บุกค้นบ่อนพนันออนไลน์กลางเมืองปากน้ำ รวบ 10 ผู้ต้องหาพบเงินหมุนเวียน 590 ล้านบาท


เพิ่มเพื่อน    

5 ต.ค.63 - พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. หัวหน้าชุดประสานงานกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พ.ต.อ.รัฐโชติ โชติคุณ รอง ผบก.กต.7 จต.รองหัวหน้าชุด พ.ต.อ.เติมรัตมิ์ จินดาวัฒน์ ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร.และฝ่ายสืบสวนได้ร่วมกันนำหมายค้นศาลแขวงสมุทรปราการ เข้าทำการตรวจค้นรวม 3 จุด จุดแรกบ้านเลขที่ 73/26 ซอยทิพวัล 21 แยก 21/21/2 ต.บางเมืองใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ และจุดที่ 2 เลขที่ 6/150 ถนนศรีนครินทร์ ต.บางเมือง อ.เมืองสมุทรปราการ และจุดที่ 3 เลขที่ 109 / 68 ต.บางเมืองใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ หลังจากสืบทราบมาว่าสถานที่ทั้ง 3 แห่งเป็นแหล่งติดตั้งอุปกรณ์สื่อสารที่ใช้กระทำความผิดเกี่ยวกับการพนันออนไลน์เครื่องข่าย Ufabet.com และ www.ยูฟ่าไทย.com

ผลการตรวจค้นทั้ง 3 จุดสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้จำนวน 10 ราย ซึ่งมีทั้งชายและหญิง และทำการตรวจยึดคอมพิวเตอร์พีซี ซึ่งใช้เป็นอุปกรณ์ในการกระทำผิดจำนวน 18 เครื่อง จอคอมพิวเตอร์ 36 จอ โทรศัพท์มือถือจำนวน 21 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคารต่าง ๆ รวม 4 บัญชี บัตรเอทีเอ็ม 4 ใบ หนังสือเดินทาง 4 เล่ม เครื่องไอแพด 3 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คจำนวน 1 เครื่อง บัตรเงินสด 2 ใบ นาฬิกาแอปเปิ้ลวอช 1 เรือน สมุดลงเวลางาน 2 เล่ม กล้องถ่ายรูป 1 ตัว ตู้เซฟขนาดเล็ก 1 ตู้

จากการสอบสวนขยายผลพบว่าเว็บไซต์ดังกล่าวมีเงินหมุนเวียนในระบบที่ตรวจสอบได้ประมาณ 590 ล้านบาท ซึ่งได้ทำการอายัดบัญชีเอาไว้ทั้งหมด 16 บัญชี เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อม ให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือพนันในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน ก่อนทำการควบคุมตัวผู้กระทำผิดทั้งหมดพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมือง สมุทรปราการ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ปัจจุบันพบว่าทั้งบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการบันเทิงและประชาชนทั่วไป ตกเป็นเหยื่อและได้รับความเสียหายจากการเล่นพนันออนไลน์จำนวนมาก และมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบตลอดเวลา มีหลายรูปแบบที่กลุ่มมิจฉาชีพใช้ในการกระทำผิด การพนันออนไลน์ สามารถเข้าถึงได้ง่ายและมีการชักชวนไม่จำกัดอายุ เข้าเล่น สร้างความเสียหายต่อความมั่นคงและเศรษฐกิจของประเทศ สร้างความตื่นตระหนกแก่ประชาชนหรือหลอกลวงประชาชนโดยผ่านทางช่องทางสื่อออนไลน์ต่างๆ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ ได้เปิดตัวช่องทางการแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับการกระทำผิดเกี่ยวกับสื่อออนไลน์ ซึ่งสามารถแจ้งเบาะแสได้ทางเพจ อาสาจับตาออนไลน์ ซึ่งเป็นช่องทางสร้างความมีส่วนร่วมของประชาชนในการแจ้งเบาะแสเว็บผิดกฎหมาย

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. จึงได้นโยบายกำชับทุกหน่วยงานให้เร่งทำการสืบสวนจับกุมปราบปรามการกระทำผิดในลักษณะนี้มาโดยตลอด เพราะถือได้ว่าการกระทำผิดในลักษณะดังกล่าวได้สร้างความเสียหายทั้งด้านความมั่นคง และเศรษฐกิจส่งผลกระทบต่อประชานในวงกว้าง  ผบ.ตร.จึงได้มีคำสั่ง ตร.ที่ 574/2562 ลงวันที่ 15 ตุลาคม 2562 ให้จัดตั้งศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติขึ้น โดยมอบหมายให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.เป็นผู้อำนวยการศูนย์และมอบหมายให้ พล.ต.ต.พันธนะ  นุชนารถ ผบก.สส.สตม. เป็นหัวหน้าชุดปฎิบัติ เพื่อประสานความร่วมมือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ออกกวดขันจับกุมผู้กระทำผิดและดำเนินคดีเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ ตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ร่วมไปถึง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 


มีแต่คนถาม "ผบ.ตร." ไปไหน ผมก็ตอบไปตามตรง "ไม่รู้เหมือนกัน"! คือไม่รู้จริงๆ เพราะไม่เคยเห็นหน้าท่านเลย ไม่ว่ายามปกติหรือยามไม่ปกติ

สิงหา."ปฏิรูปแบบปฏิวัติ"
ปริศนา"I Roam Alone"? 
ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”