อึ้ง!วรชัยโยงรัฐประหารทำ'คนค้ายา-โจรพุ่ง'จนนิสิต-นักศึกษาต้องมาชุมนุม


เพิ่มเพื่อน    

16 ก.ย.2563 -  นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย (พท.) และแกนนำคนเสื้อแดง ให้สัมภาษณ์ภายหลังได้รับการปล่อยตัวจากคดีล้มการประชุมอาเซียนเมื่อปี 2552 ว่า คดีที่ถูกดำเนินคดีนั้น เป็นคดีความมั่นคงตามกฎหมายอาญามาตรา 116 ซึ่งวันนี้นักศึกษาและประชาชนที่ออกมาชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยต่างโดนกันถ้วนหน้า อยากให้ผู้มีอำนาจใช้ความรอบครอบตรงนี้ การจับคนเข้าคุกด้วยคดีความมั่นคง ไม่ได้ส่งผลดีต่อใคร 

“การที่ผมอยู่ในเรือนจำ ทราบว่าขณะนี้มีนักโทษรวมกันทั้งหมดเกือบ 4 แสนคน เป็นคดียาเสพติดถึง 83% รองลงมาคือลักวิ่งชิงปล้น ถือว่าจำนวนนักโทษตอนนี้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย แสดงให้เห็นว่าสังคมเลวร้ายลงทุกวัน ผลต่อเนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจคนไม่มีงานทำคนตกงานเยอะเลยต้องมาค้ายา ชิงทรัพย์ คือผลพวงที่เกิดขึ้นจากการรัฐประหารปี 57 ที่มีรัฐธรรมนูญ 2560 ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ได้สืบทอดอำนาจ แต่งตั้ง ส.ว.มาเลือกตัวเองเป็นนายกฯ นักเรียนนักศึกษา ที่ออกมาชุมนุม เขาทนไม่ไหวต้องออกมาสู้เพื่อวันนี้และอนาคตของเขา ดังนั้นรัฐบาลและผู้มีอำนาจต้องรับฟังด้วยเหตุด้วยผล เพื่อประเทศของเรา”
 


สังเกตมั้ย? ผ่าน ๗ วัน จาก ๑๓-๒๐ ตุลา ม็อบ "สามนิ้ว" ในแบรนด์ "ประชาชนปลดแอก" ใต้คอนโทรลสามสัส จากมุ่งพื้นที่ไข่แดง เปลี่ยนแผนเป็นกระจายไปและเล็มไข่ขาว "ขอบนอก" เข้ามา จาก ๔ ทิศ

เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ
โมเดล "ประตูบานแรก"
ด้วยคำ 'อย่าละทิ้งประชาชน'
'คำสอนพ่อ' ในสายฝนพรำ
'พม่าป่วยเท่ากับไทยป่วย'