จับตาราคาน้ำมันดิบขยับขึ้น


เพิ่มเพื่อน    

 


16 ต.ค. 2563 นายวัฒนพงษ์  คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ได้เผยถึงการคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบผันผวนในกรอบแคบ โดยมีปัจจัยหนุนราคาน้ำมันจากพายุเฮอริเคนเดลต้าที่พัดถล่มอ่าวเม็กซิโก ส่งผลให้แท่นขุดเจาะน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติหลายแห่งหยุดดำเนินการชั่วคราว การที่ซาอุดิ อารามโค ของซาอุดีอาระเบียประกาศเพิ่มราคาขาย OSP (Official selling price) น้ำมันดิบของภูมิภาคเอเชียเดือนพฤศจิกายนเพิ่มขึ้น ตลาดคาดว่าความต้องการใช้น้ำมันโลกเริ่มมีทิศทางค่อยๆ ฟื้นตัว ซึ่งสอดคล้องกับตัวเลขทางเศรษฐกิจของจีน อาทิ ยอดส่งออกในเดือนกันยายนที่เพิ่มขึ้น 

อย่างไรก็ดีอุปทานส่วนเกินในตลาดที่ถือว่าอยู่ในระดับสูง หลังปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่มโอเปกเดือนกันยายนเพิ่มสูงขึ้น 0.16 ล้านบาร์เรล/วัน โดยเฉพาะจากประเทศลิเบียที่กลับมาผลิตและส่งออกน้ำมันอีกครั้ง มีรายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ต้นเดือนตุลาคมที่ปรับตัวสูงขึ้นมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ ยังเป็นปัจจัยที่ส่งผลกดดันต่อราคาน้ำมัน ในส่วนราคา Spot LNG เฉลี่ยในช่วง 28 กันยายน – 2 ตุลาคม ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 0.305 เหรียญสหรัฐฯ/ล้านบีทียู มาอยู่ที่ระดับ 5.142เหรียญสหรัฐฯ/ล้านบีทียู เนื่องจาก มีความต้องการ LNG เพิ่มขึ้นในภูมิภาคเอเชียเหนือที่เตรียมการสำรอง LNG สำหรับฤดูหนาวที่จะถึงนี้ นายวัฒพงษ์ กล่าว

สถานการณ์ราคาน้ำมันโลก: 5 – 11 ตุลาคม 2563 ราคาน้ำมันดิบดูไบและเวสต์เท็กซัส เฉลี่ยอยู่ที่ระดับ $40.91 และ $40.33 ต่อบาร์เรล ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว $0.24 และ $1.15 ต่อบาร์เรล ตามลำดับ
ราคากลางน้ำมันสำเร็จรูปตลาดภูมิภาคเอเซีย

น้ำมันเบนซิน: ราคาน้ำมันเบนซินออกเทน 95 และ 92 เฉลี่ยอยู่ที่ $47.80 และ $46.22 ต่อบาร์เรล ปรับตัวลดลงจากสัปดาห์ที่แล้ว $0.37และ $0.30 ต่อบาร์เรล ตามลำดับ ส่วนน้ำมันเบนซิน 91 (Non-Oxy) เฉลี่ยอยู่ที่ $47.21 ต่อบาร์เรล ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว $0.04 ต่อบาร์เรล จากอุปทานน้ำมันเบนซินในภูมิภาคเพิ่มมากขึ้นจากการส่งออกของไต้หวันและจีน และความต้องการใช้น้ำมันเบนซินที่มีแนวโน้มปรับลดลงเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว มีรายงานของ International Enterprise Singapore (IES) ปริมาณสำรอง Light Distillates เชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์ (ณ วันที่ 7 ต.ค. 63) เพิ่มขึ้น 0.21 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ 13.78 ล้านบาร์เรล สูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ Insights Global รายงานปริมาณสำรองเบนซินเชิงพาณิชย์ที่ Amsterdam-Rotterdam-Antwerp (ARA) ในยุโรป (ณ วันที่ 8 ต.ค. 63) เพิ่มขึ้น 0.44 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ 11.76 ล้านบาร์เรล

น้ำมันดีเซล: ราคาน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว (10 PPM) เฉลี่ยอยู่ที่ระดับ $44.69 ต่อบาร์เรล ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว $1.24 ต่อบาร์เรล ปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสิงคโปร์ปรับลดลง 2.8% (ณ สัปดาห์ 1-7 ต.ค. 63) สู่ระดับ 14.84 ล้านบาร์เรล ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบ 5 สัปดาห์ โดยญี่ปุ่นส่งออกน้ำมันดีเซลลดลงจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางอุปสงค์ในภูมิภาคที่ทรงตัว ประกอบกับสต็อกน้ำมันสำเร็จรูปชนิดกลางในตะวันออกกลางปรับตัวลดลง
 


เดือดจริงๆ! สนามเลือกตั้งนายกฯ อบจ.เชียงใหม่เที่ยวนี้มันหยด ฟาดฟันกันซะยิ่งกว่าการเลือกตั้งระดับชาติทุกครั้งที่ผ่านมา อย่างนั้นเลย.... ก็...ถึงขั้นที่ ทักษิณ ชินวัตร ต้องลงมาเองก็แล้วกัน

หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"