'อรรถพล' เผย 'เนตร นาคสุข' ร่วมประชุมอัยการ หนังสือลาออกยังไม่มีผล มั่นใจจะตั้งสอบได้ทันกำหนด


เพิ่มเพื่อน    

22 ก.ย.63 - ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุม ก.อ. ครั้งที่ 10/2563 ถึงความคืบหน้าภายหลังรับสำนวนการสอบสวนคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส จากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดนายวิชา มหาคุณ ที่มาจากเลขาธิการ ป.ป.ท. ว่า เนื่องจากครั้งที่แล้วสำนวนที่ได้มาจากเลขาฯ ป.ป.ท. ปรากฏว่าเป็นสำนวนฉบับย่อ จึงได้ทำหนังสือไปถึงเลขาฯ ป.ป.ท. เพื่อขอฉบับเต็ม ในวันนี้ช่วงเช้าได้รับแจ้งจากเลขาฯ ป.ป.ท. ว่าเอกสารสำนวนฉบับเต็มพร้อมคลิปเสียงได้มีการรวบรวมไว้หมดแล้ว แต่จะต้องเข้าคณะกรรมการในส่วนของ ป.ป.ท.อีกครั้งหนึ่ง แล้วท่านจะนำมาส่งถึงตนด้วยตัวเองเร็วๆ นี้ เพราะการจะไปสอบบุคคลใดที่เกี่ยวข้องหรือเน้นสอบเฉพาะบางคนนั้นไม่ถูกต้อง เราต้องได้เอกสารแล้วสอบทีเดียว

นายอรรถพล กล่าวต่อไปว่า เมื่อได้เอกสารเต็มมาแล้ว ตนในฐานะประธาน ก.อ. จะพิจารณาก่อนว่าเป็นอย่างไร เรื่องนี้นายกฯ กำชับว่าเอกสารต้องส่งกับประธาน ก.อ.เพียงคนเดียว ตนจึงต้องดูในเบื้องต้นว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง โดยจะมีการประชุม ก.อ. ในครั้งหน้าวันที่ 10 ต.ค. นี้ จะแจ้งไปยังเลขาฯ ก.อ. ขณะนั้น เพื่อที่จะนำเสนอเข้าที่ประชุม ก.อ.ได้ทันวันที่ 10 ต.ค. นี้หรือไม่

ส่วนประเด็นเรื่องคลิปเสียงอัยการและจะต้องสอบใครบ้างนั้น นายอรรถพล กล่าวว่า ตนทราบจากสื่อ เราจะต้องดูเอกสารสำนวนฉบับเต็ม 6,000 กว่าหน้า และคลิปเสียง ซึ่งตอนนี้เรายังไม่ได้รับ การจะตั้งสอบใครนั้น ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ซึ่งมีทั้งหลักเกณฑ์การสอบอัยการทั่วไป และหลักเกณฑ์การสอบในระดับรองอัยการสูงสุด จะเป็นไปตามที่เพิ่งประกาศราชกิจจานุเบกษาไปเร็วๆ นี้ อัยการสูงสุดจะเป็นผู้พิจารณาเริ่มแรก แต่ต้องเสนอเข้า ก.อ. ในการตั้ง ถ้ามีบุคคลที่เกี่ยวข้องแล้วจำเป็นต้องมีหลักเกณฑ์ในการที่ระบุให้สอบในอนาคตต่อไป ก็จะต้องพิจารณาดูว่าหลักเกณฑ์ดังกล่าวได้มีการออกประกาศราชกิจจาฯ แล้วหรือไม่

ถามถึงอัยการสูงสุดที่ผ่านมาได้ดำเนินการอะไรหรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า อัยการสูงสุดได้เคยตั้งคณะทำงานก่อนหน้านี้แล้ว แต่ก็ปรากฏข่าวว่าคณะทำงานลาออก อัยการสูงสุดก็ไม่นิ่งนอนใจ

ถามถึงการดำเนินการหลังได้รับสำนวนฉบับเต็มแล้ว นายอรรถพล กล่าวว่า หากได้รายงานจากชุดนายวิชาแล้ว จะดูว่ามีใครเกี่ยวข้อง ตนคิดว่าความรู้ความสามารถของตนเองหากได้อ่านแล้วจะเข้าใจ ประธาน ก.อ. แม้ไม่ได้สอบเอง แต่รู้ว่าควรสอบใคร หากสอบแล้วจะเป็นไปตามที่เราได้ข้อมูลหรือไม่นั้นก็ต้องว่ากัน คล้ายกับการพิจารณาชั้นศาล

ส่วนหนังสือลาออกของนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด มีผลหรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีผล วันนี้นายเนตรยังมาประชุม ก.อ. ตามปกติ หนังสือลาออกสามารถยับยั้งได้ 3 เดือน ยังไม่ได้ตั้งสอบอะไรเลย อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าจะตั้งสอบได้ทันก่อนครบกำหนด 3 เดือน

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า จากที่นายกฯ ได้กำชับให้ส่งมายังมือตน ตนในฐานะคนรับมอบต้องลงทุนอ่านสำนวนเอง 6,000 กว่าหน้า ตนอ่านได้เร็ว ไม่เกินสัปดาห์น่าจะจบ จึงคาดว่าจะนำเสนอเข้าที่ประชุม ก.อ. ได้เร็ว ยืนยันว่าความเห็นส่วนตัวถ้ามีใครเกี่ยวข้องต้องสอบให้หมด เพื่อให้แสดงความบริสุทธิ์ของตัวเองด้วย

“ผมได้มีโอกาสพบท่านนายกรัฐมนตรีตอนวันประชุม วปอ. ซึ่งผมเป็นกรรมการสภา วปอ. และท่านนายกฯ เป็นประธาน ท่านก็อยากให้สอบให้ละเอียด มีการคุยในประเด็นนี้ด้วย ดังนั้นก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมต้องขยันขึ้น และจะรีบอ่านโดยเร็วที่สุด” นายอรรถพล กล่าว 


ส.ส.เพื่อไทย "กรีดเลือดในสภา" ประกอบฉากไล่ให้นายกฯ ลาออกเย็นวาน (๒๗ ต.ค.๖๓) นั้นไม่น่าเจ็บตัวเปล่านะ!เพราะฉากนั้น "ยึดพื้นที่ข่าว" ได้แน่ 

นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์