"อนุชา"ชงแผนดึงเงิน"กบข."แก้ปัญหาหนี้ครู"ไม่บังคับ-ยึดสมัครใจ" 


เพิ่มเพื่อน    

14ต.ค.63- “อนุชา” เผยแนวทางใหม่ ใช้เงินอนาคต จากกองทุน กบข. มาลดเงินต้น เชื่อจะทำให้ภาระหนี้ครูลดลงเร็ว ไม่บังคับ  ให้เข้าโครงการอย่างสมัครใจ เตรียมเสนอ รมว.คลัง พิจารณาเร็วๆนี้  

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ยังมอบหมายให้ตนขับเคลื่อนงานเรื่องแก้ไขปัญหาหนี้สินของครู ที่ตนเคยดำเนินการเมื่อดำรงตำแหน่งเลขานุการ รมว.ศธ.ให้แล้วเสร็จนั้น ขณะนี้การแก้ไขปัญหาดังกล่าว ตนได้หารือร่วมกับสถาบันการเงินทั้งธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย และธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่เป็นเจ้าหน้าหลักของกลุ่มข้าราชการครูแล้ว  โดยมีรูปแบบการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูที่เปลี่ยนไปจากเดิมที่คิดไว้ครั้งแรก คือ โครงการ ลดดอกเบี้ย ยืดระยะหนี้ให้ยาวขึ้น เพิ่มสภาพคล่องให้ครู เนื่องจากมีการพิจารณแล้ว ว่า โครงการนี้แม้จะลดดอกเบี้ยให้ครูแต่หนี้ก็ยังมีอยู่เท่าเดิม และยังสร้างภาระให้แก่ข้าราชการครูเพิ่มขึ้นไปอีก ดังนั้นจึงมีข้อเสนอใหม่ที่ต้องการจะใช้วิธีการลดเงินต้นของครูให้ได้มากที่สุดด้วยเงินสวัสดิการของครูที่เก็บเป็นเงินฝากไว้ในอนาคต เช่น กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เป็นต้น ซึ่งจะเป็นวิธีการนำเงินฝากบางส่วนมาลดเงินต้น  
           
โฆษกรัฐบาลฯ กล่าวอีกว่า “แนวทางลดเงินต้นให้แก่ครูนั้น ขณะนี้สถาบันการเงินที่เป็นเจ้าหน้าหนี้ครูได้ไปหารือกับ กองทุน กบข.แล้ว ซึ่งโครงการลดเงินต้นจากเงินฝากที่เป็นสะสมของครูในอนาคตนั้น เราจะไม่บังคับให้ครูเข้าร่วมโครงการ แต่ให้เป็นความสมัครใจแทน โดยหากครูคนใดที่มีปัญหาเรื่องหนี้สิน แต่ยังสามารถรับภาระผ่อนชำระไหวและไม่อยากนำเงินในอนาคตของตัวเองที่สะสมไว้มาโป๊ะ เพื่อชำระหนี้ก็ไม่เป็นไร เพราะไม่ได้ตั้งเป้าหมายว่าจะต้องมีตัวเลขครูเข้าร่วมโครงการดังกล่าวจำนวนกี่คน เนื่องจากเราเน้นความสมัครใจในการเข้าร่วมโครงการมากกว่

"ทั้งนี้หากสามารถลดเงินต้นได้เร็ว ผมเชื่อว่าจะทำให้ภาระหนี้ครูลดลงไปด้วย และครูจะได้ไม่มีข้อกังวลสามารถจัดการเรียนการสอนได้เต็มศักยภาพ อย่างไรก็ตาม แผนการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะนำเสนอให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง พิจารณาต่อไป”โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก