ไวรัสโรตาเล่นงานผู้ใหญ่ท้องเสียระนาว


เพิ่มเพื่อน    

หมอชี้ไวรัสโรตาสามารถเกิดได้ในผู้ใหญ่ มักพบในภาคเหนือ เพราะมีอากาศเย็นชื้น เหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส เตือน ปชช.อย่าตื่นตระหนก เพราะสามารถรักษาได้ เผยอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลการเกิดในผู้ใหญ่

นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีและโฆษกกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อไวรัสโรตาในช่วงนี้โดยเกิดกับกลุ่มผู้ใหญ่ว่า โดยปกติแล้วโรคดังกล่าวจะเกิดในเด็กที่อายุตั้งแต่ 3 เดือน-5 ปี ซึ่งจากการสำรวจคิดเป็นประมาณร้อยละ 43 ของผู้ป่วยทั้งหมด จากการรับเชื้อเข้าทางปาก จากอาหารหรือเครื่องดื่ม แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ในผู้ใหญ่เช่นเดียวกัน แต่อัตราการเกิดน้อยกว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลอัตราการเกิดในแต่ละช่วงวัย ซึ่งโรคนี้เกิดขึ้นในทุกภูมิภาค โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว แต่จะพบมากที่สุดในภาคเหนือ โดยปัจจัยที่สำคัญคือไวรัสจะเติบโตได้ดีในอากาศเย็นชื้น มีระยะฟักตัว 2-4 วัน และรักษาหายไม่เกิน 7 วัน 

นพ.อัษฎางค์กล่าวอีกว่า โดยปกติแล้วการรักษาจะใช้เวลาไม่เกิน 2-7 วัน โดยวิธีการรักษาเมื่อเกิดภาวะท้องเสียจากไวรัสดังกล่าว เบื้องต้นคือการรับประทานเกลือแร่ทดแทนน้ำที่เสียไป หากรับประทานไป 2 วันแล้วอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง เพราะหากซื้อยามารับประทานไม่ตรงกับโรคอาจเกิดเชื้อดื้อยาได้ และไม่ควรซื้อยาหยุดยั้งการถ่ายอุจจาระมารับประทาน เพราะจะทำให้เชื้อไวรัสอยู่ในร่างกายนานขึ้น 

"ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เพราะไวรัสแทบทุกชนิดไม่มียารักษา การรักษาจะรักษาตามอาการ ซึ่งภาวะอุจจาระร่วงไม่รุนแรง หากใช้วิธีการรักษาที่ถูกต้องสามารถรักษาได้ โดยการป้องกันคือ การรับประทานอาหารปลอดภัย การกินร้อนช้อนกลาง และเนื่องจากเชื้อมักเกิดขึ้นในวัยเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ ขอเตือนผู้ใหญ่ให้ดูแลบุตรหลานของท่านให้ล้างมือบ่อยๆ เพราะเด็กมักได้รับเชื้อเข้าทางปากมาจากโรงเรียน" นพ.อัษฎางค์กล่าว 

จากข้อมูลของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค รายงานพบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงตลอดปี 2560 จำนวน 985,544 ราย เสียชีวิต 4 ราย ในจำนวนนี้เป็นการป่วยในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี จำนวน 226,909 ราย คิดเป็นร้อยละ 23 ของผู้ป่วยทั้งหมด และเสียชีวิต 3 ราย ซึ่งจากการสำรวจของกรมควบคุมโรคเมื่อปี 2544-2546 พบว่าการป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี มักเกิดจากการติดเชื้อไวรัสโรตาประมาณร้อยละ 43 และจะมีเด็กป่วยเป็นโรคอุจจาระร่วงที่เข้ารับการรักษาในคลินิกประมาณ 131,000 รายต่อปี และเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 56,000 รายต่อปี

"วันที่ 10 มกราคมนี้ กรมควบคุมโรคเตรียมประชุมหารือกับผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานต่างๆ เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์ของโรค และเสนอแนะแนวทาง มาตรการป้องกันโรคอุจจาระร่วงที่เกิดจากติดเชื้อไวรัส พร้อมกำชับและเตรียมถ่ายทอดแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422" นพ.อัษฎางค์กล่าว.
 


สนใจกันทำไม.....?กับแถลงการณ์เนื้อหาบ่งบอก "คนถ่อย-คนเถื่อน" เขียน ถ้าระดับ "ตัวแทนประเทศ" เขียนแถลงการณ์นั้น.......

จบที่ 'ไม่ยอมจบ' ของทอน
ภาวะโลก "Covid-19" เซตซีโร
'บทบาท กมธ.ที่น่าทบทวน'
เรื่องกฎหมาย 'สไตล์ปิยบุตร'
พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?