'สงคราม'ขอคำมั่นหากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านวาระแรกต้อง'ถอนตัว-ยุบสภา'


เพิ่มเพื่อน    

30 ก.ย. 2563 - นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ กล่าวถึงกรณีที่ประชุมรัฐสภา เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2563 มีมติเสียงข้างมากให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) 3 ฝ่าย มาศึกษาร่วมกันก่อนรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ฉบับ โดยกำหนดเวลาศึกษา 30 วัน ซึ่งพรรคฝ่ายค้านไม่ได้ส่งรายชื่อเข้าร่วม ว่าเพราะไม่มีอะไรมายืนยันเลยว่า การซื้อเวลาในการศึกษาก่อนลงมติจะยกมือรับหลักการหลังมีการศึกษาจาก 3 ฝ่ายแล้วผ่าน ขอถามตรงๆ ว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะรับผิดชอบต่อความรู้สึกของประชาชนอย่างไร การเล่นเกมซื้อเวลาของพรรคร่วมรัฐบาล เป็นการปกป้องรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 อย่างเต็มที่ ทั้งๆ ที่ประชาชนต้องการความชัดเจน

นายสงครามกล่าวว่า นอกจากนี้พรรคฝ่ายค้านจะยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกไม่ได้ จะยื่นได้ครั้งคือช่วง พ.ค.-ก.ย. 2564 การประวิงเวลาในครั้งนี้ไม่ใช่เพียง 30 วัน ร้ายที่สุดที่ฝ่ายการเมืองจะไม่สามารถยื่นขอแก้ไขรัฐธรรมนูญได้อีกนานกว่า 1 ปี ส่วนตัวมองว่าต้องมีคำรับรอง เช่น พรรคร่วมรัฐบาลให้คำมั่นกับประชาชนว่าถ้าไม่ผ่านจะถอนตัวกับการร่วมพรรครัฐบาล หรือพรรครัฐบาลรับรองว่าถ้าไม่ผ่านจะยุบสภา ต้องมีคำรับรองที่ชัดเจน เพราะที่ผ่านมาพรรคร่วมรัฐบาลหลายพรรคประกาศจะแก้รัฐธรรมนูญ แต่สุดท้ายเลือกที่จะเห็นด้วยกับผู้มีอำนาจ ที่จะเลือกอยู่ข้างผู้มีอำนาจมากกว่าเลือกประชาชน

“พรรคเพื่อชาติเดินหน้าในการติดตามการทำงานของคณะกรรมาธิการอย่างใกล้ชิด เพราะเป็นความหวังของประชาชน การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ฝ่ายค้านยื่นก็มาจากความต้องการของประชาชนที่อยากเห็นประเทศเดินหน้า ไม่ได้แก้เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับฝ่ายใด แก้เพื่อประชาชนนักการเมืองที่ดีควรทำเพื่อประชาชนไม่ใช่ผู้มีอำนาจ” นายสงคราม กล่าว
 


"๒๒-๒๔ มิ.ย." นี้ เป็นช่วงการเมือง "ติดสัด" อภิวัฒน์ประชาธิปไตย ฉะนั้น ใครจะไปทางไหน สำรวจเส้นทางให้ดีก่อน ไม่งั้นจะติดแหง็กคาถนนเอาได้!

กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก
ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ
เรื่อง 'ไม่เป็นเรื่อง' (ซักวัน)