นายกฯ ย้ำเปิดรับนักท่องเที่ยวต้องถามสังคมก่อนเห็นด้วยหรือไม่ ยันเปิดจำนวนจำกัดให้คุมได้


เพิ่มเพื่อน    

29 ก.ย.63 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติล็อตแรก หลังมีข่าวเปิดรับนักท่องเที่ยวจากเมืองกวางโจ่ว สาธารณรัฐประชาชนจีน ช่วงต้นเดือนต.ค.มาท่องเที่ยวภูเก็ตว่า ต้องถามว่าจำเป็นต้องเปิดบ้างไหม เป็นกลุ่มๆได้ไหม และมีการดูแลโดยเป็นลักษณะของการนำร่องก่อนได้หรือไม่ ก็ต้องถามสังคมก่อน ถามประชาชน ผู้ที่ได้รับประโยชน์จากการท่องเที่ยวว่ารับได้หรือไม่ ถ้ารับได้ต้องช่วยดูแลกัน มาตรการถึงจะออกมาได้ แม้ว่าเราจะออกมาตรการใดๆมาก็ตาม แต่ถ้าประชาชนในพื้นที่ไม่ตอบรับก็จะลำบาก และคนที่เดือดร้อนก็ไม่ได้รับประโยชน์ คนที่ไม่เดือดร้อนไม่มีผลทางธุรกิจ ชีวิตเป็นปกติเขาอาจจะไม่เห็นชอบตรงนี้ แต่ประชาชนที่เหลือเราต้องนึกถึงเขาหรือเปล่า ซึ่งรัฐบาลจะหามาตรการที่เหมาะสม ทั้งนักธรุกิจและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาแบบพิเศษ

นายกฯ กล่าวว่า ทั้งนี้ ไม่ใช่เปิดประเทศให้มีการท่องเที่ยว แต่จะมีการกำหนดจำนวนจำกัด เมื่อเข้ามาสามารถควบคุมดูแลได้ มีริสต์แบนด์ มีแอปพลิเคชันติดตามตัว และพื้นที่ช่วยกันดูแล ถ้าเราไม่คิดแบบนี้ก็ไม่สามารถเดินหน้าได้สักอัน รัฐบาลก็ต้องดำเนินนโยบาย การปฏิบัติต้องทำให้เข้มงวด วันนี้หากเดินทางเข้าประเทศไทยต้องยินยอมทำตามกติกาและกฎหมายของเรา ทั้งการกักตัวในสถานที่ที่กำหนด มีการติดตามประเมินตัว เมื่อพบจุดบกพร่องก็แก้ไขในทันที อย่างร้านค้าต่างๆไม่ปฏิบัติตามมาตรการก็ถูกปิดทันที แล้วไปปรับปรุงแก้ไขแล้วถึงจะเปิดใหม่ 


เชื่ออะไรผมอย่างได้มั้ย? คือผมจะบอกว่า..... เห็นความ "ดิบ-กระแดะ-ด้าน" ของนักเรียน-นักศึกษาใต้ปฏิบัติการล้างสมองของสามสัสแล้ว ไม่ต้องห่วงกันไปหรอกว่า เมื่อพวกนี้โตขึ้น จะเป็นผู้เข้ามากำหนดอนาคตประเทศ

ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ