'แม้ว' เผยแล้วติดเชื้อ 'โควิด' จากไหน ฝากคนไทย 'การ์ดอย่าตก'


เพิ่มเพื่อน    

3 ต.ค.63 - นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับ "บีบีซีไทย" โดยมีเนื้อหาระบุว่า เป็นความจริงที่เขาเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเนื่องจากโรคโควิด-19 แต่ปฏิเสธว่าไม่มีคนใกล้ชิดรายล้อมติดโรคนี้ ตามที่สื่อมวลชนไทยบางรายนำเสนอ

นายทักษิณ กล่าวว่า ตั้งแต่ปลายเดือน ส.ค. เขาเริ่มมีอาการไข้ ไม่ได้กลิ่น และไม่รู้รสชาติอาหาร จึงเข้ารับการตรวจหาเชื้อ แล้วพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในการตรวจครั้งแรก หลังจากนั้น จึงเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล 2 แห่ง คือ ในนครดูไบ และอาบูดาบี ซึ่งเป็นการรักษาตามอาการ ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และออกจากโรงพยาบาลได้ในราววันที่ 12-13 ก.ย. หลังตรวจหาเชื้อถึง 7 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่พบเชื้อแล้ว

"ผมออกจากโรงพยาบาลมาได้ยี่สิบกว่าวันแล้ว หายดีแล้ว" อดีตนายกรัฐมนตรีที่เผชิญคดีอาญาที่เขาบอกว่าเป็นเรื่องกลั่นแกล้งทางการเมือง กล่าวด้วยน้ำเสียงหนักแน่น

นายทักษิณ บอกว่า เหตุที่เขาต้องย้ายโรงพยาบาลเพราะ เพื่อนที่เป็น "ชีค" เชื้อพระวงศ์ ต้องการให้รักษาในโรงพยาบาลที่ดีที่สุดของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จึงส่งให้ส่งตัวเขาจากโรงพยาบาลในดูไบไปอาบูดาบีทางเฮลิคอปเตอร์ โดยส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลคลีฟแลนด์คลินิก (Cleveland Clinic Abu Dhabi)

"บางทีการเป็นวีไอพีก็ไม่ดี มากไป... เป็นวีไอพี บางทีก็โอเวอร์ทรีต (ดูแลดีเกินไป)"

ส่วนสาเหตุของการติดเชื้อนั้น นายทักษิณ กล่าวว่า อาจมาจากศูนย์อาหารของศูนย์การค้าในดูไบ ซึ่งอาจติดมาจากการสัมผัส และไม่ได้ล้างมืออย่างสม่ำเสมอ

"ผมอาจการ์ดตก ใส่หน้ากากตลอด... ผมไปเข้าคิวซื้ออาหาร แล้วยกมากิน ... บางที เราไม่ขยันล้างมือ มือไปสัมผัสโดนเชื้อ แล้วเอามือมาถูตา ก็อาจติดได้"

เขาบอกว่า "อยู่เมืองนอกนาน ๆ มากินเหลาทุกวันได้ยังไง เอาตังค์ที่ไหนมากิน ต้องกินฟู้ดคอร์ทบ้าง"

จากการได้รับเชื้อครั้งนี้ของเขา นายทักษิณ ฝากถึงประชาชนไทยในการป้องกันตัวว่า "การ์ดอย่าตก โรคนี้ ติดง่าย ใส่หน้ากากไว้ดีแล้ว แต่ต้องขยันล้างมือด้วย"

ขอบคุณข้อมูลบีบีซีไทย


"แดงส้ม ๓ นิ้ว" เกิดการยิงกันเองในหมู่คณะ เป็นเรื่องไม่ผิดคาดหมาย! ประหนึ่ง "อาถรรพณ์แผ่นดิน" เคยเกิดเช่นนี้มาก่อนแล้วเมื่อ ๘๘ ปีก่อนโน้น!

'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก
'นิมิตเมืองจากชาวเมือง'
"ฟางเส้นสุดท้ายของรัฐบาล"