ศบค.เคาะต่อ'พรก.ฉุกเฉิน'อีก1เดือน ยันคุมโควิดไม่เกี่ยวการเมือง


เพิ่มเพื่อน    

28 ก.ย. 63 - ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.20 น. พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด–19) หรือ ศบค. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบให้ขยายอายุพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ออกไปอีก 1 เดือน ตลอดเดือนตุลาคม และในวันอังคารที่ 29 กันยายนนี้ จะเสนอขอความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป  

สำหรับสาเหตุของการขยายอายุ พ.ร.ก. ฉุกเฉินดังกล่าวนั้น เหตุผลยังคงเหมือนเดิม เนื่องจากสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย อีกทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของประเทศเพื่อนบ้านยังน่ากลัวอยู่ และกฎหมายอื่นๆ ยังทำได้ไม่สุด จึงต้องใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปก่อน และขอยืนยันว่าการต่อ พ.ร.ก. ฉุกเฉินนี้ เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 เท่านั้น ไม่เกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองแต่อย่างใด เพราะไม่ได้มีการห้ามการชุมนุม ซึ่งเรื่องการชุมนุมนั้นก็ไปว่ากันในกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป อย่างไรก็ตามในที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่ไม่ได้มีใครทวงติงการขยายอายุ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน แต่อย่างใด.

 


สงกรานต์ปีนี้ เงียบเสียง "รื่นเริงสงกรานต์"! ถูกคำว่า "โควิด" กลบหมด คนโน้นเป็น-คนนี้เป็น ทำเอาผมพลอยเป็นไปด้วย เป็นโควิดหรือเป็นโรคจิตหลอน ก็พอๆ กัน

"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'
'จูราสสิก ปาร์ก' ภาค OctDem
เมื่อ"สัส"วิวัฒนาไขว่ห้าง