'พรเพชร'ลั่น'กมธ.พิจารณาร่างรธน.6ฉบับ'ไม่มีสิทธิล้มร่างใดร่างหนึ่ง


เพิ่มเพื่อน    

30 ก.ย.2563 -  นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ถึงคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมก่อนรับหลักการ จำนวน 6 ฉบับ ว่า ผลการศึกษาที่ออกมาต้องไม่ใช่การล้มร่างใดร่างหนึ่ง แต่การหารือในคณะกรรมาธิการฯ จะได้ผลดีกว่าการถกเถียงในห้องประชุมรัฐสภา อย่างไรก็ตาม รู้สึกเสียดายที่พรรคการเมืองบางพรรคไม่ได้เข้าร่วมในคณะกรรมาธิการฯ ชุดนี้ เพราะหากได้เข้าร่วมก็จะได้เห็นจุดอ่อนและจุดแข็งในแต่ละร่าง และนำไปสู่การแก้ไข 

“การที่พรรคร่วมรัฐบาลเสนอให้ตั้งคณะกรรมาธิการฯ ก็เพื่อต้องการให้เคลียร์ปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นก่อนที่จะมีการลงมติรับหลักการ พร้อมยืนยันว่าแม้จะไม่มีพรรคฝ่ายค้านมาร่วมด้วย แต่ร่างก็ไม่ตกไป เนื่องจากต้องรอการลงมติรับหลักการวาระแรก ซึ่งในตอนนั้นก็จะเห็นเค้าลางว่าร่างใดจะได้รับความเห็นชอบ และมีข้อสังเกตอย่างไร”

นายพรเพชร กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญภาคประชาชนของกลุ่มไอลอว์นั้น  ยอมรับว่าต้องศึกษาและตรวจสอบข้อมูลให้รอบคอบ เพราะการเสนอกฎหมายที่ผ่านมาเจอปัญหาเรื่องรายชื่อของภาคประชาชน ดังนั้น หากร่างของไอลอว์ตรวจสอบไม่ทันก็จะต้องเร่งนำ 6 ฉบับเดิมเข้าสู่ที่ประชุมก่อน เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วนและแต่ละฝ่ายคงไม่ยอมให้มีการเลื่อนอีก
 


"๒๒-๒๔ มิ.ย." นี้ เป็นช่วงการเมือง "ติดสัด" อภิวัฒน์ประชาธิปไตย ฉะนั้น ใครจะไปทางไหน สำรวจเส้นทางให้ดีก่อน ไม่งั้นจะติดแหง็กคาถนนเอาได้!

กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก
ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ
เรื่อง 'ไม่เป็นเรื่อง' (ซักวัน)