บีทีเอสไม่ถอยยื่นหนังสือตรวจสอบทีโออาร์สายสีส้มต่อเนื่อง


เพิ่มเพื่อน    

 

24 ก.ย. 2563 นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTS) ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) กรณีที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปลี่ยนแปลงเงื่อนไขทีโออาร์หลักเกณฑ์การพิจารณาคัดเลือกเอกชน โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) มูลค่า 1.4 แสนล้านบาท

ทั้งนี้โดยให้ใช้เกณฑ์การพิจารณาข้อเสนอด้านเทคนิคควบคู่ข้อเสนอด้านราคา จากเดิมที่ใช้เกณฑ์ข้อเสนอด้านราคาพิจารณาตัดสินผู้ชนะการประมูล ซึ่งอาจสร้างความไม่เป็นธรรมให้กับผู้ซื้อซองประกวดราคา โดยต้องการให้กลับมาใช้ ทีโออาร์ เดิม ที่ให้ยึดราคาเป็นเกณฑ์พิจารณาอย่างเดียว

นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงทีโออาร์ ถือว่าไม่เป็นธรรม และได้ยื่นฟ้องร้องต่อศาลปกครองกลางแล้ว ซึ่งโครงการดังกล่างเป็นโครงการร่วมทุนแบบภาครัฐและเอกชน(PPP) ซึ่งครม.ได้อนุมัติและได้มีการจัดทำประชาพิจารณ์ ก่อนเปิดให้เสนอซื้อซองประมูล โดยยึดเกณฑ์การพิจารณาด้านราคาเหมือนกับโครงการลงทุนขนาดใหญ่ แต่ต่อมาได้มีการเปลี่ยนแปลง ทีโออาร์ ใช้เทคนิคควบคู่ราคา ซึ่งการใช้เทคนิคมาพิจารณาถือเป็นใช้ดุลพิจนิจที่มากเกินไป แล้วอาจเกิดการไม่เป็นธรรมได้ อีกทั้งมีการขายซองประมูลแล้ว ซึ่งทุกฝ่ายก็เปิดหน้าชก แต่พอมีการเปลี่ยนแปลงทีโออาร์ ซึ่งบีทีเอสมองว่าอาจทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมและการหาพันธมิตรเข้ามาร่วมลงทุนก็จะยากลำบาก

ด้านนายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) กล่าวว่า การจัดซื้อจัดจ้างทุกอย่างต้องโปร่งใส เปิดเผยได้อย่างเสรี แต่โครงการนี้ มีการเปลี่ยนกติกาแบบที่ไม่เคยเกิดขึันในประเทศไทยมาก่อน หากจะเปลี่ยนเงื่อนไขหลังการขายซองจะทำได้ก็ต่อเมื่อมีการยกเลิกทีโออาร์เดิมหรือขายซองใหม่เท่านั้น เพราะหากมีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขหลังการขายซองแล้วถือว่าขัดต่อธรรมาภิบาล จึงมองได้ว่า จะเป็นการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมหากยอมรับ ประเทศจะเสียความเชื่อมั่นจากนักลงทุน


มาคุยเรื่อง "แก้รัฐธรรมนูญ" กันหน่อย ที่จะตั้ง ส.ส.ร. "เขียนใหม่" ทั้งฉบับนั่นน่ะ จะสำเร็จหรือฝันสลาย

'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'