'ท่านใหม่'เผยเรื่องเล่าจากเที่ยวบินพระราชทานในวันที่ 25 ก.ย. 63


เพิ่มเพื่อน    

3 ต.ค.63 - ม.จ.จุลเจิม ยุคล หรือ "ท่านใหม่" โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กโดยมีเนื้อหาดังนี้

ทรงพระเจริญ พระผู้ปิดทองหลังองค์ พระปฏิมา

เรื่องเล่าจากเที่ยวบินพระราชทานในวันที่ 25 ก.ย. 63

ในวันนั้นมีเที่ยวบินบริษัทการบินไทยพระราชทานเที่ยวบิน TG971 ซึ่งเป็นเที่ยวบินในโครงการนำคนไทยกลับบ้าน หรือ Repatriation Flight เส้นทางบินจากสวิตเซอร์แลนด์กลับประเทศไทย มีผู้โดยสาร 130 คน เป็นคนไทย 93 คน และคู่สมรสชาวต่างชาติ 37 คน ซึ่งมีความต้องการกลับไปเยี่ยมญาติพี่น้อง รวมถึงบิดามารดาวัยชราที่ไทย หลังจากต้องเลื่อนแผนเดินทางมาหลายเดือนเพราะสถานการณ์โควิด-19 และบางส่วน มาท่องเที่ยวที่สวิตเซอร์แลนด์ตั้งแต่ต้นปี แต่ต้องติดอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์กว่า 6-7 เดือน เพราะไม่มีเที่ยวบินกลับไทย

เจ้าหน้าที่จากสถานทูตไทยในสวิตเซอร์แลนด์ได้เริ่มเปิดรับการตรวจสอบเอกสารและเช็คอินตั้งแต่เวลาประมาณ 09.00 น. โดยมีคนไทยมารอตั้งแต่เช้าซึ่งในระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่สถานทูตจึงได้แจ้งให้ผู้โดยสารทราบว่าเที่ยวบินดังกล่าวเป็นเที่ยวบินที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์พระราชทานเที่ยวบินดังกล่าวให้ผู้โดยสารที่กำลังจะเดินทางในวันนั้นเดินทางกลับประเทศไทยโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย คนไทยรวมทั้งคู่สมรสที่ได้รับทราบข้อมูลส่วนใหญ่แสดงความปลาบปลื้มและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ มีหลายคนได้พนมมือขึ้นเหนือศีรษะและเปล่งเสียง ทรงพระเจริญ พร้อมทั้งมีน้ำตาซึม ก่อนปิดการเช็คอิน มีผู้โดยสารชาวไทยท่านหนึ่งที่รถไฟที่ใช้เดินทางไปสนามบินเกิดเสียกลางทาง ทำให้ต้องวุ่นวายกับการหารถเดินทางมาสนามบินให้ทันเช็คอิน จนมาถึงสนามบินเป็นคนสุดท้ายด้วยความกระหืดกระหอบ แต่เมื่อมาถึงและได้รับแจ้งว่า เป็นเที่ยวบินพระราชทานและไม่มีค่าใช้จ่าย ถึงกับร้องไห้และบอกว่าหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง ทำให้เที่ยวบินนั้นเต็มไปด้วยความสุขอิ่มเอมใจ ทุกคนมีสีหน้ายิ้มแย้มดีใจ บางคนก็กล่าวถึงพระมหากรุณาธิคุณ บางคนก็ยังพนมมือไหว้ระหว่างที่สนทนากันบนเครื่องบิน บางคนบอกว่าพอมาถึงสนามบินจะจ่ายค่าตั๋ว เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ไม่มีค่าใช้จ่าย ในหลวงพระราชทานก็ตกใจ ประหลาดใจปนกับดีใจที่ได้กลับบ้านและรู้สึกประทับใจ ดีใจ และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ

หวังว่าผู้โดยสารทุกคนในวันนั้นจะปลอดภัยจากโควิด-19 และได้กลับไปพบกับครอบครัวญาติพี่น้องตามที่ตั้งใจไว้อย่างมีความสุขทุกคน... ทรงพระเจริญ

ม.จ.จุลเจิม ยุคล

นอกจากนี้ ยังได้พระราชทานมาแล้ว 2-3 เที่ยวบิน ใครรู้บ้าง และเที่ยวบินดังกล่าว ได้มีลูกเพื่อนที่ธรรมศาสตร์ได้กลับมาด้วยคนหนึ่ง และวันนี้ เป็นวันที่ครบกำหนดกักตัว 14 วันที่พัทยา พ่อแม่กำลังเดินทางไปพัทยาเพื่อรับขวัญ
เป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้า ขอทรงพระเจริญ


นี่...พูดกันตามเนื้องานเลยนะ ฝ่ายค้าน ๕-๖ พรรค "เพื่อไทย" เป็นแกนนำ พูดประจำว่า "เข้ามาทำหน้าที่เป็นปากเสียงแทนประชาชน" ในรัฐสภา จะเข้าปีที่ ๓ อยู่อีกไม่กี่เดือน

เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์