ลุ้น 1 สัปดาห์ศาลตัดสินปมรื้อทีโออาร์สายสีส้ม


เพิ่มเพื่อน    

 

15 ต.ค. 2563 นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTS) กล่าวภายหลังศาลปกครองกลางได้เปิดไต่สวนนัดแรก วันที่14 ต.ค.นี้กรณีที่ BTS ยื่นฟ้องการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และคณะกรรมการตามมาตรา 36 กรณีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขข้อเสนอในทีโออาร์โครงการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) กลางคัน หรือหลังจากที่เปิดให้มีการซื้อซองข้อเสนอไปแล้วว่า ทาง BTS ได้ยื่นต่อศาลฯใน 2 คำร้อง คือขอให้ยกเลิกเอกสาร RFP ที่รฟม.และคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 เปลี่ยนแปลงเงื่อนไขใช้คะแนนเทคนิคควบคู่กับราคา มาเป็นการพิจารณาด้านราคาเหมือนเดิม และขอให้ศาลฯทุเลา โดยคุ้มครองชั่วคราวเพื่อให้การประมูลชะลอออกไปก่อน

ทั้งนี้ BTS ได้ชี้แจงรายละเอียดต่อศาลฯตามคำร้องที่ได้ยื่นไว้ โดยการเปลี่ยนปลงทีโออาร์ดังกล่าว ซึ่งมั่นใจในข้อมูล เพราะถ้าไม่มั่นใจคงไม่มาฟ้อง เพราะการเปลี่ยนแปลงทีโออาร์เป็นการใช้ดุลพินิจเกินไป

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า ทางรฟม.ได้ส่งคำร้องคัดค้านการขอคุ้มครองชั่วคราวของ BTS ต่อศาลปกครองกลาง โดยได้ชี้แจงว่า BTS ไม่ใช่ผู้เสียหาย เพราะการดำเนินการเปลี่ยนแปลงข้อเสนอเพิ่มเติมเป็นอำนาจของรฟม. และคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 ดำเนินการได้ อีกทั้งการประมูลดังกล่าวยังไม่ได้เปิดให้ยื่นซองข้อเสนอ โดยมีการขยายระยะเวลาเพื่อให้ผู้ซื้อซองราคาเตรียมตัวในการยื่นซองเอกสารประมูล ดังนั้นความเสียหายจึงยังไม่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนหลังจากการไต่สวนของศาลฯ ซี่งจะรับพิจารณาของทั้งสองฝ่าย น่าจะมีคำสั่งไม่เกินสัปดาห์หน้า โดยก็ต้องรอคำสั่งศาลออกมา ไม่อยากก้าวล่วงอำนาจศาลฯ และยังไม่มีแผนรองรับกรณีที่คำสั่งของศาลฯออกมาเป็นอย่างไร เพราะมั่นใจว่าศาลฯไม่น่าจะคุ้มครองคำร้อง BTS โดยทางศาลฯไม่นัดทั้งสองฝ่ายมาให้ข้อมูล เว้นแต่จะต้องการข้อมูลเพิ่มเติมถึงนัดมาไต่สวนเพิ่มอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าศาลปกครองกลางนัดไต่สวน คดีหมายเลขดำที่ 2280/2563 ระหว่าง บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือบีทีเอส (ผู้ฟ้องคดี) กับคณะกรรมการคคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ.2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ - มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ที่ 1 กับพวกรวม 2 คน (ผู้ถูกฟ้องคดี) คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย


นี่...พูดกันตามเนื้องานเลยนะ ฝ่ายค้าน ๕-๖ พรรค "เพื่อไทย" เป็นแกนนำ พูดประจำว่า "เข้ามาทำหน้าที่เป็นปากเสียงแทนประชาชน" ในรัฐสภา จะเข้าปีที่ ๓ อยู่อีกไม่กี่เดือน

เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์