อด้วยหรือเปล่า ตนเองก็ต้องดูแลให้ทุกคนปลอดภัย และรัฐบาลยืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรให้เกิดความรุนแรง ตนยืนยัน และได้บอกเจ้าหน้าที่ทุกหน่วนงานไปแล้วว่าต้องดูแลให้ทุกคนปลอดภัย อย่าให้ใครมาใช้ประโยชน์ในการชุมนุมไปในเรื่องอื่นๆ วันนี้ประเทศเราเจอปัญหาเยอะอยู่แล้ว โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ แต่ตนก็ไปขัดแย้งอะไรกับเขาไม่ได้ ต้องไปดูว่าเจตนาเขามีอะไรตรงไหน อย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยืนยันว่าจะเข้าไปจัดกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ให้ได้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไม่ใช่หรือ ตนไม่ไปก้าวล่วงอยู่แล้ว และถ้าเข้าชุมนุมไม่ได้ เขามาที่ไหนตนก็ต้องดูแลอยู่ดี

เมื่อถามว่า ถ้าจะเคลื่อนขบวนมาที่ทำเนียบรัฐบาล สามารถทำได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แล้วจะไปห้ามได้หรือไม่ พร้อมย้อนถามสื่อว่า "ควรหรือไม่ มันควรทำไหม"

ถามว่า แสดงว่าไม่ห้ามเพียงแต่ไม่ควรทำอย่างนั้นใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สื่อก็ถามแบบรู้อยู่แล้ว จะมาถามให้เคลียร์อย่างไรในเมื่อทุกคนก็อ้างว่าเป็นการชุมนุมบริสุทธิ์ ไม่ผิดกฎหมายก็ทำไป แต่ถ้าผิดกฎหมายขึ้นมาแล้วมาบอกว่ารัฐบาลรังแกใช้กฎหมายไปกดทับ อย่างนี้ก็ไม่เป็นธรรมกับตน โอเค พอแล้ว

พอถามว่าข้อเรียกร้องให้มีการยุบสภาแล้วลาออก พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินออกจากวงสัมภาษณ์พร้อมกล่าวว่า "เธอยุบสิ" 


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก