'พิธา' นำ ส.ส.ก้าวไกล คารวะม็อบบุกสภาฯ ยื่นร่างแก้ รธน.ฉบับไอลอว์


เพิ่มเพื่อน    

22 ก.ย.63 - ที่หน้าอาคารรัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมทั้ง นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร นายรังสิมันต์ โรม และ นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.จากพรรคก้าวไกล มาร่วมให้การต้อนรับประชาชนที่เดินเท้ามายื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่รัฐสภา โดยร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นการร่วมกันลงชื่อของประชาชนจำนวน 100,732 คน ซึ่งริเริ่มโดยโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw)

นายพิธา กล่าวว่า เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมาได้เดินทางไปเยี่ยมซุ้มของ iLaw วันนี้พวกท่านและประชาชนเดินทางมาที่รัฐสภาแห่งนี้ เป็นไปได้หรือที่ตนจะไม่มาต้อนรับ ตนมาต้อนรับและมามอบกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชน วันนี้ประชาชนพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่านี่คือการเมืองแห่งความเป็นไปได้ โดยการเข้าชื่อของประชาชนจำนวน 1 แสนกว่ารายชื่อ ใช้เวลาเพียง 43 วันเท่านั้น นี่จึงถือเป็นอานุภาพของประชาชนอย่างแท้จริง เป็นความร่วมแรงร่วมใจของประชาชน ขอคำนับประชาชนที่ทำให้ทั้งหมดนี้เป็นไปได้

หัวหน้าพรรคก้าวไกล ยังกล่าวด้วยว่า รัฐธรรมนูญฉบับปี พ.ศ.2560 ไม่ใช่เพียงกลไกการสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหาร คสช.เท่านั้น แต่ยังมีปัญหาเต็มไปหมด รัฐธรรมนูญฉบับนี้พาประเทศถอยหลังกลับไป 40 กว่าปี ให้อำนาจ ส.ว.มาเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งเคยเกิดขึ้นในสมัยรัฐธรรมนูญปี พ.ศ.2521

นอกจากนี้ การยื่นร่างรัฐธรรมนูญของประชาชนในครั้งนี้เป็นการมาเสนอทางออกให้กับประเทศ ว่าสภาร่างรัฐธรรมนูญต้องมาจากการเลือกตั้งจากประชาชน เป็นการถอนฟืนออกจากกองไฟอย่างแท้จริง เพราะฉะนั้นอย่าให้ใครมาปล้นทางออกสุดท้ายของประเทศไป รัฐสภาต้องฟังเสียงของประชาชน ฟังเสียงของเจ้าของอำนาจที่แท้จริงของประเทศนี้และรับไปดำเนินการ

“วันนี้ไม่ใช่เวทีของผม วันนี้เป็นเวทีของประชาชน พรุ่งนี้ผมจะใช้เวทีรัฐสภาอภิปรายเรื่องนี้อย่างเต็มที่” นายพิธา กล่าวทิ้งท้าย


เชื่ออะไรผมอย่างได้มั้ย? คือผมจะบอกว่า..... เห็นความ "ดิบ-กระแดะ-ด้าน" ของนักเรียน-นักศึกษาใต้ปฏิบัติการล้างสมองของสามสัสแล้ว ไม่ต้องห่วงกันไปหรอกว่า เมื่อพวกนี้โตขึ้น จะเป็นผู้เข้ามากำหนดอนาคตประเทศ

ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ