'บิ๊กนัต'แจงเหตุเลือก'แอร์บูล'คุมทัพฟ้าเพราะต้นทุนแต่ละคนไม่เท่ากัน!


เพิ่มเพื่อน    

30 ก.ย.2563 -  ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราชกองทัพอากาศ จัดพิธีรับ-ส่งหน้าที่ผู้บัญชาการทหารอากาศ และการมอบการบังคับบัญชา ระหว่าง พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ให้กับ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพอากาศ ว่าที่ ผบ.ทอ.คนใหม่ โดยมีผู้บังคับบัญชาระดับสูงของ ทอ. ข้าราชการ ทอ. ผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศ สมาคมแม่บ้านทหารอากาศ และแขกผู้มีเกียรติร่วมในพิธี ทั้งนี้กองทัพอากาศยังได้จัดเครื่องบินขับไล่แบบที่ 18 (F-5) จำนวน 2 เครื่อง, เครื่องบินขับไล่แบบที่ 19 (F-16) จำนวน 2 เครื่อง และเครื่องบินขับไล่แบบที่ 20 (กริพเพน) จำนวน 2 เครื่อง บินผ่านพิธีเพื่อเป็นเกียรติ

ทั้งนี้ พล.อ.อ.มานัต กล่าวว่า พล.อ.อ.แอร์บูลเป็นผู้มีความรู้ มีความสามารถ และมีวิสัยทัศน์อันยาวไกล มีประสบการณ์สูงทั้งในด้านการบิน การบริหาร การปกครอง การต่างประเทศ และวิทยาการแขนงต่างๆ พร้อมทั้งเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติและคุณลักษณะครบถ้วน สามารถเป็นผู้นำสร้างความเจริญก้าวหน้าให้แก่กองทัพอากาศได้ พวกเราทุกคนจะต้องช่วยเป็นกำลังสำคัญทำหน้าที่ในการปฏิบัติภารกิจให้บรรลุผลสำเร็จ เพื่อประโยชน์สูงสุดของกองทัพอากาศและประเทศชาติต่อไป

ด้าน พล.อ.อ.แอร์บูล กล่าวว่า ขอรับหน้าที่และการบังคับบัญชา จะปฏิบัติหน้าที่ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ด้วยความวิริยะ อุตสาหะ มุ่งมั่นทุ่มเทอย่างเต็มกำลังความรู้ความสามารถ ตลอดระยะเวลาที่ตนได้ปฏิบัติราชการในกองทัพอากาศได้ประจักษ์ถึงขีดความสามารถในการทำงานของ พล.อ.อ.มานัตตลอดมาเป็นนักปกครองและเป็นผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล ให้ความสำคัญมุ่งมั่นพัฒนากองทัพอากาศในทุกด้านเป็นผู้ที่ดำรงตนอย่างเรียบง่าย ยึดมั่นในคุณธรรม ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ทุ่มเทและเสียสละ เพื่อกองทัพอากาศและประเทศชาติ เพื่อให้การพัฒนากองทัพอากาศเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ตนจะปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถด้วยความซื่อสัตย์สุจริตและเสียสละ จะปกครองบังคับบัญชาโดยยึดหลักคุณธรรม จะดำรงความรัก ความสามัคคี ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของกำลังพลกองทัพอากาศ เพื่อเป็นพลังในการพัฒนาและขับเคลื่อนให้กองทัพอากาศไทย เป็นกองทัพอากาศชั้นนำในภูมิภาค ดำรงไว้ซึ่งความมั่นคงของสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

พล.อ.อ.แอร์บูลให้สัมภาษณ์ว่าภารกิจที่อยากสานต่อในส่วนของกองทัพอากาศนั้น เรามียุทธศาสตร์ 20 ปีอยู่แล้วที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ ในช่วงเวลาเดียวกันเราก็เดินตามนั้น อีกทั้งกองทัพอากาศมีสมุดปกขาวที่ได้เขียนแผนงานว่ากองทัพอากาศจะทำอะไรต่อไป ยืนยันว่าเราดำรงวิสัยทัศน์จะเป็นกองทัพอากาศชั้นนำในภูมิภาค จะมีการพัฒนาเรื่องระบบเน็ตเวิร์ก เซ็นทริก และจะใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ด้านต่างๆให้การทำงานมีขีดความสามารถเพิ่มมากขึ้น และกองทัพอากาศอยู่เคียงข้างประชาชน พร้อมให้ความช่วยเหลือทุกโอกาส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้พล.อ.อ.แอร์บูลตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในการถูกเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่ง ผบ.ทอ.คนใหม่ เนื่องจากไม่ได้อยู่ในตำแหน่ง 5 เสืออากาศ แต่มาจากผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพอากาศ โดยพล.อ.อ.มานัตยืนยันว่าได้ใช้เกณฑ์ในการพิจารณาจากกรอบ 6 ประการ 10 Q จากผู้ที่อยู่ในเกณฑ์ชั้นยศพลอากาศเอกทั้งหมด

เมื่อถามถึงคลื่นใต้น้ำในกองทัพอากาศหลังเป็นผบ.ทอ. พล.อ.อ.แอร์บูล กล่าวว่า คงไม่น่ามีปัญหาหนักใจอะไร คลื่นสักวันก็สงบ แล้วค่อยดำเนินการแก้ไขปัญหากันไป ใครมีหน้าที่อะไรก็ทำตามนั้น ทุกอย่างจะดีเอง ความเป็นพี่น้องก็ดำเนินการต่อไป เพราะเราถูกปลูกฝังเอาไว้เช่นนั้น

โดย พล.อ.อ.มานัตตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงเหตุผลในการเลือก พล.อ.อ.แอร์บูลว่า มีเอกสารทำเป็นตารางประเมินอย่างชัดเจน เมื่อเห็นแล้วจะทราบว่า พล.อ.อ.แอร์บูลได้คะแนนสูงสุดเพราะอะไร สิ่งที่สำคัญคือต้นทุนของแต่ละคนไม่เท่ากัน โดยให้คะแนนโดยดูจากข้อมูลมาเกือบ 40 ปีที่ผ่านมา ซึ่งพล.อ.อ.แอร์บูลมีคะแนนสูงสุด

“ไม่มีใบสั่ง อย่าไปเชื่อข่าวลือ และยืนยันว่าไม่มีการเมืองมาแทรกแซง เพราะถ้าแทรกคงไม่ได้เป็นชื่อแอร์บูล ผมพิจารณาคนเดียวทั้งหมดแล้วส่งไปที่นายกฯ มีเอกสารประกอบ และมีคะแนนแสดงชัดเจน ซึ่งเกณฑ์ที่กำหนด 6 ประการ 10 Q ก็เป็นสิ่งที่ผมแกะจากพระบิดาทอ.เจ้าฟ้าจักรพงษ์ที่ท่านได้วางไว้ มาเป็นหัวข้อในการประเมิน” พล.อ.อ.มานัต กล่าว
 


หน้าร้อนแล้ว!สิ่งมากับหน้าร้อนยุคนี้ ไม่ใช่ทะเล-น้ำตก แต่เป็น "ไฟป่า-ฝุ่นพิษ และหมอกควัน"โดยเฉพาะทางภาคเหนือ ตั้งแต่ตากขึ้นไปถึงเชียงใหม่-เชียงราย-ลำปาง-น่าน-แม่ฮ่องสอน

ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'