ปรับเพื่อไทย'หญิงอ้อ'นั่งหัวโต๊ะคุม'โปลิตบูโร'อำนาจเต็ม!


เพิ่มเพื่อน    

29 ก.ย.63- รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่าสำหรับการประชุมใหญ่วิสามัญพรรคเพื่อไทยในวันที่ 1 ต.ค. เพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่นั้น ขณะนี้มีแนวโน้มสูงที่นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ จะกลับมาเป็นหัวหน้าพรรค และดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ เหมือนเดิม ขณะที่ตำแหน่งเลขาธิการพรรค จะเป็นนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เนื่องจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคมาจากภาคเหนือแล้ว เลขาธิการพรรคจึงเป็นสัดส่วนของภาคอีสาน อีกทั้งนายประเสริฐมีภาพความประนีประนอม 

ขณะที่คณะกรรมการบริหารพรรคจะกระจายไปตามสัดส่วนตัวแทนของแต่ละภาค ส่วนโฆษกพรรคเบื้องต้นมีชื่อของน.ส.อรุณี กาสยานนท์ อดีตรองโฆษกพรรคไทยรักษาชาติ ในส่วนของรองโฆษกพรรคมีชื่อของน.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด และน.ส.สรัสนันท์ อรรณนพพร ส.ส.ขอนแก่น เป็นแคนดิเดต

คณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ยังมีข้อเสนอให้มีการเพิ่มสัดส่วนของคนรุ่นใหม่ในกรรมการบริหารพรรคด้วย โดยอาจจะชักชวนทายาทของแกนนำพรรคให้มาเป็นกรรมการบริหารพรรค เบื้องต้นมีการนัดหมายประชุมคณะบุคคลที่กำหนด ดูแลนโยบาย แบบมีอำนาจเต็ม หรือ “โปลิตบูโร” สัปดาห์ละครั้ง มีคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ ภริยานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นั่งหัวโต๊ะด้วย 

สำหรับโครงสร้างแกนนำพรรคชุดใหม่เบื้องต้นที่วางกันไว้คร่าวๆ นั้น อาทิ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริยเดช และนพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี เป็นทีมวางแผน นายภูมิธรรม เวชยชัย เป็นฝ่ายประสานส.ส.และงานสภาฯ นายชูศักดิ์ ศิรินิล ดูงานฝ่ายกฎหมาย และนายพิชัย นริพทะพันธุ์ ดูงานด้านเศรษฐกิจ 

นอกจากนี้ ยังมีความพยายามดึงกลุ่มต่าง อาทิ พรรคไทยรักษาชาติ แนวร่วมคนเสื้อแดงมาช่วยงาน เช่นเดียวกับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ มาร่วมด้วย แต่มีแนวโน้มสูงที่จะตอบปฏิเสธ อย่างไรก็ตาม จะมีทีมงานคุณหญิงสุดารัตน์ไปเป็นคณะกรรมการบริหารพรรคบางส่วน ขณะที่แกนนำบางคนที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางปรับโครงสร้างและรูปแบบการทำงานใหม่ จะค่อยๆ ถอยห่างออกไป.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"