นิสสัน Z Proto มุ่งสู่อนาคตด้วยแรงบันดาลใจจากอดีต และมาพร้อมเกียร์แมนนวล


เพิ่มเพื่อน    

นิสสัน มอเตอร์ เปิดตัว รถยนต์ต้นแบบ นิสสัน Z Proto (ซี โปรโต) แสดงถึงความตั้งใจของบริษัท ที่จะเปิดตัวรุ่นต่อไปของรถสปอร์ต Z ในตำนาน รถยนต์ต้นแบบถูกแสดงให้เห็นในงานเปิดตัวเสมือนจริงจาก นิสสัน พาวิลเลี่ยน ในเมืองโยโกฮาม่า โดยได้รับการออกแบบใหม่ตั้งแต่ภายในถึงภายนอก พร้อมกับเครื่องยนต์แบบ V-6 เทอร์โบคู่ และเกียร์แมนนวล

 

Z ถูกเผยแบบมีนัยยะจากวิดีโอชื่อ “Nissan A-Z” ในเดือนพฤษภาคมเป็นครั้งแรก รถยนต์ต้นแบบ นิสสัน Z Proto แสดงถึงความยิ่งใหญ่ที่ยาวนานถึง 50 ปีของ “Z ” ถ่ายทอดความเป็นรถยนต์สปอร์ตทันสมัย

Z คือรถยนต์สปอร์ตที่แสดงถึงจิตวิญญาณของนิสสัน มาโกะโตะ อูชิดะ Z อีโอ ของนิสสัน (Makoto Uchida – Nissan CEO) กล่าว “รถยนต์รุ่นนี้ยังเป็นโมเดลสำคัญในแผนการเปลี่ยนแปลง นิสสัน เน็กส์ ของเรา และเป็นข้อพิสูจน์ถึงความสามารถของเราในการทำในสิ่งที่คนอื่นไม่กล้าทำตั้งแต่ A ถึง Z และในฐานะแฟนของรถยนต์ Z ผมรู้สึกตื่นเต้นที่จะประกาศว่า รถยนต์ Z รุ่นต่อไปกำลังมา โดยแฟนๆ ของ Z ทั่วโลก ทุกวัย สามารถเข้าร่วมการเปิดตัวเสมือนจริง ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกของ Z คลับในประเทศญี่ปุ่น หรือผู้เข้าร่วมงาน ZCON ในเมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสZ  สหรัฐอเมริกา และผู้ที่ชื่นชอบในตลาดอื่นๆ”

นิสสัน Z Proto ออกแบบและพัฒนาโดยทีมในญี่ปุ่น นำเสนอการออกแบบภายนอกที่ทันสมัย และน่าดึงดูดด้วยภาพเงาที่สืบทอดจาก “Z ” รุ่นแรก ตัวถังภายนอกสีเหลืองเหลือบมุก – แสดงถึงโทนสียอดนิยมของทุกรุ่น ตั้งแต่ รุ่นแรก (รหัส S30) และ รุ่น 300ZX (รหัส Z32) ที่มีหลังคาสีดำ รูปทรงของฝากระโปรงที่ลาดเอียงด้านหน้า และไฟหน้าแบบแอลอีดีรูปหยดน้ำ สื่อถึงความทรงจำที่เกี่ยวกับ Z รุ่นดั้งเดิม ขนาดของกระจังหน้าทรงสี่เหลี่ยมคล้ายกับรุ่นปัจจุบันโดยมีการเพิ่มครีบของกระจังหน้าทรงรีออกแบบใหม่เพื่อให้ได้รูปลักษณ์ที่ทันสมัย แต่ยังคงเอกลักษณ์ของความสปอร์ตและความหรูหราสง่างาม

ไฟหน้าแอลอีดีครึ่งวงกลม สองวง เปรียบกับการย้อนสู่ตลาดญี่ปุ่นของรุ่น 240ZG ในยุค 70” อัลบายซา อธิบาย “ รุ่น ZG มีเลนส์ทรงโดมใสอยู่เหนือเบ้าไฟหน้าซึ่งภายใต้แสงไฟจะให้แสงสะท้อนสองวงเหนือไฟหน้าแต่ละดวง เราชอบลักษณะเฉพาะเช่นนั้นและค้นพบว่ามันเข้ากับความเป็น Z ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ความเชื่อมโยงไปยัง Z รุ่นดั้งเดิมนั้นโดดเด่นที่สุดเมื่อสังเกต Z Proto จากด้านข้าง เส้นหลังคาไหลจากจมูกไปยังด้านหลังแบบยกขึ้นเพื่อสื่อบุคลิกของ Z รุ่นแรกที่โดดเด่น ซึ่งขอบด้านหลังต่ำกว่าความสูงของบังโคลนหน้าเล็กน้อยทำให้ Z มีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ การรักษากระจกข้างด้านหลังประตูที่เป็นสัญลักษณ์ไปจนถึงการวางตำแหน่งที่ลาดเอียงของหางหลังช่วยเพิ่มความรู้สึกได้เป็นอย่างดี

 

ส่วนด้านหลังของรถได้รับแรงบันดาลใจจากไฟท้ายของรุ่น 300ZX (รหัส Z32) ซึ่งถูกตีความสำหรับโลกยุคใหม่ที่มันสมัย ถูกติดตั้งอยู่ภายในส่วนสี่เหลี่ยมสีดำที่พาดผ่านด้านหลังและล้อมรอบขอบด้านนอกไฟท้าย โดยใช้ไฟแอลอีดีถ่ายทอดเส้นแสงส่องสว่างอย่างเฉียบคม นอกจากนี้ยังมีการใช้คาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบาที่สเกิร์ตข้าง สเกิร์ตล่างหน้า แผงล่างด้านหลังช่วยเสริมความคล่องตัว มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้วและท่อไอเสียแบบท่อคู่ช่วยเพิ่มความโดดเด่นบนท้องถนน

 

 

ทีมออกแบบภายในได้ขอคำแนะนำจากตำนานของวงการมอเตอร์สปอร์ตอาชีพเพื่อให้ Z Proto มีห้องโดยสารที่เป็นของรถสปอร์ตในอุดมคติที่ทั้งสำหรับวิ่งบนถนนและในสนามแข่ง สิ่งเหล่านี้สามารถเห็นได้จากแผงหน้าปัดของ Z ข้อมูลสำคัญทั้งหมดจะแสดงผ่านจอดิจิตอลขนาด 12.3 นิ้ว ซึ่งถูกจัดเรียงเพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่เข้าใจได้อย่างรวดเร็ว อาทิ เส้น redline สำหรับเปลี่ยนเกียร์ที่ตำแหน่งสิบสองนาฬิกา พวงมาลัยแบบใหม่ช่วยให้ผู้ขับขี่เข้าถึงทุกการควบคุมได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่สูญเสียความสวยงามแบบวินเทจมีการตกแต่งด้วยสีเหลืองทั่วห้องโดยสารรวมถึงด้ายเย็บที่แผงหน้าปัด เบาะนั่งตกแต่งด้วยการเน้นสีเหลืองขึ้นมาเป็นพิเศษ รวมถึงแถบไล่ระดับที่กลางเบาะเพื่อสร้างมิติลึกเพิ่มขึ้นมา ด้วยการคิดมาอย่างสมบูรณ์แบบ Z Proto อัดแน่นไปด้วยพลังที่พร้อมปลดปล่อย ภายใต้ฝากระโปรงยาวนั้นมีเครื่องยนต์ V-6 เทอร์โบคู่ ที่ได้รับการปรับปรุงให้เข้ากับระบบส่งกำลังแบบแมนนวล 6 สปีด ในฐานะรถยนต์ต้นแบบ การทำงานขณะนี้คือการประสานพลังกับความสง่างามและการควบคุมซึ่งได้กำหนดบุคลิกของรถยนต์ Z มาตลอด 50 ปีที่ผ่านมา

 

การเปิดตัวรถยนต์สุดล้ำอย่าง อาริยะ (Ariya) ในช่วงฤดูร้อนนี้ เราได้เริ่มต้นยุคใหม่ของการใช้พลังงานไฟฟ้าและเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ อุชิดะกล่าว ส่วน Z เราจะนำความตื่นเต้นของรถสปอร์ตพันธุ์แท้มาสู่ผู้ขับขี่ ซึ่งเป็นเวลากว่า 50 ปีที่เราสร้างสรรค์ตำนานของ Z มาด้วยกัน ผมมีความยินดีที่ทุกๆคนได้อยู่ร่วมกับเราตรงนี้ สำหรับบทต่อไปที่น่าตื่นเต้นและ Z ใหม่กำลังเดินทางมาอย่างแน่นอน

แกลลอรี่


อยู่เพื่อเรียนรู้กันไป... ไทยโพสต์ ๒๕ ปี...เข้าเบญจเพสพอดิบพอดี เทียบแล้วก็รุ่นราวคราวเดียวกับคนรุ่นใหม่ ที่จัดชุมนุมกันอยู่ในช่วงเวลานี้

เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ
โมเดล "ประตูบานแรก"
ด้วยคำ 'อย่าละทิ้งประชาชน'