'เทพไท'จี้'อาคม'พิสูจน์ฝีมือขุนคลังใหม่แก้ปัญหาหนี้ครัวเรือน


เพิ่มเพื่อน    

11 ต.ค.63-นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงรายงานของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รายงานสถานการณ์ หนี้ครัวเรือน ไทยไตรมาส 2 ปี 63 มีกว่า 13.58 ล้านล้านบาท คิดเป็น 83.8% ต่อจีดีพี เพิ่มขึ้นจากไตรมาสแรกว่า จากข้อมูลหนี้ครัวเรือนในไตรมาส 2 สะท้อนให้เห็นว่า ยอดคงค้างหนี้ครัวเรือนของไทย ยังคงขยับขึ้นสวนทางเศรษฐกิจที่หดตัวจากผลของโควิด-19 ซึ่งส่งผลทำให้สัดส่วนหนี้ครัวเรือนของไทยเพิ่มสูงขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 18 ปีครั้งใหม่ที่ 83.8% ต่อจีดีพี ซึ่งเป็นสัญญาณที่น่าเป็นห่วงเป็นอย่างยิ่ง ที่รัฐบาลจะต้องบริหารงานด้านเศรษฐกิจ หาแนวทางลดหนี้ครัวเรือนของไทยให้ลดลง ซึ่งหนี้ครัวเรือนของไทยเคยสูงแบบก้าวกระโดดมาแล้วในยุคของรัฐบาลทักษิณ และครั้งนี้ยอดหนี้ครัวเรือนของไทยก็สูงขึ้นอีกครั้งหนึ่งในรัฐบาลชุดนี้

"อยากจะฝากปัญหาเรื่องหนี้ครัวเรือน ไปยังทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล เป็นการต้อนรับและพิสูจน์ฝีมือการทำงานของนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลังคนใหม่ ที่จะเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณในวันที่ 12 ต.ค.นี้ หลังจากถวายสัตย์ปฎิญานแล้ว จะต้องเดินหน้าแก้ปัญหาเศรษฐกิจในฐานะรมว.การคลังอย่างเต็มความสามารถ และมีปัญหาเศรษฐกิจที่รอการแก้ไขรออยู่อีกมากมาย และเชื่อว่าหลังจากมีพระราชกฤษฎีกาประกาศใช้พระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 จำนวนวงเงิน3.2ล้านล้านบาทอย่างเป็นทางการแล้ว ก็จะทำให้การขับเคลื่อนด้านเศรษฐกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้จ่ายเงินงบประมาณ ที่เคยขาดตอนมาก่อนหน้านี้ ได้มีการใช้จ่ายงบประมาณเป็นไปตามปกติ และจะมีการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อแก้ปัญหาปากท้องให้กับประชาชนต่อไป"


พรรคที่ "หล่อ" ในเกมการเมืองที่สุดในศตวรรษนี้ ต้องยกให้ "ประชาธิปัตย์" เป็นแกนนำรัฐบาล ก็สไตล์หนึ่ง เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็อีกสไตล์หนึ่ง

"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'
รอบนี้"คนแก่ขอก่อน"
"อย่าให้เสียชาติเกิด"